Saturday , July 13 2024

Chủ tịch Quốc hội: ‘Tôi rất ủng hộ việc phát triển công nghiệp dược trong nước’

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội: Sửa đổi Luật Dược để giải quyết ngay một số vướng mắcChủ nhiệm Ủy ban Xã hội: Sửa đổi Luật Dược để giải quyết ngay một số vướng mắc

SKĐS – Chiều 18/6, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược. Bà Nguyễn Thúy Anh khẳng định, sửa đổi Luật Dược để giải quyết ngay một số vướng mắc, tồn tại ảnh hưởng đến việc tiếp cận thuốc của nhân dân.

Phát biểu tại phiên thảo luận tại Tổ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, dự án luật này đang được dư luận xã hội, người dân quan tâm bởi liên quan trực tiếp đến sức khỏe, đời sống của mỗi cá nhân.

Cho ý kiến về một số nội dung cụ thể, Chủ tịch Quốc hội nhận định, về việc phát triển công nghiệp dược cần có các cơ chế hỗ trợ, ưu đãi phù hợp để phát triển công nghiệp dược trong nước. Nếu công nghiệp dược trong nước phát triển mạnh thì chúng ta không dùng các thuốc nhập ngoại nhiều.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nói: “Bản thân tôi rất ủng hộ việc phát triển công nghiệp dược trong nước”. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng: Bác sĩ luôn muốn kê đơn thuốc tốt cho bệnh nhân, nếu công nghiệp dược trong nước phát triển thì người dân sử dụng thuốc trong nước để điều trị.

Chủ tịch Quốc hội: 'Tôi rất ủng hộ việc phát triển công nghiệp dược trong nước'- Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại phiên thảo luận Tổ chiều 18/6.

Hiện nay rất nhiều người dân mắc bệnh ung thư nhưng thuốc điều trị rất đắt tiền và hầu hết thuốc nhập từ nước ngoài, từ thực trạng này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành Y tế làm sao để phát triển mạnh công nghiệp dược trong nước trong điều kiện chúng ta hiện có và cho phép.

Đối với vấn đề phát triển nguồn dược liệu, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, chúng ta thấy rất rõ về tiềm năng, do đó cần có cơ chế, quy định, luật pháp cụ thể để phát huy tiềm năng này. 

Ngoài ra, để phát triển nguồn dược liệu, theo Chủ tịch Quốc hội cần có thu hút đầu tư nước ngoài mà Việt Nam còn thiếu như: Đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển, thử nghiệm lâm sàng, chuyển giao công nghệ… nhất là trong việc sản xuất nguyên liệu làm thuốc, thuốc sinh học, thuốc công nghệ mới, thuốc biệt dược.

Chủ tịch Quốc hội: 'Tôi rất ủng hộ việc phát triển công nghiệp dược trong nước'- Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu ý kiến.

Liên quan đến vấn đề tiếp cận thuốc, kinh doanh thuốc, Chủ tịch Quốc hội nhận định có nhiều thay đổi so với luật hiện này. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần tăng cường công tác hậu kiểm.

  • Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Dược: Hình thành chuỗi nhà thuốc để tạo động lực cạnh tranh, cải tiến phục vụ người dân

    Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Dược: Hình thành chuỗi nhà thuốc để tạo động lực cạnh tranh, cải tiến phục vụ người dânĐỌC NGAY

Về vấn đề giá thuốc, Chủ tịch Quốc Hội nhấn mạnh, dự thảo luật lần này có quy định về kiểm soát giá tính đặc thù của thuốc; áp dụng Luật Giá… chúng ta tính toán làm sao để giá thuốc đến người dùng tốt nhất, các doanh nghiệp dược vẫn đảm bảo lợi nhuận hợp lý.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu ý kiến về phân phối thuốc, điểm mới trong luật là bổ sung quyền phân phối thuốc đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, việc mở rộng phân phối cần phải thận trọng từng bước, làm sao không để độc quyền trong phân phối… cần có lộ trình sao cho phù hợp.

Đối với quy định phân phối thuốc trên TMĐT, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là mặt hàng đặc biệt, cần có quy định cụ thể kiểm soát; mở rộng từng bước, thận trọng và đồng bộ với các luật liên quan khác. Bên cạnh đó, đối với việc kiểm soát thông tin chặt chẽ trên hệ thống thông tin như: báo đài, truyền hình… không để quảng cáo sai lệch về bản chất của thuốc; không để người dân “tiền mất tật mang” do quảng cáo.

Sửa đổi Luật Dược nhằm bảo đảm người dân được tiếp cận thuốc chất lượng, kịp thời, giá hợp lýSửa đổi Luật Dược nhằm bảo đảm người dân được tiếp cận thuốc chất lượng, kịp thời, giá hợp lý

SKĐS – Chiều 18/6, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trình bày Tờ trình tóm tắt dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *