Monday , September 19 2022

Cách dùng cà rốt phòng bệnh tật, tăng cường sức đề kháng

1.Công dụng của cà rốt trong các cuốn sách cổ

Ngay từ xưa, các y thư cổ đã tìm hiểu, ghi chép và hết lời ca ngợi công dụng của cà rốt. Sách Bản thảo cương mục viết: Cà rốt có tác dụng hạ khí bổ trung, làm lợi cho cơ hoành và tràng vị, yên ngũ tạng và ăn khỏe;

Sách Y lâm cải yếu cho rằng cà rốt có khả năng: Nhu nhuận tạng thận, làm khỏe dương khí, ấm hạ bộ, trừ hàn thấp… công dụng giống như xà sàng tử.

Sách Nhật dụng bản thảo xem cà rốt là thứ thuốc có thể chữa chứng quáng gà, suy dinh dưỡng, trẻ em còi xương, không muốn ăn, khô tròng mắt…

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, cà rốt rất giàu chất dinh dưỡng, ngoài protid, lipid, glucid và chất xơ, còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng và các vitamin, trong đó hàm lượng carotene là cao nhất (trong 100g cà rốt có tới 3,62mg carotene).

Về tác dụng dược lý, cà rốt có khả năng điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, nâng cao năng lực miễn dịch, kháng khuẩn, giải độc, làm hạ đường máu, dự phòng tích cực các bệnh lý do thiếu vitamin A, tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.

Gần đây, nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh cà rốt còn có tác dụng chống lão hóa và dự phòng tích cực bệnh lý ung thư.

photo-1663509067884

Cà rốt là một trong những thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng.

2. Cách dùng cà rốt phòng chống bệnh tật, tăng cường sức đề kháng

Thành phần chủ yếu là nước ép cà rốt đơn thuần hoặc phối hợp thêm với một vài loại rau quả khác.

2.1 Nâng cao miễn dịch của cơ thể, phòng chống bệnh tăng huyết áp:

Thành phần: Cà rốt 150g, mật ong 50g, nước chín để nguội vừa đủ.

Cách làm: Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, thái thành miếng nhỏ rồi dùng máy ép lấy nước cho mật ong và chế thêm nước vừa đủ, quấy đều rồi uống. Dịch thể thu được có màu quất chín rất hấp dẫn, mùi vị thơm ngon tự nhiên.

  • Lý do nên ăn cà rốt mỗi ngày

2.2. Bổ dưỡng, nâng cao sức đề kháng và giúp cơ thể phục hồi sức khỏe:

Thành phần: Cà rốt 150g, táo tây 150g, nước ép chanh 15ml, mật ong 10ml.

Cách làm: Cà rốt và táo rửa sạch, thái miếng rồi dùng máy ép lấy nước (với táo nên ép ngay vì để lâu sẽ bị biến màu, nếu cần thì ngâm trong dung dịch nước muối 2-3%), cho mật ong và nước chanh vào quấy đều và uống hàng ngày.

2.3. Phòng bệnh tăng huyết áp, viêm thận, đái tháo đường, phụ nữ da thô và khô

Thành phần: Cà rốt 250g, dâu tây 250g, nước ép chanh 5ml, đường phèn 2-3 miếng.

Cách làm: Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, thái miếng; Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống. Dùng máy ép hai thứ lấy nước cốt, hòa với đường phèn và nước chanh, chia uống vài lần trong ngày.

photo-1663509070229

Nước cà rốt táo tây nâng cao sức đề kháng và giúp cơ thể phục hồi sức khỏe

2.4. Bồi bổ sức khỏe cho những người ở tuổi trung và lão niên, làm đẹp da và râu tóc, phòng chống tích cực bệnh lý ung thư…

Thành phần: Cà rốt 500g, lê tươi 500g, nước chín để nguội 1.000ml, mật ong 20ml.

Cách làm: Lê rửa sạch để ráo nước, ngâm với nước muối 3% trong 15 phút, sau đó thái miếng, dùng máy ép lấy nước; Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ thái miếng, dùng máy ép lấy nước; Hòa hai thứ nước ép lại với nhau, chế thêm mật ong, quấy đều rồi chia uống vài lần trong ngày.

2.5 Nước giải khát cà rốt bổ dưỡng, tăng cường miễn dịch, phòng chống ung thư.

Thành phần: Cà rốt 100g, mía 500g, chanh quả 80g, nước chín để nguội vừa đủ.

Cách làm: Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, thái miếng, đem hầm thật nhừ, đánh nhuyễn rồi dùng vải lọc lấy nước; Mía róc vỏ, chẻ nhỏ, dùng máy ép lấy nước; Hòa nước cà rốt và nước mía với nhau, vắt chanh, quấy đều rồi chia uống vài lần trong ngày. Dịch thể thu được có màu hồng vàng, mùi thơm vị ngọt.

Loại nước này có mùi thơm khá đặc biệt, dễ uống và giá trị bổ dưỡng rất cao, đặc biệt thích hợp cho những người bị tăng huyết áp và chán ăn.

2.6. Phòng và điều trị cho những người bị tăng huyết áp và chán ăn.

Thành phần: Cà rốt 250g, quất 100g, chuối tiêu chín 150g, đường phèn vài miếng.

Cách làm: Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, thái miếng, dùng máy ép lấy nước; Quất vắt lấy nước cốt; Chuối tiêu bóc vỏ, đánh nhuyễn rồi đổ nước cà rốt và nước quất vào, quấy thật đều, chế thêm đường phèn, chia uống vài lần trong ngày.

2.7 Nước cà rốt hỗ trợ điều trị viêm họng, viêm phế quản, viêm amidal, viêm gan…

Thành phần: Cà rốt 1.000g, trám tươi 250g, đường trắng vừa đủ. Cà rốt rửa sạch, thái chỉ; Trám bỏ hạt, thái lát mỏng; Hai thứ đem ép lấy nước rồi đun sôi lên là được, chế thêm đường trắng, chia uống vài lần trong ngày.

Lưu ý: Cà rốt tuy bổ dưỡng nhưng cũng không nên lạm dụng dùng quá nhiều, dùng liên tục vì có thể gây vàng da cho người dùng.

Mời bạn xem thêm video

Tổng Giám đốc WHO khuyến nghị 6 chính sách phòng ngừa COVID-19.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.