Sunday , May 19 2024

Bùng phát ổ dịch adenovirus ở Ấn Độ, ít nhất 19 trẻ tử vong, hàng nghìn người nhập viện

Bé 2 tuổi viêm não, liệt toàn thân do biến chứng sau nhiễm AdenovirusBé 2 tuổi viêm não, liệt toàn thân do biến chứng sau nhiễm Adenovirus

SKĐS – Một bé trai 2 tuổi gặp biến chứng rất nặng sau nhiễm Adenovirus. Bác sĩ chỉ ra các dấu hiệu nặng cần cho trẻ nhập viện gấp, tránh nguy hiểm tính mạng.

Kể từ đầu năm tới nay, 12.000 trường hợp nhiễm adenovirus được ghi nhận ở bang Tây Bengal, Ấn Độ. Hơn 3.000 trẻ em đã phải nhập viện với triệu chứng giống cúm.

Hiệp hội các bác sĩ chăm sóc sức khỏe ở nước này cảnh báo, số ca nhiễm và tử vong thực tế có thể còn cao hơn con số thống kê.

Một vài kênh truyền thông địa phương cho rằng, hơn 100 trẻ em đã tử vong do adenovirus. Hiện nay, bang Tây Bengal đang phải chật vật chống chọi với dịch bệnh do adenovirus. Một vài bệnh viện cho biết, khoa nhi đã quá tải, nhiều bệnh nhi phải nằm chung giường.

Adenovirus được cho là gây nhiễm trùng mắt, dạ dày và đường hô hấp. Theo các quan chức y tế địa phương, hai chủng adenovirus đột biến đã dẫn tới những trường hợp nhập viện và tử vong ở trẻ em.

Bùng phát ổ dịch adenovirus ở Tây Bengal, Ấn Độ, ít nhất 19 trẻ tử vong, hàng nghìn người nhập viện - Ảnh 2.

Ít nhất 19 trẻ tử vong, hàng nghìn trẻ nhập viện ở Tây Bengal (Ấn Độ) do nhiễm Adenovirus gây nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

Adenovirus cũng đã được phát hiện ở các bang Maharashtra và Karnataka. Chính quyền địa phương đã thiết lập đường dây nóng để trả lời các cuộc gọi từ các bậc phụ huynh liên quan tới adenovirus. Nhân viên y tế cũng đã được huy động không nghỉ phép để chống dịch.

Các phòng khám và khoa bệnh được chỉ thị mở cửa 24h/ngày, 7 ngày trong tuần.

  • Trẻ nguy kịch do nhiễm Adenovirus gia tăng

  • Hỗ trợ giảm tỷ lệ viêm phổi và suy hô hấp do Adenovirus

Các giao thức được áp dụng trong đại dịch COVID-19 như giãn cách xã hội và đeo khẩu trang đã được áp dụng trở lại để hạn chế lây lan Adenovirus. Đến nay, chính quyền địa phương chưa ra lệnh đóng cửa trường học.

Bác sĩ nhi khoa Apurba Ghosh cho biết: “Mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh Adenovirus là chưa từng có.”

Bác sĩ Prabhas Prasun Giri, khoa chăm sóc đặc biệt, Viện Sức khỏe Trẻ em ở Kolkata cho biết, bang Tây Bengal đã không chuẩn bị trước để xử lý lượng bệnh nhân khổng lồ đến vậy.

“Khi chúng ta sống trong thời kỳ hậu COVID-19, chúng ta nên chuẩn bị cho bất kỳ loại virus nào sẽ bùng phát như vậy. Năm nay, đó là adenovirus. Năm tới, có thể là RSV (virus hợp bào hô hấp), năm tiếp theo có thể là cúm”, BS. Prabhas Prasun Giri nói.

Mời độc giả xem thêm video:

Bác sĩ khuyến cáo điều cha mẹ nên làm khi trẻ mắc Adenovirus điều trị tại nhà

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *