Friday , November 25 2022

Ghép sọ tạo hình 3D cho nhân viên y tế sau tai nạn giao thông

Trước đó, người bệnh bị tai nạn giao thông đã phẫu thuật ghép xương sọ tự thân. Sau hơn một năm, khối xương sọ ghép bị tiêu, hộp sọ bị biến dạng, gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng tâm lý người bệnh. Do vậy các bác sĩ đã phẫu thuật tạo hình hộp sọ mới bằng lưới titan 3D cho người bệnh.

Lợi ích của ghép sọ nhân tạo

Ghép sọ tạo hình 3Dcho nhân viên y tế bị tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Hình ảnh hộp sọ người bệnh trước phẫu thuật.

Bác sĩ nội trú Hoàng Văn Đức, Khoa Ngoại thần kinh, BVĐK tỉnh Phú Thọ, cho rằng, sau những tai nạn giao thông, tai nạn lao động, sau các phẫu thuật điều trị bệnh lý não hay những di chứng của vết thương chiến tranh, nhiều người bệnh sống sót nhưng có các ổ khuyết xương sọ, nhu mô não bên trong chỉ được bảo vệ bằng một lớp da và tổ chức phần mềm mỏng ở bên ngoài hoặc mắc các bệnh lý xương sọ như u xương sọ.

Sự thiếu hổng hộp so gây ra “Hội chứng khuyết sọ” bao gồm các triệu chứng: Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn khi thay đổi tư thế hoặc thay đổi thời tiết, khi trời quá nóng hoặc quá lạnh, gây tâm lý lo sợ khi lao động, sinh hoạt vì luôn phải tìm cách tránh va chạm với những vật cứng, làm cho người bệnh ngại tiếp xúc với mọi người vì lý do thẩm mỹ.

Với các ổ khuyết sọ lớn, cấu trúc não bộ bên dưới có thể bị biến đổi, qua đó ảnh hưởng tới chức năng của não. Hơn nữa, việc luôn mang theo mình ổ khuyết sọ, khiến cho người bệnh mặc cảm và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Khối xương sọ nhân tạo được ghép cho người bệnh (trái). Người bệnh sau phẫu thuật ghép xương sọ nhân tạo (phải).

Những trường hợp được chỉ định ghép sọ nhân tạo

Theo BS. Đức:

  • Ghép thì đầu, thực hiện sau khi cắt u xương sọ hoặc u di căn xương sọ, người bệnh bị khuyết xương sọ bẩm sinh, chấn thương sọ não kín dẫn đến lún sọ.
  • Ghép thì hai, thực hiện sau khi người bệnh bị chấn thương sọ não xuất hiện vết thương hở gây nát sọ hoặc vỡ sọ, viêm rò mảnh xương tự thân được ghép trước đó, tiêu mảnh xương tự thân…

Những vật liệu nhân tạo thường được sử dụng để tạo hình xương sọ như lưới titan vá sọ, xi măng nhân tạo, carbon… Đặc biệt hơn, những trường hợp khuyết xương sọ như xương hốc mũi, xương trán… thì cần có những miếng ghép nhân tạo có kích thước phù hợp, tạo hình khéo léo để vừa khít với vị trí bị khuyết nên công nghệ in 3D đã được phát minh và áp dụng vào việc sản xuất những miếng ghép xương sọ nhân tạo, giúp đảm bảo được độ thành công của phẫu thuật cũng như nhu cầu thẩm mỹ của người bệnh.

Để có được miếng ghép xương sọ nhân tạo in 3D thì người bệnh cần được chụp cắt lớp vi tính sọ não để có được hình ảnh 3D của vùng khuyết xương sọ, sau đó những thông tin này sẽ được sử dụng trong giai đoạn tạo hình và sản xuất mảnh ghép xương sọ nhân tạo có kích thước và hình dáng phù hợp với phần khuyết của bệnh nhân.

Tạo hình xương sọ trên những người bệnh khuyết xương sọ bẩm sinh hoặc sau phẫu thuật sọ não là một phương pháp điều trị hiện đại và cần nhiều kiến thức chuyên sâu cũng như kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này.

Bên cạnh xương tự thân thì sự ra đời của những mảnh ghép xương sọ nhân tạo cũng góp phần to lớn đến khả năng thành công của phẫu thuật tạo hình xương sọ, giúp được nhiều người bệnh khuyết xương sọ trong việc giải quyết những vấn đề về sức khỏe và mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho người bệnh.

Một số lưu ý sau phẫu thuật ghép sọ nhân tạo

Sau phẫu thuật ghép sọ, bác sĩ lưu ý các bệnh nhân cần:

– Giữ gìn vệ sinh vết mổ: trong thời tiết nắng nóng phải chú ý giữ vết mổ luôn luôn sạch – vô khuẩn, lau vết mổ bằng những dung dịch vô trùng như muối sinh lý, dung dịch betadine.

– Không cho tay lên cạy hay gãi gây chảy máu.

– Cần lựa chọn phòng có máy lạnh và giữ nhiệt độ vừa phải, dễ chịu, tránh để bệnh nhân đổ mồ hôi bởi dễ gây nhiễm khuẩn vết mổ.

Suy đa tạng do uống thuốc nam không nguồn gốcSuy đa tạng do uống thuốc nam không nguồn gốc

SKĐS – Khoa Hồi sức tích cực chống độc – BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu thành công trường hợp bị suy đa tạng do sử dụng thuốc nam chữa bệnh không rõ nguồn gốc.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *