Wednesday , December 6 2023

Dùng aspirin hàng ngày không ngăn ngừa được tái phát ung thư vú

Aspirin – đừng sử dụng vô tội vạAspirin – đừng sử dụng vô tội vạ

SKĐS – Sử dụng một viên aspirin 100mg mỗi ngày dành cho bệnh nhân COVID-19 là thông tin một bài đăng trên mạng xã hội thu hút hàng ngàn lượt chia sẻ mới đây. Nhưng hãy cùng tìm hiểu về tác hại tiềm ẩn xoay quanh vấn đề này cũng như tính hiệu quả của nó.

Một số nghiên cứu trước đây cho rằng, việc sử dụng aspirin có thể có ích trong điều trị ung thư vú khi kết hợp với liệu pháp miễn dịch. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây tại Viện Ung thư Dana Farber ở Boston cho thấy, việc dùng aspirin hàng ngày không cải thiện tỷ lệ sống không bệnh xâm lấn (iDFS) ở những bệnh nhân có nguy cơ cao, ung thư vú âm tính với HER2.

Thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì 2 (HER2) là một gen có thể đóng vai trò trong sự phát triển của ung thư vú. Bệnh nhân ung thư vú nên thực hiện xét nghiệm về tình trạng HER2 để biết liệu HER2 có đóng vai trò gì trong bệnh ung thư hay không.

photo-1645684395012

Dùng aspirin hàng ngày không ngăn ngừa tái phát ung thư vú.

Tác dụng của aspirin không như kỳ vọng 

TS. Wendy Y. Chen – Viện Ung thư Dana Farber ở Boston và các đồng nghiệp đã tiến hành một thử nghiệm ở 3.021 bệnh nhân ung thư vú HER2 âm tính từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 12 năm 2020. Nghiên cứu đã so sánh khả năng sống sót không bị bệnh xâm lấn khi người bệnh sử dụng 300 mg aspirin mỗi ngày so với giả dược.

  • Giảm nguy cơ mắc ung thư gan nhờ thuốc aspirin và statin

  • Aspirin giúp giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa

Kết quả sau 20 tháng theo dõi và 191 biến cố iDFS (107 ở nhóm aspirin; 84 ở nhóm giả dược) cho thấy, tỷ lệ nguy cơ giữa aspirin với giả dược không đáng kể. Không có sự khác biệt nào được quan sát thấy giữa các nhóm về tần suất các tác dụng phụ. Ngoài ra, việc sử dụng aspirin và thuốc chống viêm không steroid không có tác dụng tương tự nhau.

Do đó, các nhà nghiên cứu không khuyến cáo sử dụng aspirin với mục đích ngăn ngừa tái phát ung thứ vú. Mặc dù, tình trạng viêm có thể đóng một vai trò trong sự tiến triển của ung thư.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Lưu ý cho F0 khi tự điều trị tại nhà

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *