Monday , February 6 2023

“Công nhân Việt Nam tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”

Sáng ngày 11/5/2022, tại Viện Huyết học và Truyền máu trung ương đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2022 khối các bệnh viện trung ương trực thuộc Bộ Y tế với chủ đề “”Công nhân Việt Nam tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Y tế PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐ VN).

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại lễ phát động

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại lễ phát động

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá, từ năm 2020 đến nay, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng, đời sống của người lao động nói chung và nhân viên y tế nói riêng và tất cả các hoạt động khám chữa bệnh của các đơn vị trong toàn ngành.

Công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người lao động trong ngành y tế đứng trước thách thức và những khó khăn lớn trong công tác phòng chống dịch COVID-19.  Bộ Y tế đã ban hành nhiều chính sách chưa có tiền lệ nhằm vừa chống dịch vừa đảm bảo nhiệm vụ khám chữa bệnh và ưu tiên hàng đầu là chăm lo, bảo vệ sức khỏe người lao động và nhân viên y tế nói riêng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hiến máu ngay tại Lễ phát động

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hiến máu ngay tại Lễ phát động

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, công tác ATVSLĐ trong ngành y tế vẫn còn nhiều khó khăn, nguy cơ xuất hiện các biến chủng virus mới, bệnh lạ với khả năng lây nhiễm cao luôn hiện hữu, ngoài ra cán bộ y tế còn phải tiếp xúc nhiều yếu tố có hại trong môi trường làm việc như phóng xạ, căng thẳng  thần kinh tâm lý, thời gian làm việc kéo dài, khối lượng công việc lớn…

 • Nghệ An: Cứu sống trẻ sơ sinh nguy kịch do nhịp tim nhanh bất thường bẩm sinh

  Nghệ An: Cứu sống trẻ sơ sinh nguy kịch do nhịp tim nhanh bất thường bẩm sinh

   11/05/2022 14:29

 • Bộ Y tế: Các địa phương đề xuất nhu cầu vaccine phòng COVID-19 tiêm mũi 4 trước ngày 25/5

  Bộ Y tế: Các địa phương đề xuất nhu cầu vaccine phòng COVID-19 tiêm mũi 4 trước ngày 25/5

   11/05/2022 11:04

 • Cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập phải được thanh tra mỗi năm ít nhất một lần

  Cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập phải được thanh tra mỗi năm ít nhất một lần

   11/05/2022 10:53

Với mục tiêu đảm bảo cán bộ y tế được làm việc trong môi trường an toàn, không ngừng được cải thiện, cán bộ y tế yên tâm làm việc, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, công tác ATVSLĐ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cải thiện điều kiện làm việc của cán bộ y tế cần phải được chú trọng.

PGS.TS Lương Mai Anh, Phó Cục trưởng Cục quản lý môi trường y tế cho biết: Công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động trong ngành y tế luôn được lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo Tổng LĐLĐVN quan tâm, chỉ đạo đặc biệt là trong thời gian đại dịch COVID-19.

Trong công tác phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua, Bộ Y tế đã kịp thời trình Chính phủ, Quốc hội  ban hành  nhiều Nghị quyết, hướng dẫn để đảm bảo chế độ chính sách, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho nhân viên y tế.

Mặc dù trong bối cảnh đại dịch COVID-19  trên thế giới và tại nước ta có nhiều diễn biến phức tạp, các đơn vị phải thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa hoàn thành nhiệm vụ chính trị”, nhiều đơn vị phải chi viện hỗ trợ cho các tỉnh phía Nam chống dịch COVID-19 nhưng công tác ATVSLĐ đã được lãnh đạo các đơn vị  quan tâm.

Theo số liệu thống kê, 80%  các đơn vị đã củng cố tổ chức và mạng lưới làm công tác ATVSLĐ, hơn 70% các đơn vị lập hồ sơ VSLĐ, 100% các đơn vị tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, 40% đơn vị thực hiện khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho cán bộ y tế.

Tại lễ phát động, Bộ Y tế cũng  khen thưởng cho các Công đoàn cơ sở (CĐCS) đã có thành tích: CĐCS Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, CĐCS Bệnh viện Hữu nghị, CĐCS Bệnh viện TW Huế, CĐCS Cơ quan CĐYTVN đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, năm 2021.

Các đơn vị, cá nhân nhận cờ thi đua khen thưởng

Các đơn vị, cá nhân nhận cờ thi đua khen thưởng

CĐCS Bệnh viện hữu nghị Việt Đức đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Xanh – Sạch – Đẹp, Bảo đảm An toàn vệ sinh lao động” năm 2021. CĐCS Bệnh viện 71 TW đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Văn hóa, Thể thao” năm 2021

Bộ Y tế trao tặng 10 suất quà cho 10 đoàn viên tại Viện Huyết học – Truyền máu TW.

Ngoài ra Công đoàn Y tế Việt Nam hỗ trợ 90 ĐVCĐ & NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc hoặc phơi nhiễm bệnh nghề nghiệp nhưng vẫn rất nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Xem thêm video đang được quan tâm

Sáng 11/5- Liên tiếp ghi nhận trẻ em nhập viện vì nôn mửa, cảnh báo virus viêm gan bí ẩn ở Việt Nam

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *