Sunday , November 20 2022

Dùng thuốc trợ vận động trong điều trị các rối loạn tiêu hóa trên

Thuốc trợ vận động có tác dụng gì với rối loạn tiêu hóa trên?

Thuốc trợ vận động là một loại thuốc giúp tăng cường nhu động đường tiêu hóa bằng cách tăng tần suất hoặc cường độ của các cơn co thắt, nhưng không làm gián đoạn nhịp điệu của chúng.

Thuốc trợ vận động được phân làm nhiều nhóm dựa trên cơ chế hoạt động. Trong đó thuốc đối kháng thụ thể dopamine D2 (thuốc đối kháng D2) có hiệu quả và được khuyến cáo là một phương pháp điều trị chọn lựa đầu tiên đối với khó tiêu chức năng. Đặc biệt là ở bệnh nhân phân nhóm hội chứng khó chịu sau ăn.

Điều trị kết hợp thuốc trợ vận động với thuốc ức chế bơm proton (PPI) mang lại hiệu quả cao hơn sử dụng PPI đơn độc ở bệnh nhân có hội chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Đối với bệnh nhân bị viêm dạ dày mạn, thuốc trợ vận động có tác dụng cải thiện các triệu chứng như khó tiêu, buồn nôn, nôn. Thuốc trợ vận động là loại thuốc đầu tiên cải thiện quá trình làm trống dạ dày và làm giảm các triệu chứng của rối loạn vận động dạ dày.

Tuy nhiên, các thuốc trợ vận động thường có các tác dụng phụ, do đó hạn chế sử dụng.

Dùng thuốc trợ vận động trong điều trị các rối loạn tiêu hóa trên - Ảnh 1.

Chỉ nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

– Domperidon: Là chất đối kháng thụ thể cả D1 và D2 của dopamin. Thuốc hầu như không có tác dụng lên các thụ thể dopamin ở não, nên domperidon không có ảnh hưởng lên tâm thần và thần kinh.

Domperidon thúc đẩy nhu động dạ dày, làm tăng trương lực cơ thắt tâm vị, làm tăng biên độ mở rộng của cơ thắt môn vị sau bữa ăn, nhưng không làm ảnh hưởng đến sự bài tiết của dạ dày. Thuốc dùng để điều trị triệu chứng buồn nôn và nôn cấp. Tuy nhiên, do không vào được thần kinh trung ương, chỉ tác dụng ở ngoại biên nên tác dụng chống nôn của domperidon không bằng metoclopramid.

Dùng thuốc trợ vận động trong điều trị các rối loạn tiêu hóa trên - Ảnh 2.

Cần sử dụng thuốc đúng theo đơn của bác sĩ để tránh tác dụng phụ.

Domperidon hấp thu ở đường tiêu hóa, được chỉ định điều trị ngắn hạn triệu chứng buồn nôn và nôn nặng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thuốc ít khi được dùng với tác dụng chống nôn kéo dài hoặc phòng ngừa nôn hậu phẫu.

Ngoài ra thuốc còn được dùng trong điều trị triệu chứng chứng khó tiêu không liên quan đến loét; điều trị triệu chứng của hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản; thúc đẩy nhu động dạ dày trong chứng liệt ruột nhẹ ở bệnh nhân đái tháo đường, sau bữa ăn do thức ăn chậm xuống ruột.

  • Rối loạn tiêu hóa ở trẻ, xử trí thế nào?

Đây là một thuốc có khá nhiều tác dụng phụ ở tim và thận, do đó thuốc chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ, với liều thấp nhất có hiệu quả.

Nên uống thuốc trước bữa ăn, vào thời gian cố định. Chỉ nên dùng thuốc tối đa 1 tuần.

– Metoclopramide: Cơ chế chống nôn của thuốc là đối kháng thụ thể dopamine tại trung tâm gây nôn của thần kinh trung ương. Thuốc được chỉ định điều trị và dự phòng các triệu chứng nôn, buồn nôn khá phổ biến. 

Do thuốc đi qua được hàng rào máu não, nên tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc là các rối loạn liên quan đến thần kinh, bao gồm cảm giác bứt rứt, bồn chồn, run, các cử động không tự chủ… Tác dụng phụ này gặp nhiều hơn ở người trẻ tuổi, sử dụng liều cao. Do đó chú ý tuân thủ liều thuốc được bác sĩ kê đơn. Khi có dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho bác sĩ điều trị hoặc đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị.

Mời độc giả xem thêm video:

5 loại thực phẩm bà bầu cần bổ sung để con khoẻ, thông minh

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *