Wednesday , February 21 2024

Bổ sung vi chất có thể giúp tối đa hoá hiệu quả của vaccine COVID-19

1. Vaccine là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại COVID-19

Người lớn tuổi có phản ứng miễn dịch yếu hơn và có phản ứng kém với nhiều loại vaccine hơn so với người trẻ tuổi, bao gồm cả vaccine COVID-19. Một phần là do tình trạng thể chất, nhưng cũng có thể do sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất – được gọi là vi chất dinh dưỡng.

Bổ sung vitamin - tăng tác dụng của vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Vaccine COVID-19 là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại virus, ngăn ngừa bệnh tật nghiêm trọng và tử vong.

Hệ thống miễn dịch là một mạng lưới phức tạp của các tế bào, mô và cơ quan hoạt động cùng nhau để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và bệnh tật. Có những loại vaccine xây dựng khả năng miễn dịch chống lại các bệnh cụ thể. Vaccine COVID-19 là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại virus, giảm nguy cơ lây nhiễm,  giúp ngăn ngừa bệnh tật nghiêm trọng và tử vong.

Để hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng hoặc tạo ra sự bảo vệ tốt chống lại bệnh tật sau khi tiêm chủng, cơ thể cần nhiều vi chất dinh dưỡng. Điều này đúng với COVID-19 cũng như các bệnh khác. Do tình trạng suy dinh dưỡng phổ biến ở người cao tuổi, việc nâng cao hàm lượng vitamin và khoáng chất trước khi họ tiêm phòng có thể làm tăng hiệu quả của vaccine COVID-19.

2. Bổ sung vi chất giúp tăng cường hiệu quả của vaccine COVID-19

Các vitamin E, A, B6, B9, B12, C, và D và các khoáng chất kẽm, selen, sắt đều cần thiết cho hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường. Mỗi vi chất này đã được chứng minh là có nhiều vai trò trong việc hỗ trợ chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc hệ thống miễn dịch bị suy giảm và sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất.

Khi hệ thống miễn dịch không được cung cấp năng lượng thích hợp và bị suy giảm, có thể dẫn đến phản ứng kém với vaccine. Ví dụ, một đánh giá tại Châu Âu với sự tham gia của 2.367 người cho thấy, những người thiếu vitamin D ít được bảo vệ chống lại 2 chủng cúm sau khi được tiêm chủng so với những người có mức vitamin D đầy đủ.

Ngược lại, các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng về chất bổ sung dinh dưỡng như vitamin B6, vitamin E, kẽm và selen ở người lớn tuổi đã được chứng minh là làm tăng khả năng đáp ứng của hệ thống miễn dịch.

Các thử nghiệm ở người cao tuổi cũng cho thấy phản ứng với tiêm chủng tốt hơn sau khi thực hiện cải thiện dinh dưỡng. Trong một thử nghiệm, người cao tuổi bổ sung kẽm làm tăng nồng độ kẽm trong huyết thanh, dẫn đến tăng nhân tế bào T, là dấu hiệu tốt cho khả năng đáp ứng với vaccine. Các nghiên cứu tiền lâm sàng cũng cho thấy, bổ sung vitamin A cũng có tác dụng tương tự.

  • Tiêm vaccine COVID-19 mũi 4, những điều cần biết

    Tiêm vaccine COVID-19 mũi 4, những điều cần biết

Trong một nghiên cứu khác, việc bổ sung vitamin E hàng ngày cho những người trên 65 tuổi được phát hiện là làm tăng số lượng kháng thể mà họ tạo ra sau khi tiêm phòng vaccine viêm gan B và uốn ván. Còn ở những người thiếu selen, sẽ làm giảm phản ứng miễn dịch với vaccine bại liệt và cũng làm tăng sự xuất hiện của các chủng virus đột biến.

Kết quả này minh họa một thực tế là các biến thể virus mới có nhiều khả năng xuất hiện ở những người có cơ thể “bị stress oxy hóa”. Căng thẳng oxy hóa có thể được gây ra do bổ sung không đủ các chất dinh dưỡng chống oxy hóa – ví dụ như selen và vitamin E.

Trong một đánh giá7 quốc gia phương Tây, các vi chất dinh dưỡng người cao tuổi thường thiếu bao gồm vitamin A, B12, C, D và các khoáng chất vi lượng kẽm, selen và đồng. Sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng như vậy có thể hạn chế hiệu quả của vaccine COVID-19. Do đó, các nhà khoa học đề xuất rằng tất cả những người có nguy cơ bị thiếu dinh dưỡng nên cải thiện chế dộ dinh dưỡng hoặc dùng thực phẩm bổ sung có chứa các chất dinh dưỡng được khuyến nghị hàng ngày quan trọng đối với chức năng miễn dịch trong khoảng thời gian vài tuần trước và sau khi tiêm. Đặc biệt ở nhóm người già nhẹ cân, những người ăn kiêng và có nguy cơ thiếu vitamin D.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại trường học, nơi làm việc, khu công nghiệp

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *