Wednesday , June 19 2024

Bảo vệ hộ gia đình phơi nhiễm với bệnh nhân lao kháng thuốc

Mới đây, Bệnh viện Phổi Trung ương và trường Đại học Bắc Carolina tại Việt Nam (UNC Việt Nam) đã tiến hành lễ khởi động dự án nghiên cứu “Bảo vệ hộ gia đình khi phơi nhiễm với bệnh nhân chỉ điểm mới chẩn đoán lao kháng đa thuốc”.

TS. BSCC. Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: Hiện tại, Việt Nam vẫn là một trong 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao và lao kháng thuốc cao trên thế giới. Năm 2022, với sự nỗ lực của toàn bộ hệ thống phòng, chống lao trên toàn quốc, Việt Nam đã đạt mức phát hiện bệnh lao bằng với năm 2019 (thời điểm trước khi dịch COVID-19 ảnh hưởng đến nước ta), nhưng tình hình bệnh lao và lao kháng thuốc vẫn là thách thức lớn để đạt được mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2035.

Dự án nghiên cứu PHOENix (là nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đa trung tâm, giai đoạn III, đối chứng ngẫu nhiên của Mạng lưới thử nghiệm lâm sàng AIDS – ACTG), sẽ giúp tìm ra những công cụ mới trong lĩnh vực điều trị và dự phòng lao và lao kháng thuốc tại Việt Nam, TS. BSCC. Đinh Văn Lượng cho biết.

Thông tin tại lễ khởi động cho biết, số người tiếp xúc hộ gia đình có nguy cơ mắc lao tại Việt Nam đáng lo ngại. Khoảng 50% người tiếp xúc hộ gia đình của bệnh nhân lao đa kháng thuốc có nguy có mắc lao. Tổ chức y tế thế giới khuyến khích, cần có nhiều hơn nữa nghiên cứu về các phác đồ dự phòng lao tiềm ẩn cho người tiếp xúc hộ gia đình của bệnh nhân lao đa kháng thuốc.

  • Chi phí điều trị lao kháng thuốc gấp hàng chục lần so với bệnh lao thông thường

Kết quả của nghiên cứu sẽ góp phần gợi ý cho chương trình phòng chống lao và Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra những khuyến cáo về một phác đồ dự phòng lao cho người tiếp xúc hộ gia đình của bệnh nhân bệnh lao kháng thuốc (MDR-TB). 

Hiện tại, dự án nghiên cứu đang được thực hiện ở 29 cơ sở, tại 12 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đây là một tín hiệu đáng mừng trong công tác tìm hiểu và nghiên cứu công nghệ mới, cách tiếp cận mới phù hợp với định hướng chấm dứt bệnh lao đến năm 2035 của Việt Nam nói riêng và Chiến lược chấm dứt bệnh lao toàn cầu nói chung.

Mời độc giả xem thêm video:

Thừa cân ảnh hưởng thế nào đến đầu gối – SKĐS

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *