Monday , February 6 2023

8 lợi ích sức khỏe của đồng và dấu hiệu thiếu hụt

1. Vai trò của đồng

Đồng là một kim loại tự nhiên được tìm thấy trong đất, nước và đá. Về mặt dinh dưỡng, nó là một khoáng chất vi lượng thiết yếu được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và chất bổ sung.

Đồng hoạt động để hỗ trợ các enzym khác nhau tạo ra năng lượng cho cơ thể, đồng thời tạo ra các tế bào hồng cầu, collagen, mô liên kết và chất dẫn truyền thần kinh não. 

Đồng cũng hỗ trợ sự phát triển bình thường của não bộ và các chức năng miễn dịch, đồng thời là một thành phần của một loại enzyme chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do có hại. 

Đồng được hấp thụ trong ruột non và được tìm thấy chủ yếu trong xương và mô cơ. Mức độ đồng ổn định là cần thiết để có sức khỏe tối ưu.

8 lợi ích sức khỏe của đồng và dấu hiệu thiếu hụt - Ảnh 1.

Đồng là một trong những khoáng chất vi lượng chính rất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể.

2. Lợi ích sức khỏe của đồng

2.1 Tăng cường sức khỏe não bộ

Đồng là một thành phần quan trọng của các enzym kích hoạt các chất dẫn truyền thần kinh của não. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng đồng đầy đủ là điều cần thiết cho sức khỏe của não. 

Thoái hóa thần kinh ở người lớn thường liên quan đến sự mất cân bằng về mức độ đồng. Ngoài ra, một số triệu chứng của thiếu đồng là không có khả năng tập trung và tâm trạng kém.

2.2 Tăng cường sức khỏe xương khớp

Đồng góp phần vào mật độ khoáng chất của xương, và mức độ khoáng chất thấp có thể dẫn đến chứng loãng xương. Nó cũng đóng một vai trò trong sức khỏe collagen, là một thành phần cấu trúc quan trọng trong cơ thể chúng ta. 

Không đủ đồng có thể dẫn đến suy giảm collagen, và điều này cuối cùng dẫn đến rối loạn chức năng khớp. Đặc tính chống viêm của đồng cũng có thể làm dịu cơn đau do viêm khớp.

2.3 Tăng cường khả năng miễn dịch

Đồng cũng giúp sản xuất các tế bào hồng cầu. Cùng với sắt, đồng hỗ trợ quá trình và tăng cường khả năng miễn dịch. Thiếu đồng có thể dẫn đến giảm bạch cầu, tức là số lượng tế bào bạch cầu thấp hơn, khiến cơ thể dễ bị ốm hơn. 

2.4 Thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Đồng hỗ trợ hơn 50 phản ứng enzym diễn ra trong cơ thể hằng ngày. Điều này hỗ trợ quá trình trao đổi chất lành mạnh. Khoáng chất này cũng đóng một vai trò trong việc tổng hợp ATP, hoặc adenosine triphosphate – là nguồn năng lượng của cơ thể. Đó là lý do tại sao thiếu đồng có thể dẫn đến quá trình trao đổi chất chậm chạp.

8 lợi ích sức khỏe của đồng và dấu hiệu thiếu hụt - Ảnh 2.

Thực phẩm chứa nhiều đồng.

2.5 Đóng góp vào sự tăng trưởng và phát triển cơ thể

Thiếu đồng dễ thấy ở trẻ em bị còi cọc. Điều này là do thiếu đồng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xương khớp và thậm chí là sự phát triển của não bộ.

Ngoài ra, đồng cũng cần thiết cho quá trình oxy hóa các tế bào hồng cầu và mức độ đồng thấp làm cho các cơ quan của cơ thể không nhận được đủ lượng oxy dẫn đến các vấn đề về phát triển. 

Các nghiên cứu cho thấy, sự thiếu hụt đồng cũng có thể làm chậm sự phát triển ở trẻ sơ sinh.

2.6 Hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp

Cùng với kali, kẽm, canxi (các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tuyến giáp), đồng có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng như suy giáp hoặc cường giáp.

Các nghiên cứu cho thấy, cách chuyển hóa đồng là điều cần thiết để ngăn ngừa hoặc quản lý bệnh tuyến giáp.

2.7 Trì hoãn lão hóa

Đồng cũng quan trọng đối với việc chống lão hóa như retinol và axit alpha hydroxy. Đồng giúp xây dựng collagen nên có thể giúp cải thiện độ săn chắc của da và giảm nếp nhăn.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đồng ổn định protein da, cải thiện sức khỏe tổng thể của da. Nó cũng giúp sản xuất melanin, là sắc tố bảo vệ làn da khỏi bức xạ UV.

2.8 Tăng cường sức khỏe cho tóc

Peptide đồng cũng được biết là làm tăng kích thước của các nang tóc và ngăn tóc rụng. Đồng giúp sản xuất melanin, nên cũng có thể ngăn ngừa tóc bạc sớm.

3. Dấu hiệu thiếu hụt đồng

Tình trạng thiếu đồng hiếm gặp ở người khỏe mạnh và chủ yếu xảy ra ở những người bị rối loạn di truyền hoặc các vấn đề về kém hấp thu như bệnh Crohn và bệnh Celiac. 

Một tình trạng di truyền gọi là bệnh Menkes cản trở sự hấp thụ đồng, dẫn đến sự thiếu hụt nghiêm trọng có thể gây tử vong. 

Ngoài ra, sự thiếu hụt đồng có thể xảy ra khi bổ sung kẽm liều cao vì có thể ngăn chặn sự hấp thụ đồng trong ruột non.

Sự thiếu hụt đồng có thể dẫn đến các vấn đề sau:

 • Thiếu máu
 • Gãy xương
 • Các vấn đề về tuyến giáp
 • Loãng xương
 • Mất sắc tố của tóc và da
 • Bệnh menkes (chậm phát triển thần kinh ở trẻ sơ sinh)

Cách duy nhất để ngăn ngừa sự thiếu hụt đồng là đảm bảo bổ sung đủ. Có thể bổ sung các loại thực phẩm sau vào chế độ ăn uống:

 • Gan bò
 • Nấm
 • Hạt điều
 • Cải xoăn
 • Bột ca cao không đường
 • Hạnh nhân
 • Quả bơ

4. Tác dụng phụ của đồng

Đồng dư thừa trong cơ thể có thể dẫn đến nhiễm độc đồng, ảnh hưởng đến các cơ quan chính của cơ thể. Dùng đồng với liều lượng cao hơn trong thời kỳ mang thai và cho con bú có thể không an toàn. 

Các tác dụng phụ khác bao gồm: Nhức đầu, chóng mặt, suy nhược, xơ gan và vàng da.

5. Tương tác thuốc

Đồng dư thừa, đặc biệt là ở dạng bổ sung, có thể tương tác với thuốc tránh thai, NSAID như aspirin và ibuprofen, penicillamine, allopurinol và các chất bổ sung kẽm khác.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

3 loại vi khuẩn trong món cánh gà chiên của trường iSchool nguy hiểm thế nào?

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *