Monday , February 6 2023

Bộ Y tế kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em tại TP.HCM

Tham gia đoàn công tác có TS.Vương Ánh Dương – Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh làm trưởng đoàn; TS.BS Lê Kiến Ngãi – Trưởng khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi Trung ương; Ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cùng đại diện Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Pasteur TP.HCM…

Đoàn Bộ Y tế cùng Đoàn Sở Y tế TP.HCM kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em tại TP.HCM - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế và Sở Y tế kiểm tra tại điểm tiêm Trường tiểu học Chi Lăng (Quận 6)

Theo kế hoạch, đoàn đã tới kiểm tra các trường, bệnh viện, Trung tâm Y tế được dùng làm điểm tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ như: Trường tiểu học Chi Lăng (Quận 6), Bệnh viện Quận 6, Trường tiểu học Lương Định Của (Quận 3), Trường tiểu học Phan Đình Phùng (Quận 3), Trung tâm Y tế Quận 3.

Đoàn Bộ Y tế cùng Đoàn Sở Y tế TP.HCM kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em tại TP.HCM - Ảnh 2.

TS Vương Ánh Dương và ông Nguyễn Hữu Hưng tại điểm tiêm Trường tiểu học Chi Lăng

Theo đánh giá của đoàn công tác Bộ Y tế, tại các điểm tiêm đều có không gian tiêm chủng thoáng mát, rộng rãi, đảm bảo vệ sinh và an toàn. Các điểm tiêm được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, các loại thuốc, xe cứu thương và phòng cấp cứu có cán bộ trực đầy đủ, đảm bảo được an toàn tiêm chủng cho trẻ. Quy trình tiêm chủng tại các điểm tiêm được khảo sát đảm bảo đúng quy trình tiêm chủng 1 chiều từ khâu tiếp nhận, sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm.

Đội ngũ giáo viên, các nhân viên y tế được tập huấn và bố trí hợp lý, công tác hỗ trợ phụ huynh và trẻ em đạt hiệu quả cao. Nhà trường đã cung cấp thông tin về vaccine, những phản ứng, cách xử trí các phản ứng sau tiêm cho phụ huynh và trẻ kịp thời và đầy đủ.

Đoàn Bộ Y tế cùng Đoàn Sở Y tế TP.HCM kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em tại TP.HCM - Ảnh 3.

Đoàn kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em tại điểm tiêm Trung tâm Y tế Quận 3

Các điểm tiêm đã đề ra kế hoạch tiêm chủng, tiến hành phân lịch tiêm theo từng khối, lớp và theo ngày, giờ. Phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện tuyến quận, huyện để hỗ trợ kịp thời ngay khi có trường hợp phản ứng mạnh xảy ra.

Sau khi kiểm tra và làm việc tại các điểm tiêm, TS Vương Ánh Dương đã khen ngợi công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ tại TP.HCM được thực hiện đúng theo các quy định, hướng dẫn.

Đoàn Bộ Y tế cùng Đoàn Sở Y tế TP.HCM kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em tại TP.HCM - Ảnh 4.

Đoàn kiểm tra tại Trường tiểu học Lương Định Của (Q3)

“Chúng tôi đánh giá rất cao khâu bố trí ở các điểm trường và các cơ sở y tế. Từ khâu tiếp nhận hồ sơ, sàng lọc trước tiêm, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm đều được tiến hành rất tốt và ổn định. Các giáo viên và nhân viên y tế có mặt đầy đủ và hoạt động rất năng nổ, vui vẻ tạo được tâm lý thoải mái cho trẻ và phụ huynh. Qua đây chúng tôi ghi nhận thấy được sự phối hợp giữa ngành y tế và ngành giáo dục rất tốt”, TS Vương Ánh Dương nhận xét.

Đoàn Bộ Y tế cùng Đoàn Sở Y tế TP.HCM kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em tại TP.HCM - Ảnh 5.

Đoàn kiểm tra vaccine, công tác chuẩn bị và bảo quản thuốc tại Trường tiểu học Phan Đình Phùng (Q3)

Theo số liệu được cung cấp, số trẻ tư 5-dưới 12 tuổi cần tiêm là 898.537 trẻ, trong đó có 885.730 trẻ đi học và 12.807 trẻ đang nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội và trẻ chưa đi học. Tính tới hết ngày 23/4 đã có 154.809 trẻ được tiêm chủng. Với hơn 400 đội tiêm, trung bình mỗi ngày TP.HCM tổ chức được 300 bàn tiêm với trên 100 điểm tiêm tại 22 quận huyện.

Đẩy mạnh tiêm vaccine cho trẻ em, xây dựng kế hoạch tiêm mũi 4Đẩy mạnh tiêm vaccine cho trẻ em, xây dựng kế hoạch tiêm mũi 4

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 12-18 tuổi trong tháng 4; hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong quý 2 và xây dựng kế hoạch tiêm mũi 4 cho đối tượng cần.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *