Wednesday , February 21 2024

AI và ChatGPT có thể ảnh hưởng tới ít nhất 300 triệu việc làm

Cặp đôi AI và ChatGPT có thể làm thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai?Cặp đôi AI và ChatGPT có thể làm thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai?

SKĐS – Trí tuệ nhân tạo (AI) là một thuật ngữ chung cho các công nghệ có thể hỗ trợ trí thông minh của con người. AI có tiềm năng thay đổi thế giới như chúng ta biết. ChatGPT – một thuật ngữ mới đây được cho là khi kết hợp với AI sẽ làm thay đổi hành vi của con người.

Ngân hàng đầu tư tài chính Goldman Sachs dự đoán,18% công việc trên toàn thế giới có thể được vi tính hóa, với những tác động sâu sắc hơn ở các nền kinh tế tiên tiến so với các thị trường mới nổi.

Nhân viên văn phòng và giới trí thức dự báo có nhiều rủi ro hơn lực lượng lao động chân tay. Theo các nhà kinh tế, người làm công việc hành chính và luật sư sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, so với ảnh hưởng rất nhỏ đối với công việc lao động hay ngoài trời như xây dựng và sửa chữa máy móc đồ đạc.

Goldman Sachs ước tính tại Mỹ và châu Âu, khoảng 2/3 công việc hiện tại tiếp cận với một số mức độ của trí tuệ nhân tạo (AI) tự động hóa và 1/4 việc làm có thể thực hiện hoàn toàn bằng AI.

AI và ChatGPT có thể ảnh hưởng tới ít nhất 300 triệu việc làm - Ảnh 2.

Google bắt đầu tung ra Chatbot AI mang tên “BARD”, đối thủ cạnh tranh với ChatGPT.

“Nếu trí tuệ nhân tạo mang lại những khả năng như đã hứa thì thị trường lao động có thể phải đối mặt với sự gián đoạn đáng kể”, các nhà kinh tế ám chỉ tới công nghệ đằng sau ChatGPT – chatbot AI đã “gây bão” trên toàn thế giới.

Trong tháng này, nhà phát triển phần mềm ChatGPT đã tiết lộ phiên bản mới nhất: GPT-4. Nền tảng này nhanh chóng gây ấn tượng với người sử dụng nhờ khả năng mã hóa đơn giản, nhanh chóng tạo ra một trang web từ một bản phác thảo đơn giản.

  • Ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo đối thủ của ChatGPT

  • ChatGPT có là một công cụ hữu ích cho sinh viên ngành Y?

Những tính năng mới của AI và ChatGPT có thể dẫn tới mất việc làm. Tuy nhiên, những phát minh công nghệ ban đầu thay thế sức lao động từng xảy ra trong lịch sử cũng sẽ tạo ra tăng trưởng việc làm về mặt lâu dài, đó là nhờ sự dịch chuyển thị trường lao động.

Trong khi việc làm có thể dịch chuyển, việc ứng dụng rộng rãi AI có thể tăng năng suất lao động và thúc đẩy GDP toàn cầu tăng trưởng thêm 7% hàng năm trong vòng 10 năm, Goldman Sachs nhận định.

Mặc dù tác động của AI đối với thị trường lao động có thể là đáng kể, nhưng hầu hết các công việc và ngành công nghiệp chỉ tiếp xúc một phần với tự động hóa chứ không bị thay thế hoàn toàn bởi AI.

Sau khi được đào tạo và áp dụng AI, người lao động có thể gia tăng sản lượng, dùng năng lực được giải phóng của mình do đã có AI đảm nhiệm cho những công việc mang tính sáng tạo hơn.

Giống như những cuộc cách mạng công nghiệp trước đó như sự ra đời của động cơ điện và máy tính cá nhân, công nghệ mới giúp tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí và tạo ra những việc làm mới.

Mời độc giả xem thêm video:

Những Điều Thú Vị Về Cha Đẻ Của Phương Pháp Thụ Tinh Trong Ống Nghiệm

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *