Sunday , January 23 2022

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cần chăm sóc không gian sáng tạo cho các cây bút trẻ

Làn gió mát từ văn học thiếu nhiLàn gió mát từ văn học thiếu nhi

SKĐS – Sáng tác dành cho thiếu nhi là khoảng lặng của văn học Việt những năm gần đây, bởi thực tế phản ánh không có nhiều tác phẩm mới chất lượng tạo ấn tượng với các em nhỏ. Tuy nhiên, tại Hội sách Hà Nội 2018 vừa qua, văn học thiếu nhi như được thổi làn gió mát khi một số tác phẩm “made in Việt Nam” dành cho độc giả nhí xuất hiện và được công chúng đón nhận.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Sáng tác văn học đề tài thiếu nhi càng cần đầu tư để có những tác phẩm giá trị, trường tồn với thời gian

Hội Nhà văn Việt Nam ngày 9/1/2022 đã tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động Sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi (2022 – 2026) và trao Giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ nhất năm 2021.

Đặc biệt, sự kiện lần này, giới cầm bút vui mừng được đón tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dự.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Để có những tác phẩm giá trị về văn học thiếu nhi, cần đầu tư hơn nữa - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tiền ủng hộ Cuộc vận động Sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi (2022 – 2026) cho đại diện Hội nhà văn Việt Nam – Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có những chia sẻ tâm huyết tại sự kiện này. Ông nhấn mạnh: “Văn học thực sự là suối nguồn trong lành, tươi mới cho tâm hồn, giúp rũ bỏ mọi mệt nhọc, bụi bặm của cuộc sống. Do đó, sáng tác văn học đề tài thiếu nhi càng cần đầu tư để có những tác phẩm giá trị, trường tồn với thời gian, có sức lan tỏa mạnh mẽ, giúp gieo hạt giống tâm hồn, những ước mơ cho thế hệ trẻ, nuôi dưỡng tâm hồn lành mạnh, hướng thiện, giàu lòng nhân ái, vị tha, rèn ý chí, nghị lực vươn lên của con người, là thiết kế quan trọng cho chân dung công dân Việt Nam tương lai”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Để có những tác phẩm giá trị về văn học thiếu nhi, cần đầu tư hơn nữa - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các nhà văn Việt Nam, toàn xã hội hãy vì tương lai của con em mình mà dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các nhà văn là những người bền bỉ hết thế hệ này đến thế hệ khác đi gieo những hạt giống nhân văn, nhân ái trên cánh đồng nhân cách con người. Người đứng đầu Nhà nước Việt Nam kêu gọi các nhà văn Việt Nam, toàn xã hội hãy vì tương lai của con em mình mà dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em”.

Đối với các cây bút trẻ tại Việt Nam hiện nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ông “có niềm tin mạnh mẽ vào tất cả các nhà văn, tác giả trẻ hôm nay. Ông luôn mong ước một ngày không xa Việt Nam sẽ có nhà văn đạt giải thưởng Nobel văn chương, mang đến niềm tự hào cho đất nước. Để các cây bút trẻ phát huy hết khả năng sáng tạo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng cần tạo ra không gian để các nhà văn sáng tạo nhưng không được làm ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia, dân tộc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Để có những tác phẩm giá trị về văn học thiếu nhi, cần đầu tư hơn nữa - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 cho các tác giả.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, nhà trường và các cơ quan nhà nước cần tạo không gian sáng tạo cho các cây bút trẻ nói lên tiếng nói của mình. Các hội nghề nghiệp và cơ quan liên quan cần quan tâm khôi phục các trại sáng tác hiệu quả.

Nhà thơ Trần Hữu Việt, Ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ niềm vui trước sự kiện đặc biệt này: “Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu rất hay về văn học và sự cần thiết của nó trong xây dựng, bồi đắp nhân cách con người. Đây là lần đầu tiên người ở cương vị cao nhất Nhà nước tới thăm, trò chuyện và truyền cảm hứng cho người cầm bút ở trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam”.

Cuộc vận động Sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi (2022 – 2026) kéo dài trong 5 năm và chia làm 2 đợt (đợt 1 từ tháng 1/2022 đến tháng 6/2023; đợt 2 từ tháng 7/2023 đến tháng 7/2025).

Đối tượng dự thi gồm tất cả công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước. Lễ trao giải đợt một dự kiến sẽ diễn ra vào dịp Tết Trung thu năm 2023. Thông qua sáng tác văn học, ca ngợi, cổ vũ, tôn vinh những đức tính, hành động, suy nghĩ tốt đẹp, từ đó khơi gợi, bồi đắp, làm giàu cho tâm hồn thiếu nhi, hướng thiếu nhi trở thành những con người có nhân cách, có ích trong tương lai.

Về kết quả Giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021, Hội Nhà văn Việt Nam đã trao cho 5 tác giả:

– Đinh Phương với tiểu thuyết “Nắng thổ tang”

– Lý Hữu Lương với tập thơ “Yao”

– Phương Đặng với tập thơ “Con người”

– Vũ Thị Trang với tập lý luận phê bình “Phê bình phân tâm học – phía của những ám ảnh nghệ thuật”.

Tác giả Nobel nghĩ về thầy và văn học kinh điểnTác giả Nobel nghĩ về thầy và văn học kinh điển

SKĐS – Camus viết thư cảm ơn thầy giáo thời tiểu học

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *