Tuesday , November 22 2022

Chiến dịch vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh: Thành công điển hình về truyền thông phòng, chống dịch giữa Bộ Y tế và các đối tác

Cuộc sống dần trở lại bình thường song dịch Covid-19 vẫn còn đó với những diễn biến khó lường, vậy nên công tác truyền thông phòng dịch vẫn luôn là ưu tiên. Nhằm lan tỏa thông điệp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới, từ ngày 12/9/2022 – 31/10/2022, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp cùng các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội và các đơn vị đối tác thực hiện chiến dịch truyền thông “Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh” với nhiều hoạt động phong phú, hiện đại trên các nền tảng mạng xã hội, hướng đến tất cả các nhóm đối tượng trong cộng đồng xã hội.

Những kết quả tích cực đã đạt được

Nhờ sử dụng nhiều hình thức truyền thông đa dạng, tận dụng triệt để lợi thế của truyền thông đa nền tảng, truyền thông đa phương tiện, chiến dịch đã lan tỏa thông điệp 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + Vaccine + Thuốc + Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân và các biện pháp khác đến gần 100 triệu người dân Việt Nam. 

Chiến dịch vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh: thành công điển hình về truyền thông phòng, chống dịch giữa Bộ Y tế và các đối tác - Ảnh 1.

Lễ phát động chiến dịch truyền thông phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới “Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh”

Các tài liệu truyền thông đã được đa dạng hóa dưới dạng bộ infographic, video, audio và chuỗi 5 chương trình tọa đàm truyền hình, tọa đàm trực tuyến, phát thanh. Không chỉ tiếp cận hơn 22 triệu người theo dõi trên các kênh truyền thông của Bộ Y tế trên các nền tảng Facebook, Youtube, Zalo, Lotus, Tiktok, thông tin về các hoạt động trong chiến dịch còn đạt hơn 30 triệu lượt tiếp cận trên các kênh truyền thông của đối tác.

Cùng với đó, chiến dịch cũng được phủ sóng rộng rãi với gần 300 tin/bài đăng/phóng sự trên báo chí, 20 tin/bài/ảnh đăng tải trên các hot page có trên 10 triệu người theo dõi, cùng các kênh truyền hình quốc gia  như VTV1, HTV9, VOV1, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Truyền hình Quốc hội,….

Chiến dịch vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh: thành công điển hình về truyền thông phòng, chống dịch giữa Bộ Y tế và các đối tác - Ảnh 2.

Chuỗi hoạt động truyền thông cung cấp thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dưới đa dạng hình thức video, infographic, audio, tọa đàm,…

Một trong những điểm nhấn của chiến dịch là cuộc thi nhảy “Vũ điệu 2K+” trên nền tảng Tiktok do Bộ Y tế phối hợp với  Quỹ Unilever Việt Nam và Lifebuoy phát động.

Cuộc thi đã tạo nên hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của cộng đồng ở nhiều lứa tuổi khác nhau với hơn 30 triệu lượt tiếp cận, 5 triệu lượt xem, gần 500 nghìn lượt tương tác trên tất cả các nền tảng mạng xã hội và gần 260 tác phẩm dự thi. Vũ điệu 2K+ được các chuyên gia đánh giá là cách thức truyền thông sáng tạo, có sức lan tỏa và tạo trend trong giới trẻ. 

Chiến dịch vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh: thành công điển hình về truyền thông phòng, chống dịch giữa Bộ Y tế và các đối tác - Ảnh 3.

“Vũ điệu 2K+” nhận được sự hưởng ứng của các KOLs, Hot Tiktoker và cộng đồng ở mọi lứa tuổi

Hợp tác công – tư vì mục tiêu nâng cao sức khỏe cộng đồng

Bên cạnh việc sử dụng nhiều hình thức truyền thông đa dạng, đa nền tảng, đa phương tiện để truyền đạt các thông điệp dễ hiểu, dễ nhớ đến nhiều nhóm đối tượng trong cộng đồng, chiến dịch “Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh” đạt được những kết quả ấn tượng nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng, linh hoạt của các Ban, ngành các cấp, đoàn thể, địa phương.

Trong đó, đặc biệt là phối hợp để tận dụng mọi nguồn lực sẵn có của cơ quan quản lý nhà nước và các đối tác, doanh nghiệp trong thực hiện hoạt động truyền thông phi lợi nhuận, hợp tác giữa công – tư với mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng.

Các kết quả đạt được khẳng định Chiến dịch truyền thông đã trở thành một case study điển hình về truyền thông phòng, chống dịch giữa Bộ Y tế và các đối tác.

Theo ông James Griffin, Phó Chủ tịch Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quốc tế Unilever Việt Nam, cải thiện sức khỏe cho cộng đồng là một trong những mục tiêu phát triển bền vững mà Unilever Việt Nam luôn hướng đến. 

“Chúng tôi hy vọng thông qua thông điệp 2K+ từ chiến dịch Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh do Bộ Y tế phát động, Unilever Việt Nam, Lifebuoy Việt Nam tiếp tục được đồng hành và đóng góp sức mình nhằm hỗ trợ cải thiện sức khỏe của người dân trong việc xây dựng lối sống, hành vi có lợi để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”, ông James Griffin nói.

Chiến dịch vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh: thành công điển hình về truyền thông phòng, chống dịch giữa Bộ Y tế và các đối tác - Ảnh 4.

Cùng nhau lan tỏa thông điệp 2K+ “Vì một Việt Nam vững vàng và khoẻ mạnh”

Chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 “Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh” đã khép lại, những chắc chắn đây không phải là một sự kết thúc.

Ngoài việc cần tiếp tục truyền thông rộng rãi để thực hiện thông điệp 2K+ trong tình hình mới, nhất là khi các bệnh truyền nhiễm mới nổi hiện nay, chiến dịch còn mở ra những bài học, kinh nghiệm, cách làm hay trong việc phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp trong việc tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của người dân. Khi cả xã hội chung tay hành động thì mục tiêu “Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh” sẽ sớm trở thành hiện thực.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *