Saturday , July 13 2024

Bộ trưởng Đào Hồng Lan trả lời về vay, mượn vật tư y tế phục vụ chống dịch

Áp dụng hình thức chuyển tuyến điện tử để tạo thuận lợi cho người dân

Sáng 20/11, giải trình, làm rõ những kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV liên quan tới vấn đề chuyển viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, việc này nhằm giải quyết giảm thủ tục cho người dân nhưng đồng thời đảm bảo sự bền vững của hệ thống y tế cũng giống như việc tránh quá tải dồn lên.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin, Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định dựa trên các điều kiện, tiêu chí của các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ được phân làm 4 cấp chuyên môn kỹ thuật. Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) quy định thành 3 cấp để đảm bảo được điều kiện các cấp nào được khám, chữa bệnh ở mức độ nào. Từ đó có căn cứ vào khả năng đáp ứng của cơ sở y tế và tình trạng của người bệnh thì bố trí phù hợp.

Bộ trưởng khẳng định, việc điều chuyển tuyến này để đáp ứng được yêu cầu chữa bệnh cho người dân nhưng phù hợp với khả năng chữa bệnh ở từng tuyến. Ngoài ra cũng tránh quá tải dồn hết lên trên tuyến trên.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan trả lời về vay, mượn vật tư y tế phục vụ chống dịch- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trả lời kiến nghị cử tri.

Vì vậy, hiện nay chuyển tuyến được thực hiện thành 2 luồng: Một là từ tuyến dưới lên tuyến trên; Hai là từ tuyến trên xuống tuyến dưới. Bộ đang tập trung chỉ đạo vấn đề sử dụng hình thức chuyển tuyến điện tử cũng như hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử để giảm bớt những khó khăn, thủ tục cho người dân.

Liên quan đến vấn đề về thuốc BHYT, Bộ trưởng Đào Hồng Lan thấy rằng, để đảm bảo được danh mục thuốc cho công tác khám, chữa bệnh thì danh mục thuốc BHYT đã được xây dựng và được thường xuyên rà soát, sửa đổi.

“Đến năm 2024 chúng tôi sẽ ban hành thông tư rà soát sửa đổi để đáp ứng được yêu cầu phục vụ người bệnh và danh mục thuốc đủ để đáp ứng điều trị. Hiện nay chúng ta vẫn được đánh giá là một trong những nước có danh mục thuốc đáp ứng được  nhu cầu và khả năng cung ứng cho người bệnh một cách tốt nhất”, Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan trả lời về vay, mượn vật tư y tế phục vụ chống dịch- Ảnh 2.

Các ĐBQH tham dự Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Về đôn đốc Nghị định 75 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, Bộ trưởng cho hay, đây là  điều các cơ sở y tế rất mong đợi. 

Ngay sau khi nghị định được ban hành, Bộ Y tế đã phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức hướng dẫn triển khai Nghị định 75 tới tất cả các địa phương. Hiện nay BHXH cũng đang tích cực cùng với các cơ sở y tế rà soát lại các khoản còn tồn đọng để giải quyết, các cơ sở đang điền các bảng biểu để lọc những chi phí hợp lý để thanh toán theo quy định.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã có hình thức vay, mượn trang thiết bị y tế

Liên quan đến vấn đề vay mượn trang thiết bị, vật tư y tế, Bộ trưởng cho rằng, trong các quy định về mua sắm, đấu thầu không có hình thức vay mượn, vay trước, trả tiền sau hoặc vay rồi mới đấu thầu để trả lại. Khi chống dịch COVID-19, chúng ta đi vay kit test, khi hết dịch không thể trả bằng hình thức hiện vật.

“Với nhu cầu cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, các cơ sở y tế có hình thức phải tạm ứng hoặc vay mượn để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh”, Bộ trưởng nêu thực tế.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan trả lời về vay, mượn vật tư y tế phục vụ chống dịch- Ảnh 3.

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sáng 20/11.

Nghị quyết 99 của Quốc hội đã giao cho Chính phủ xây dựng, cố gắng sớm nhất trước ngày 31/12/2024 sẽ giải quyết được vấn đề vay mượn ở các cơ sở y tế. Theo Bộ trưởng, đây là việc khó nhưng Bộ đã phối hợp với UBND các tỉnh triển khai thực hiện.

Cụ thể, Bộ đã có 2 công văn gửi UBND các tỉnh đề nghị các tỉnh báo cáo về thực trạng tình hình vay mượn của địa phương cũng như của các cơ sở y tế. Đến nay, Bộ đã thống kê của 48 địa phương và 7 bộ, ngành cũng như của các cơ sở y tế thuộc Bộ.

  • Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ giải pháp giảm chi tiền túi của bệnh nhân

  • ĐBQH Nguyễn Anh Trí đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế trong việc giải quyết những vấn đề ‘nóng’ và khó

Số vay mượn theo báo cáo chính thức là 1.693 tỷ đồng. Trong đó, vay mượn về mặt thuốc men, sinh phẩm khoảng 754 tỷ đồng, về kit test khoảng 939 tỷ đồng. Tư lệnh ngành y tế cho biết, hiện nay, Bộ Y tế đang giao cho các đơn vị của Bộ xây dựng các phương án.

Bộ trưởng thông tin thêm, trong Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) có quy định về hình thức vay mượn, ứng trước đối với trang thiết bị, vật tư y tế. Các đơn vị cũng đang triển khai hướng dẫn thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) để đảm bảo tính lâu dài.

Bộ Y tế đề nghị mức phụ cấp cao nhất với cán bộ y tế cơ sở khi cải cách tiền lươngBộ Y tế đề nghị mức phụ cấp cao nhất với cán bộ y tế cơ sở khi cải cách tiền lương

SKĐS – Sáng 20/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6 đợt 2, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *