Monday , January 24 2022

F0 điều trị tại nhà cần là có oxy

Tuổi trẻ thủ đô bất kể ngày đêm, F0 cần là có oxy. Thực hiện: Tuấn Tuấn – Việt Anh

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch phường Yên Phụ (Quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, hiện trên địa bàn phường Yên Phụ có khoảng 138 ca F0 đang được cách ly, điều trị tại nhà và 59 F0 điều trị cơ sở cách ly tập trung.

Trong khi đó, các điểm thu dung F0 tại địa bàn đã tạm ngừng hoạt động để dồn về các cơ sở cách ly tập trung (địa bàn Xuân La của quận Tây Hồ) nên F0 điều trị tại nhà cũng có dấu hiệu sẽ tăng lên.

Tuổi trẻ thủ đô bất kể ngày đêm, F0 cần là có oxy - Ảnh 2.

Ngày 10/1, phường Yên Phụ đã ra quyết định thành lập “Đội Oxy xanh” phản ứng nhanh về y tế, với nhiệm vụ: Cung cấp oxy tại nhà cho đối tượng F0 đủ điều kiện khi có yêu cầu của trạm y tế phường và hỗ trợ bệnh nhân F0 tại nhà khi cần chuyển người bệnh lên tuyến trên. Đồng thời báo cáo hàng ngày về tình hình cung cấp oxy cho các bệnh nhân trên địa bàn…

Tuổi trẻ thủ đô bất kể ngày đêm, F0 cần là có oxy - Ảnh 3.

Hiện, tại trạm y tế đã tiếp nhận 10 bình oxy loại 8 lít, 2 bình loại 40 lít… Đội có 16 thành viên, gồm 1 trưởng, 1 phó và 14 đoàn viện thanh niên được chia làm 3 ca/ngày để thực hiện nhiệm vụ này.

Chị Trần Thu Hoài – Bí thư chi đoàn phường, Trưởng “Đội Oxy xanh” cho biết: “Người dân gọi đường dây nóng 0869538589 (Trạm y tế); 0352785573 (Trạm y tế lưu động) hoặc thông qua ứng dụng web chamsocsuckhoe.yte360.com mà mỗi gia đình F0 đã được cung cấp ID, mật khẩu…, các nhân viên trạm y tế và Đội sẽ nắm được người (F0) có nhu cầu cần hỗ trợ oxy. Sau khi có chỉ định của y tế, bất kể ngày hay đêm các thành viên của Đội sẽ vận chuyển oxy từ trạm y tế tới tận nhà người bệnh và ngược lại”.

Tuổi trẻ thủ đô bất kể ngày đêm, F0 cần là có oxy - Ảnh 4.

Chị Trần Thu Hoài – Trưởng “Đội Oxy xanh” chuyển oxy đến nhà người dân trong địa bàn phường Yên Phụ.

Tuổi trẻ thủ đô bất kể ngày đêm, F0 cần là có oxy - Ảnh 5.

“Do các thành viên của Đội đã tiêm đủ 3 mũi vaccine và có gắn bó với các nhiệm vụ điều tra dịch tễ, lấy mẫu… từ 24/7 (thời điểm giãn cách xã hội) nên việc triển khai nhiệm vụ mới này cũng có kinh nghiệm, đảm bảo an toàn. Với tuổi trẻ và bầu nhiệt huyết của mình, chúng tôi sẽ cố gắng làm sao để oxy đến với người bệnh sớm nhất” – chị Hoài chia sẻ.

Tuổi trẻ thủ đô bất kể ngày đêm, F0 cần là có oxy - Ảnh 6.

Chị Đào – Cán bộ Trạm Y tế cho biết: “Hiện nay cán bộ y tế chỉ có 7 người, đang rất quá tải và lúc nào cũng như thiếu người. Việc đoàn thanh niên tham gia “chung sức” trong vận chuyển oxy không chỉ giúp công việc hỗ trợ F0 được kịp thời, thuận lợi mà còn hỗ trợ cán bộ y tế rất nhiều”.

Tuổi trẻ thủ đô bất kể ngày đêm, F0 cần là có oxy - Ảnh 7.

“Nếu không có sự hỗ trợ của đoàn thanh niên thì y tế khó kham nổi. Chẳng hạn như, nhiều gia đình ở xa, ngoằn nghoèo, trên tầng cao… trong khi cán bộ trạm đa phần là nữ, cần người hỗ trợ vận chuyển lên tầng cao; Hay khi địa bàn nhiều F0 cần hỗ trợ oxy, chúng tôi chỉ cần đến địa điểm đó chăm sóc người bệnh mà không phải về trạm lấy bình oxy…” – chị Đào cho hay.

Tuổi trẻ thủ đô bất kể ngày đêm, F0 cần là có oxy - Ảnh 8.

Kiểm tra thông tin các ca F0 đang điều trị tại nhà.

Theo Phó Chủ tịch phường Yên Phụ Nguyễn Thị Thanh Hà, trước việc gia tăng F0 tại cộng đồng ở Hà Nội hiện nay thì chương trình “Oxy xanh” là hoạt động cấp thiết và ý nghĩa. Người già yếu, người mắc bệnh nền khi mắc COVID-19 thường “xuống dốc” nhanh và người trong gia đình nhiều lúc khó kiểm soát. Việc triển khai chương trình “Oxy xanh” không chỉ khiến người dân cảm thấy yên tâm điều trị mà còn thêm tin tưởng chính sách của nhà nước, thành phố trong công tác phòng chống dịch.

Được biết, tương tự Yên Phụ, trước đó Chương trình cung cấp oxy hỗ trợ F0 điều trị tại nhà cũng được triển khai tại địa bàn phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, với tên gọi dự án “ATM oxy”.

Tuổi trẻ thủ đô bất kể ngày đêm, F0 cần là có oxy - Ảnh 9.

Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, lực lượng đoàn viên thanh niên của phường là lực lượng nòng cốt trong chiến dịch “ATM Oxy” của phường. Bước đầu, dự án cũng cho thấy hiệu quả khi cung cấp nguồn oxy quý giá kịp thời đến người bệnh.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *