Wednesday , June 19 2024

Chủ tịch nước: Cần nâng tầm trí tuệ Việt tại đất nước phát triển như Hàn Quốc

Chiều 4/12, ngay sau khi đến Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ, thăm hỏi bà con kiều bào, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. Cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với bà con kiều bào diễn ra cởi mở, chân tình tại đại sứ quán Việt Nam ở Seoul.

Ngay từ sớm, cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc đã háo hức chờ đợi được gặp gỡ vị lãnh đạo cao nhất của Nhà nước Việt Nam. Khi Chủ tịch nước vừa bước vào, cả khán phòng đứng dậy vỗ tay. Chủ tịch nước  Nguyễn Xuân Phúc lần lượt chào và bắt tay từng người, dành cho họ những lời hỏi thăm chân tình.

Chủ tịch nước: Cần nâng tầm trí tuệ Việt tại đất nước phát triển như Hàn Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt kiều bào tại Hàn Quốc.

Báo cáo với Chủ tịch nước và đoàn công tác, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cho biết, ở Hàn Quốc hiện có khoảng 230.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập. Số người Việt Nam tại Hàn Quốc đang có xu hướng tăng. Cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc là cộng đồng trẻ, đa số sống tại đây trên, dưới 20 năm.

Theo Đại sứ, nhờ sự tương đồng văn hóa, cộng đồng người Việt Nam thích nghi nhanh với môi trường sinh sống tại Hàn Quốc. Điểm nổi bật là sự đoàn kết. Các hội đoàn đều quy tụ được đông đảo người Việt Nam tham gia với các hoạt động đa dạng. Không những vậy, cộng đồng luôn chia sẻ, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống; tổ chức nhiều hoạt động hướng về quê hương, đất nước; giữ gìn bản sắc văn hoá.

Chủ tịch nước: Cần nâng tầm trí tuệ Việt tại đất nước phát triển như Hàn Quốc - Ảnh 2.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Đức Lượng.

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Thiện Quang thông tin, hiện nay có khoảng 70,000 sinh viên Việt Nam học tập tại Hàn Quốc, chiếm khoảng 30% trong tổng số du học sinh nước ngoài tại đây. Anh Trần Thiện Quang cho biết, hiện nay Hàn Quốc đang gặp vấn đề rất lớn về việc già hóa dân số, tỷ lệ sinh giảm dẫn tới nguồn lao động thiếu hụt trầm trọng. Chính phủ Hàn Quốc đã và đang đẩy mạnh các chương trình, chế độ visa nhằm thu hút nguồn nhân lực nước ngoài.  Đáng mừng là đối tượng hướng đến đa phần là sinh viên Việt Nam bởi sự chăm chỉ, cần cù, và thông minh.

Anh Trần Thiện Quang đánh giá, đây là cơ hội giúp cho người Việt Nam có thể kiếm thêm thu nhập, nâng cao kỹ năng, tay nghề.

Chủ tịch nước: Cần nâng tầm trí tuệ Việt tại đất nước phát triển như Hàn Quốc - Ảnh 3.

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Thiện Quang.

Hàn Quốc cũng đang có chiến lược đẩy mạnh các ngành công nghiệp ICT và rất cần nguồn nhân lực nước ngoài chất lượng cao. Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã đẩy mạnh việc hỗ trợ, kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước như Samsung, LG, và các công ty Hàn Quốc khác. Mục đích nhằm tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, còn tạo được nền tảng tốt nhất, đầu ra vững chắc nhằm thúc đẩy sinh viên theo học tại các ngành công nghệ cao.

Hội kiến nghị Nhà nước hỗ trợ định hướng nghề nghiệp tại Hàn Quốc, đề nghị Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ sinh viên Việt Nam, trong đó có cấp học bổng, tạo điều kiện tiếp cận việc làm và cấp visa thuận lợi.

Bày tỏ sự vui mừng khi cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc có sự trưởng thành, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chuyến thăm Hàn Quốc lần này có ý nghĩa quan trọng, vừa kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, vừa là dịp hướng tới nâng cấp quan hệ hai nước .

Theo Chủ tịch nước, quan hệ hai nước đang trong giai đoạn phát triển toàn diện với sự tin cậy sâu sắc, hợp tác hiệu quả, có chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch nước: Cần nâng tầm trí tuệ Việt tại đất nước phát triển như Hàn Quốc - Ảnh 4.

Chủ tịch nước phát biểu tại cuộc gặp.

Chủ tịch nước trân trọng gửi lời hỏi thăm thân thiết, những tình cảm ấm áp nhất của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc tới bà con và cùng gia đình. “Bà con tuy xa đất nước nhưng Đảng và Nhà nước luôn quan tâm bởi kiều bào là bộ phận máu thịt, không thể tách rời Tổ quốc”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông tin sơ bộ về những thành tựu của đất nước cả về chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại. Đánh giá cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc luôn đoàn kết, thương yêu, hỗ trợ lẫn nhau, cơ bản bà con có cuộc sống ổn định, luôn hướng về Tổ quốc, Chủ tịch nước cho biết, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo khi gặp Chủ tịch nước đã đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Cộng đồng có những góp tích cực cho sở tại cũng như quan hệ hai nước, tạo dựng được lòng tin với chính quyền và người dân Hàn Quốc. Điều đó thể hiện sự trân trọng của Hàn Quốc đối với cộng đồng người Việt Nam.

Với 65.000 gia đình đa văn hóa Việt-Hàn tại Hàn Quốc, Chủ tịch nước mong muốn các gia đình tiếp tục giữ gìn văn hóa truyền thống của hai nước, trong đó cần quan tâm dạy tiếng Việt cho các thế hệ thứ hai, thứ ba.

Chủ tịch nước: Cần nâng tầm trí tuệ Việt tại đất nước phát triển như Hàn Quốc - Ảnh 5.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và bà con, kiều bào.

Chủ tịch nước nêu rõ, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người Việt Nam tại nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Do đó, sau khi lắng nghe các các ý kiến của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, trong các cuộc gặp với lãnh đạo Hàn Quốc, Chủ tịch nước sẽ đề nghị tiếp tục hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người Việt Nam, trong đó có điều kiện về visa cho sinh viên Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau hội nhập, thực hiện tốt pháp luật, phát huy trí tuệ của người Việt Nam, đóng góp phát triển nước sở tại cũng như hướng về xây dựng quê hương, đất nước.

Thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, hỗ trợ nhau nhiều hơn nữa. Bà con cần giữ gìn nếp sống văn hoá truyền thống, đặc biệt trong tiếng nói và chữ viết.

Chủ tịch nước: Cần nâng tầm trí tuệ Việt tại đất nước phát triển như Hàn Quốc - Ảnh 6.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho Đại sứ quán

Chủ tịch nước nhấn mạnh việc nâng cao trí tuệ của người Việt Nam tại một đất nước phát triển như Hàn Quốc. “Trong thời kỳ công nghiệp 4.0, đổi mới sáng tạo,  học hành tử tế, lao động chất lượng cao là các vấn đề cần phấn đấu. Số sinh viên cần tăng lên, số người đổi mới sáng tạo, startup nhiều hơn, xuất hiện những kỳ lân Việt Nam ở đây…”, Chủ tịch nước nhắn nhủ.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *