Sunday , April 2 2023

Bộ Y tế đề nghị Quảng Ninh thực hiện tốt kiểm dịch y tế tại cửa khẩu, ngăn dịch bệnh xâm nhiễm

Sáng 2/2, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch dịp đầu năm và mùa lễ hội 2023 tại TP Móng Cái, Quảng Ninh.

Bộ Y tế đề nghị Quảng Ninh cần tiếp tục tập trung, sẵn sàng ứng phó với dịch - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Bộ Y tế và tỉnh Quảng Ninh kiểm tra hoạt động phòng, chống dịch tại Cửa khẩu Bắc Luân II.

Tại buổi làm việc, đoàn đã đi thực tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái và cửa khẩu Bắc Luân II. 

Phía Sở Y tế Quảng Ninh báo cáo, hoạt động y tế đầu năm và mùa lễ hội 2023 được ngành triển khai bài bản, quyết liệt, đảm bảo yêu cầu; đặc biệt tình hình dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn tỉnh đều được kiểm soát tốt. Riêng trong tháng 1/2023, toàn tỉnh Quảng Ninh chỉ ghi nhận 54 ca mắc mới COVID-19.  

Bộ Y tế đề nghị Quảng Ninh cần tiếp tục tập trung, sẵn sàng ứng phó với dịch - Ảnh 2.

Bộ Y tế đề nghị Quảng Ninh cần tiếp tục tập trung, sẵn sàng ứng phó với dịch - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thị Liên Hương kiểm tra công tác phòng chống dịch tại cửa khẩu quóc tế móng cái và cửa khẩu Bắc Luân II, TP Móng Cái, Quảng Ninh.

Về công tác phòng, chống dịch tại các cửa khẩu, kể từ khi Trung Quốc điều chỉnh các chính sách chống dịch (ngày 8/1) đến nay, có hơn 4.200 người xuất cảnh và gần 900 người nhập cảnh bằng đường bộ qua cửa khẩu Bắc Luân I (TP Móng Cái); trong đó không phát hiện trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19.

Bộ Y tế đề nghị Quảng Ninh cần tiếp tục tập trung, sẵn sàng ứng phó với dịch - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu kết luận buổi làm việc.

Qua kiểm tra thực tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đánh giá cao công tác phòng chống dịch của tỉnh Quảng Ninh và TP Móng Cái. 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh nói chung và TP Móng Cái nói riêng cần tiếp tục sẵn sàng ứng phó với dịch, nhất là trong bối cảnh các hoạt động thương mại, du lịch, giao lưu gia tăng trong thời gian tới. Ngoài việc phòng chống dịch COVID-19, ngành y tế tỉnh cũng cần tăng cường giám sát, theo dõi các dịch bệnh giao mùa khác, không để dịch chồng dịch. Tiếp tục thực hiện tốt việc kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhiễm; chủ động phát hiện sớm các biến thể mới lưu hành trong cộng đồng. 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục bao phủ vaccine để nâng cao miễn dịch, đảm bảo công tác thu dung, điều trị, phòng chống dịch tại các cơ sở y tế; Rà soát cập nhật các thông điệp và tiếp tục đẩy mạnh tăng cường công tác truyền thông về phòng chống dịch bệnh tại các cửa khẩu, cơ sở y tế, cơ sở lưu trú, khách du lịch và cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của người dân và du khách trong phòng chống dịch. Khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2023. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch nói chung trên địa bàn. 

Là địa phương có thế mạnh về du lịch, hiện tỉnh Quảng Ninh đang hoàn thiện xây dựng “Phương án tổng thể đón và phục vụ khách du lịch quốc tế qua cửa khẩu, cảng biển, sân bay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”. Trong đó, đối với công tác phòng chống dịch, tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp dự phòng như khẩu trang, sát khuẩn, giám sát thân nhiệt hành khách, lái xe từ xa….; thực hiện xét nghiệm nhanh đối với các trường hợp nghi nhiễm. Đặc biệt, rà soát tổ chức tiêm đủ 4 mũi vaccine phòng COVID-19 đối với những người làm việc trong lĩnh vực du lịch.

Bộ Y tế đề nghị Quảng Ninh cần tiếp tục tập trung, sẵn sàng ứng phó với dịch - Ảnh 6.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – Nguyễn Thị Hạnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp đoàn, lãnh đạo UBND TP Móng Cái đã khẳng định, địa phương luôn bám sát chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, của tỉnh và chủ động, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, phòng chống dịch COVID-19 ngay từ đầu năm và mùa Lễ hội năm 2023. Đặc biệt khi Trung Quốc nới lỏng chính sách COVID-19, thông quan trở lại, địa phương không chủ quan lơ là, không bị động bất ngờ. Đến nay, có thể khẳng định rằng thành phố Móng Cái tiếp tục duy trì, giữ vững thành quả phòng chống dịch, phòng chống dịch COVID-19; luôn sẵn sàng các điều kiện đảm bảo phục vụ tốt hoạt động khôi phục và thúc đẩy hoạt động xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, đảm bảo “mục tiêu kép” trên địa bàn thành phố. 

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, trên tinh thần không lơ là, chủ quan, luôn sẵn sàng trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch, tỉnh Quảng Ninh vẫn đang tiếp tục chủ động giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh trên thế giới, trong khu vực và trong nước; dự báo và chuẩn bị các phương án, kế hoạch cũng như điều kiện cơ sở vật chất, thuốc men, nhân lực, đáp ứng với dịch. Quyết tâm của tỉnh là không để bùng phát dịch bệnh, tạo điều kiện cho các hoạt động KT-XH diễn ra bình thường, ổn định.

Bà Hạnh cũng mong muốn Bộ Y tế tiếp tục cung cấp đầy đủ các thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia lân cận với Quảng Ninh để tỉnh có cơ sở chủ động phòng chống từ xa từ sớm; đồng thời tham mưu với Chính phủ tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại trong vấn đề mua sắm, cung cấp thuốc và các vật tư y tế cần thiết.

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Gia Tăng Người Cao Tuổi Nhập Viện Sau Tết Nguyên Đán I SKĐS

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *