3 bệnh ung thư hàng đầu ở nữ giới: Chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng là 3 bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, trong đó ung thư buồng trứng được xếp vào nhóm khó phát hiện sớm.

Việc phát hiện bệnh ung thư từ khi còn sớm vô cùng quan trọng, sẽ giúp tỷ lệ điều trị thành công rất cao. Thực tế, có đến hơn 90% trường hợp chữa trị thành công ở giai đoạn đầu có thể kéo dài thời gian sống đến 10 năm, 20 năm, thậm chí đến cả khi lập gia đình, sinh con.

Dưới đây là 3 bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới

Ung thư vú

Theo bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang, ung thư vú là căn bệnh gây ra tử vong cao nhất ở nữ giới. Tỷ lệ mắc ung thư vú thuộc hàng cao nhất trong tất cả ung thư phụ nữ với 15.229 ca mắc, tử vong hằng năm lên đến 6.103 ca trên cả nước.

Các dấu hiệu ung thư vú: Khối u không đau ở ngực; Thường xuyên bị ngứa, rát quanh núm vú; Núm vú rỉ máu hoặc tiết dịch bất thường; Làn da trên vú bị phình ra và dày lên; Làn da trên vú bị lún đồng tiền hoặc có nếp gấp; Núm vú bị thụt vào hoặc co lại.

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương khuyên phụ nữ từ 20 tuổi trở lên, hàng tháng nên tự khám vú sau khi sạch kinh 5 ngày. Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên nên định kỳ khám vú tại các cơ sở y tế chuyên khoa 1-3 năm một lần. Đối với phụ nữ từ 40 tuổi trở lên cần khám định kỳ mỗi năm một lần. Đối với những phụ nữ có nguy cơ cao (từng xạ trị vùng ngực, gia đình có người mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, mang gen hoặc mắc một số hội chứng di truyền…) thì cần đi khám sớm hơn.

Bệnh càng được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ chữa khỏi càng cao. Ung thư vú có thể chữa khỏi 100% nếu được phát hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng. Tỉ lệ sống thêm sau 5 năm giảm dần khi bệnh được phát hiện và điều trị muộn.

Ung thư cổ tử cung

Tính trung bình cứ 2 phút trên thế giới lại có 1 người chết vì ung thư cổ tử cung. Chỉ tính riêng tại Việt Nam, khoảng 5.000 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung/năm, và có tới hơn 2.000 trường hợp tử vong.

Các dấu hiệu phổ biến nhất để nhận biết ung thư cổ tử cung bao gồm: Chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh; Chảy máu sau khi quan hệ tình dục; Đau trong lúc quan hệ tình dục; Âm đạo tiết dịch bất thường; Âm đạo chảy máu sau khi mãn kinh; Mệt mỏi.

Theo GS Đức, ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến, đứng thứ 2 sau ung thư vú. Hầu hết các nước khuyến cáo phụ nữ sau khi bắt đầu quan hệ tình dục 3 năm nên khám sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Ung thư buồng trứng

So với ung thư vú thì số ca mắc mới của bệnh ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng chỉ chiếm khoảng 10% trong những bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong do bệnh ung thư buồng trứng gây ra lại rất cao và thường được phát hiện ở giai đoạn muộn.

Một số dấu hiệu ung thư buồng trứng: Đầy hơi; Đau vùng xương chậu; Cảm giác no nhanh; Đi tiểu thường xuyên; Đau khi giao hợp; Mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, ung thư buồng trứng được xếp vào nhóm khó phát hiện sớm. Trong nhiều trường hợp, phụ nữ không hề có triệu chứng gì cho đến khi bệnh phát triển đến giai đoạn muộn.