Wednesday , June 19 2024

Cách quan sát mưa sao băng rực rỡ nhất năm 2023 tại Việt Nam đêm 3/1

Như đã đưa tin, mưa sao băng rực rỡ nhất năm 2023 mang tên Quadrantids sẽ đạt cực đại và có thể quan sát tại Việt Nam vào đêm 3/1.

Cách quan sát mưa sao băng tại Việt Nam đêm 3/1 tốt nhất là người yêu thiên văn cần chọn đúng thời điểm, địa điểm và không cần sử dụng thêm bất cứ thiết bị quang học hỗ trợ nào.

Về hướng quan sát, theo NASA, mưa sao băng Quadrantids có thể xuất phát từ hướng đông bắc. Bạn có thể tìm thấy vị trí phát ra nó ở giữa các chòm sao Mục Phu (Bootes), Thiên Long (Draco) và Đại Hùng (Big Dipper).

Cách quan sát mưa sao băng rực rỡ nhất năm 2023 tại Việt Nam đêm 3/1 - Ảnh 1.

Cách quan sát mưa sao băng tại Việt Nam đêm 3/1 tốt nhất là chọn đúng thời điểm, địa điểm. (Ảnh minh hoạ).

Thời điểm quan sát mưa sao băng Quadrantids tốt nhất tại Việt Nam là quá nửa đêm 3/1, khoảng từ 2h sáng trở đi.

Về địa điểm ngắm mưa sao băng Quadrantids, người yêu thiên văn cần chọn địa điểm có góc nhìn rộng, không có hoặc rất ít ánh sáng từ các bóng đèn (thường thì ban công hay nóc nhà là những nơi khá lý tưởng để ngắm sao băng).

Về cách ngắm mưa sao băng tốt nhất, bạn không cần bất cứ thiết bị quang học nào hỗ trợ vì mắt thường là cách quan sát tốt nhất. Để quan sát rõ nhất, tốt nhất mưa sao băng, nên để mắt làm quen với bóng tối bằng cách tránh xa ánh đèn và các loại màn hình khoảng 15-20 phút.

Trở ngại lớn nhất cho việc quan sát mưa sao băng Quadrantids là trăng sói (trăng tròn tháng 1) sẽ đạt độ tròn khoảng gần 90% trong đêm 3/1, với ánh sáng có thể che lấp một số sao băng. Tuy nhiên, vì Quadrantids rơi rất dày nên người yêu thiên văn vẫn có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ ảo này từ Việt Nam.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *