Saturday , July 13 2024

Đêm nay là cao điểm của mưa lớn, 74 huyện có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Miền Bắc mưa dông dài ngày do ảnh hưởng không khí lạnhMiền Bắc mưa dông dài ngày do ảnh hưởng không khí lạnh

SKĐS – Ngày 18/5, ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm. Dự báo mưa dông còn kéo dài những ngày tới.

Mưa lớn dồn dập chiều tối và ngày mai

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (18/5), ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa to với lượng mưa tính từ 07h đến 15h ngày 18/5 có nơi trên 50mm như: A Lưới (Thừa Thiên Huế) 51mm, Cà Lúi (Phú Yên) 61.2mm, Thành Sơn (Khánh Hòa) 89.6mm, Đạ Chais (Lâm Đồng) 111.2mm, Kế Sách (Sóc Trăng) 77.4mm, …

Từ chiều tối 18/5 đến 19/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm; riêng khu vực Đông Bắc Bắc Bộ đêm 18/5 và ngày 19/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Đêm nay là cao điểm của mưa lớn, 74 huyện có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất- Ảnh 2.

Đêm nay là cao điểm mưa lớn ở Bắc Bộ và Trung Bộ.

Từ chiều tối 19/5 đến sáng ngày 20/5, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 150mm.

Ngoài ra, chiều tối và tối ngày 18/5, ở vùng núi phía Tây của khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Khu vực

Thời gian ảnh hưởng

Tổng lượng (mm)

Khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ

Từ 01h/19/5- 16h/19/5

30-60, có nơi trên 80

Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa

Từ 16h/19/5- 13h/20/5

30-70, có nơi trên 15

Cảnh báo, mưa dông ở khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng duy trì trong nhiều ngày tới (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

74 huyện có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 06 giờ qua (từ 09 giờ đến 15 giờ ngày 18/05), một số tỉnh thuộc khu vực vùng núi Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên đã có mưa vừa, mưa to, một số nơi có mưa rất to như: Nhâm (A Lưới) 51 mm (Thừa Thiên-Huế); Cà Lúi 61,2 mm, Lưu Vực Xuân Quang 1 58,2 mm (Phú Yên); Thành Sơn 3 89,6 mm, Thành Sơn 71,6 mm (Khánh Hòa); Đạ Chais 2 111,2 mm, B Lá – Bảo Lâm 53,8 mm (Lâm Đồng);…

Trong 03- 06 giờ tới, khu vực vùng núi Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20- 40mm, có nơi trên 70mm. Trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh thuộc khu vực trên, đặc biệt tại huyện:

– Lai Châu: Sìn Hồ, Tam Đường, Tân Uyên, Than Uyên

– Điện Biên: Mường ảng, Mường Chà, Thị Xã Mường Lay, Tủa Chùa, Tuần

Giáo

– Sơn La: Mường La, Quỳnh Nhai, Sơn La, Thuận Châu

– Yên Bái: Mù Căng Chải, Văn Chấn, Trạm Tấu

– Quảng Trị: Đa Krông, Hải Năng

– Thừa Thiên-Huế: A Lưới, Hương Thủy, Hương Trà, Phong Điền

– Quảng Nam: Bắc Trà My, Hiệp Đức, Nam Trà My, Phước Sơn, Tây Giang,

Tiên Phước

– Quảng Ngãi: Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng

– Bình Định: An Lão, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh, Vân Canh

– Phú Yên: Đồng Xuân, Phú Hoà, Sơn Hòa, Sông Hinh, Tây Hoà, Tuy An, Tuy

Hoà

– Khánh Hòa: Diên Khánh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh

– Ninh Thuận: Bác ái, Ninh Sơn, Thuận Bắc

– Bình Thuận: Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc

– Kon Tum: Kon Plông, Tu Mơ Rông

– Gia Lai: Kbang, Đăk Đoa, Mang Yang, Chư Păh, Ia Grai, Chư Sê

– Đắk Lắk: Krông Bông, Buôn Đôn, Ea Súp, Cư M’gar, Krông Ana, Krông Búk,

EaH’leo, M’Đrắk, Lắk

– Lâm Đồng: Bảo Lâm, Bảo Lộc, Đam Rông, Di Linh, Đức Trọng, Lạc Dương

  • Miền Bắc nắng ráo trước khi tiếp tục đón đợt mưa dông mới vào cuối tuần

  • Nhiều khu vực tiếp tục có mưa dông diện rộng

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế – xã hội.

Dự báo thời tiết các khu vực từ đêm 18 đến ngày 20/05

Bắc Bộ và Thanh Hóa: Đêm 18/5 và ngày 19/5: khu vực Đông Bắc Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Các khu vực khác của Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Đêm 19/5 và ngày 20/5: đêm và sáng có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to; sau có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Từ Nghệ An đến Phú Yên: Đêm 18/5 đến ngày 19/5: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Đêm 19/5 đến ngày 20/5: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Quảng Nam đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiều khu vực tiếp tục có mưa dông diện rộngNhiều khu vực tiếp tục có mưa dông diện rộng

SKĐS – Dự báo trong ngày và đêm 16/5, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bản tin dự báo thời tiết mới nhất hôm nay ngày 18/5.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *