Wednesday , June 19 2024

Giải pháp nào để ổn định thị trường vàng?

‘Chốt’ cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe để trình Quốc hội‘Chốt’ cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe để trình Quốc hội

SKĐS – UBTVQH đã thống nhất chọn phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe tại dự thảo Luật TTATGT đường bộ trình Quốc hội tại kỳ họp 7.

Tại buổi họp báo trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, báo chí đã đặt câu hỏi tới các vị chủ tọa liên quan đến những giải pháp để ngăn chặn giá vàng “nhảy múa” trong thời gian qua.

Liên quan đến vấn đề này, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Phan Đức Hiếu khẳng định, để ổn định thị trường vàng cần phải có giải pháp tổng thể, dài hạn chứ không phải ngắn hạn.

Ông Phan Đức Hiếu cho hay, thời gian gần đây, giá vàng liên tục biến động. Vì vậy, về điều hành trước mắt cần bám sát phù hợp với thị trường. Nhưng, căn cơ để giải quyết vẫn là thể chế, chính sách.

Giải pháp nào để ổn định thị trường vàng?- Ảnh 2.

Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Phan Đức Hiếu.

Trong báo cáo thẩm tra, Ủy ban Kinh tế kiến nghị Chính phủ cần sớm khẩn trương, rà soát tổng thể về cơ chế chính sách quản lý thị trường vàng để sửa đổi kịp thời trong dài hạn, chứ không mang tính chất ngắn hạn. Đây cũng là một trong 9 nhóm nội dung được Ủy ban Kinh tế của Quốc hội yêu cầu Chính phủ đặc biệt quan tâm trong điều hành KT-XH nói chung và thị trường vàng nói riêng.

Tại văn bản của Văn phòng Chính phủ phát đi sáng nay (19/5) thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, thị trường vàng, tỷ giá, lãi suất và huy động vốn cho đầu tư phát triển, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương thực hiện ngay công tác thanh tra, kiểm tra thị trường vàng theo đúng ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ tại các văn bản có liên quan, hoàn thành trong tháng 5/2024; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh vàng, trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật kịp thời chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng theo quy định.

Bộ Tài chính phối hợp với NHNN Việt Nam và các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm quy định pháp luật về hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế theo từng lần trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng. Xử lý nghiêm, kiên quyết rút, thu hồi ngay giấy phép kinh doanh đối với các doanh nghiệp, đơn vị không thực hiện đúng quy định về hoá đơn điện tử và xử lý theo pháp luật hiện hành…

Thủ tướng chỉ đạo loạt nhiệm vụ cấp bách để bình ổn giá vàngThủ tướng chỉ đạo loạt nhiệm vụ cấp bách để bình ổn giá vàng

SKĐS – Thủ tướng yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp quản lý, điều hành và bình ổn thị trường vàng theo quy định và phải bảo đảm hiệu quả, hiệu lực, kịp thời…

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *