Saturday , July 13 2024

Các bệnh viện đầu ngành tăng cường hợp tác quản lý kháng kháng sinh

Những thông tin về kháng kháng sinh như trên được các chuyên gia nhấn mạnh tại các lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Nhi Trung ương với Pfizer Việt Nam trong 2 ngày 13-14/6 để cùng hợp tác triển khai chương trình “Quản Lý Kháng Sinh” (AMS).

Hợp tác này hướng đến mục tiêu tăng cường nâng cao nhận thức và quản lý kháng sinh được đề cập trong Chiến lược Quốc gia về phòng, chống kháng thuốc giai đoạn 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Các bệnh viện đầu ngành tăng cường hợp tác quản lý kháng kháng sinh - Ảnh 1.
Các bệnh viện đầu ngành tăng cường hợp tác quản lý kháng kháng sinh - Ảnh 2.

Việc ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Nhi Trung ương với Pfizer Việt Nam hướng đến mục tiêu tăng cường nâng cao nhận thức và quản lý kháng sinh.

Theo các chuyên gia y tế, không chỉ khiến việc điều trị các bệnh truyền nhiễm trở nên khó khăn, dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn, mà đề kháng kháng sinh còn tạo ra gánh nặng kinh tế khi đòi hỏi việc điều trị nâng cao, tốn kém hơn và kéo dài thời gian nằm viện.

Đứng trước mối đe dọa của đề kháng kháng sinh, trong những năm gần đây, Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo, hướng dẫn về vấn đề này, đồng thời triển khai nhiều chương trình hợp tác với đối tác để nâng cao hoạt động này. 

Trong những năm qua Pfizer đã chủ động hợp tác triển khai chương trình Quản lý Kháng sinh tại Việt Nam thông qua nhiều hoạt động, trong đó phải kể đến chiến lược phát triển quan hệ đối tác với các Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) và Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Gần đây nhất, vào tháng 4/2024, với Tổng hội Y học Việt Nam triển khai hợp tác cùng các cơ quan chăm sóc sức khỏe trong một số dự án, nhằm hỗ trợ khối bệnh viện trong việc triển khai chương trình quản lý đề kháng kháng sinh…

Các bệnh viện đầu ngành tăng cường hợp tác quản lý kháng kháng sinh - Ảnh 3.

TS.BS Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, phát biểu tại lễ ký kết.

Hợp tác cùng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được ký kết bao gồm các hạng mục chính: phối hợp tổ chức, triển khai các hoạt động Hội thảo khoa học; Chương trình đào tạo AMS của bệnh viện; Hỗ trợ triển khai chương trình AMS đến các bệnh viện; Chương trình nâng cao nhận thức về đề kháng kháng sinh và Chương trình Giám sát AMS

TS.BS Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhận định: Việc đẩy lùi đề kháng kháng sinh gặp nhiều thách thức tại Việt Nam do thói quen vốn dĩ đã ăn sâu của người dân và những khó khăn nhất định trong khâu quản lý kê đơn, do đó rất cần sự tập trung nguồn lực và chung tay của các đơn vị, cán bộ y tế và cộng đồng. 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tin rằng thiết lập quan hệ hợp tác này sẽ mang đến bước tiến quan trọng trong việc bảo toàn hiệu quả điều trị của thuốc và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Các bệnh viện đầu ngành tăng cường hợp tác quản lý kháng kháng sinh - Ảnh 4.

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đánh giá cao chương trình hợp tác.

Còn PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đánh giá cao chương trình hợp tác trong bối cảnh tình trạng đề kháng kháng sinh đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là với trẻ em. Bác sĩ cho biết: 

“Chương trình hợp tác này sẽ mở ra nhiều cơ hội giúp Bệnh viện Nhi Trung ương tăng cường kiểm soát, nâng cao nhận thức về đề kháng kháng sinh cho bệnh nhân và cho cả đội ngũ nhân viên y tế. Thông qua chương trình hợp tác, chúng tôi kỳ vọng có thể giảm thiểu tối đa tỷ lệ trẻ em bị đề kháng kháng sinh hiện nay, góp phần bảo vệ sức khỏe cho thế hệ tương lai của Việt Nam” – Giám đốc Trần Minh Điển nói.

Sử dụng kháng sinh chưa hợp lý khiến tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăngSử dụng kháng sinh chưa hợp lý khiến tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng

SKĐS – Hiện tại Việt Nam vẫn còn diễn ra việc sử dụng kháng sinh chưa hợp lý khiến tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng, tạo điều kiện cho vi sinh vật có khả năng chống lại thuốc và có thể trở nên “đa kháng” hoặc “siêu kháng thuốc”…

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *