Sunday , May 19 2024

506 người bị khởi tố vì liên quan sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm

Liên quan đến việc xử lý sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, tại cuộc họp báo Quý I năm 2023 diễn ra chiều 28/3, Trung tướng Tô Ân Xô, Người Phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát Hình sự và 32 địa phương đã khởi tố 64 vụ án về 7 tội danh khác nhau.

“506 bị can đã trục lợi chính sách để hưởng lợi cá nhân với số tiền rất lớn”, Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ.

Theo đó, từ năm 2018 đến 2022, các nghi phạm đã cấu kết với 73 công ty thiết kế, cải tạo có trụ sở ở 18 tỉnh, thành phố để kiểm định cho gần 40.000 xe cơ giới. Trong số này, nhiều xe không đủ điều kiện nhưng vẫn được cấp giấy phép. Việc này khiến các phương tiện không đạt điều kiện nhưng vẫn được kiểm định, làm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, ảnh hưởng môi trường và nhiều hệ lụy xã hội khác…

506 người bị khởi tố vì liên quan sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm  - Ảnh 1.

Một số trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội có sự hỗ trợ của lực lượng quân sự.

Đối với tình trạng ùn tắc ở các trung tâm đăng kiểm, theo Trung tướng Tô Ân Xô, để giải quyết tình trạng này, một số cán bộ đăng kiểm của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đã đến các Trung tâm Đăng kiểm trên để giúp đỡ.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng này là, theo quy định, quá trình đăng kiểm phải thực hiện ở 5 công đoạn với 55 hạng mục kiểm tra. Tuy nhiên, trước đây, xe đi vào chỉ kiểm tra một vài công đoạn rồi bỏ qua để đăng kiểm viên lấy tiền là xong.

“Hiện phải làm đủ quy trình với 55 hạng mục nên ùn tắc là điều không tránh khỏi”, Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

506 người bị khởi tố vì liên quan sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm  - Ảnh 2.

Lực lượng công an bổ sung tới các trung tâm kiểm định xe cơ giới giúp gỡ rối tình hình đăng kiểm tại các thành phố lớn.

Người Phát ngôn Bộ Công an cũng cho rằng, ngoài những nội dung trên, công tác quản lý Nhà nước về đăng kiểm cũng buông lỏng đã dẫn đến mất cân đối giữa số lượng Trung tâm Đăng kiểm và lượng xe cơ giới. Hậu quả là số lượng Trung tâm Đăng kiểm “mọc ra như nấm”. 

Điều này khiến các cơ sở cạnh tranh nhau, vì lợi nhuận cao nên mới xảy ra tiêu cực…

Cả nước còn 47 trạm đăng kiểm đang tạm thời đóng cửa

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, tính đến ngày 28/3, toàn quốc có 234 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động (đạt 83%), chỉ còn 47 trạm đang tạm thời đóng cửa (chiếm 17%). Các trung tâm đăng kiểm đóng cửa do thiếu đăng kiểm viên, không đủ điều kiện hoạt động theo quy định tại Nghị định 139/2018/NĐ-CP quy định về hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới…

Trong đó, TP Hà Nội hiện có 18/31 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động với tổng số 23/61 dây chuyền kiểm định. TP HCM có 13/19 trung tâm đăng kiểm hoạt động với khoảng gần 30 dây chuyền kiểm định.

Như vậy, so với cách đây khoảng 2 tuần, số trung tâm đăng kiểm hoạt động ở Hà Nội tăng lên gấp 3, từ 6 trung tâm đăng kiểm tăng lên 18 trung tâm đăng kiểm và TP.HCM tăng thêm 4 trung tâm, từ 9 trung tâm lên 13 trung tâm đăng kiểm.

Người dân sẽ được hưởng lợi thế nào sau khi quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực?Người dân sẽ được hưởng lợi thế nào sau khi quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực?

SKĐS – Đánh giá quy định mới của Bộ trưởng Bộ GTVT là đột phá đối với chu kỳ kiểm định xe tuy nhiên nhiều chủ xe, người dân vẫn còn nhiều băn khoăn.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *