Friday , February 3 2023

‘Giáo dục không hướng người học chỉ tập trung vào kiến thức mà phải dạy học trò có trái tim rung động trước cuộc đời’

Để thầy cô hạnh phúc!Để thầy cô hạnh phúc!

SKĐS – “Đã đến tháng 11, khắp mọi ngõ ngách của Việt Nam đều hân hoan chào đón ngày 20/11 nhằm tôn vinh các thầy cô giáo. Nhưng chính thẳm sâu trong lòng của rất nhiều giáo viên, họ thấy sự tôn vinh đó rất hình thức, thiếu chân thành và đầy phiền toái”.

Chiều nay (18/11),  Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn có buổi gặp mặt 400 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được khen thưởng nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây là sự kiện nhằm biểu dương, tôn vinh các nhà giáo tiêu biểu đại diện cho các nhà giáo ở các cấp học, bậc học; các nhà giáo đại diện các vùng miền trong toàn quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng: “Mỗi nhà giáo được vinh danh ngày hôm nay đều có những hoàn cảnh riêng trong cuộc sống và trong công tác nhưng tất cả đều có điểm chung là những nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc, luôn say mê, tận tụy với nghề, hết lòng với học trò”.

Bộ trưởng Bộ GDĐT: "Giáo dục tạo ra sự thay đổi, sự tiến bộ và là bà đỡ cho những ý tưởng mới" - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi gặp mặt 400 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được khen thưởng.

Bộ trưởng Bộ GDĐT khẳng định: Chính chúng ta sẽ là những người làm thay đổi nền giáo dục của đất nước. Đất nước, nhân dân đang đặt kỳ vọng vào nhà giáo chúng ta. Thời đại đã cho ta tầm nhìn, bản thân chúng ta đã đoán định được tương lai và hơn thế nữa, mỗi thầy cô đều có sứ mạng tiên phong với tương lai giáo dục đất nước.

Không thể chỉ ngồi than vãn về sự tụt hậu so với thế giới, chờ thời cơ đến mà phải chủ động đón trước thời cơ và tìm giải pháp để hành động. Sự đồng hành giữa tư tưởng và giải pháp đó là chìa khóa của thành công. Những khát khao chân chính hiện hình trong tâm thức, thôi thúc và làm dậy đam mê cống hiến trong trái tim, khối óc của những người thầy, người cô chúng ta.

Không ai có thể thay thế người thầy trong việc chăm lo, nuôi dưỡng ước mơ và hình thành các giá trị cơ bản cho thế hệ tương lai. Chúng ta không hướng người học chỉ tập trung vào kiến thức học mà đồng thời phải dạy cho học trò có trái tim rung động trước cuộc đời, có tâm hồn thanh cao và rộng lượng, có trách nhiệm với bản thân và xã hội.

Bộ trưởng Bộ GDĐT: "Giáo dục tạo ra sự thay đổi, sự tiến bộ và là bà đỡ cho những ý tưởng mới" - Ảnh 3.

Lãnh đạo Bộ GDĐT trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT cho PGS.TS Trần Danh Cường- Trưởng Bộ môn Phụ sản, Trường Đại học Y Hà Nội, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

“Nói điều này để chúng ta ý thức về trọng trách vinh quang của nghề giáo, để mỗi nhà giáo nhận thức rõ, chính các nhà giáo là những người sáng tạo, vị tha thông qua công việc cao quý của mình. Chúng ta phải làm cho mọi người thấy rằng, đồng hành với tiến trình phát triển là hạnh phúc của tất cả chúng ta. Nhưng hành trình này là núi cao, vực sâu, đầy gian nan, vất vả, không có con đường nhung lụa, dễ dàng phía trước của chúng ta.

Giáo dục là tạo động lực, là định hướng cách tư duy và hướng hành động. Giáo dục tạo ra sự thay đổi, sự tiến bộ, chinh phục cái mới, và là bà đỡ cho những ý tưởng mới. Chúng ta cần phải là người dẫn đường, đây là trọng trách lớn, là sứ mệnh của nhà giáo. Tạo dựng những con người có tư duy độc lập, dấn thân vì khát vọng tươi sáng của cá nhân, của đất nước, của nhân loại, đó là nhiệm vụ thiêng liêng của tất cả nhà giáo chúng ta” – Bộ trưởng chia sẻ.

Người đứng đầu ngành GDĐT cũng chia sẻ, bên cạnh những nhà giáo tiêu biểu được tôn danh tại buổi lễ hôm nay, còn rất nhiều nhà giáo có thành tích xuất sắc đã và đang thầm lặng đóng góp công sức của mình cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ trên cả nước.

“Với tinh thần yêu nước, yêu người, yêu ngành và tâm huyết với nghề, tôi tin tưởng chắc chắn rằng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong toàn ngành sẽ khắc phục khó khăn, thực hiện lời dạy của Bác trong bức thư gửi cho ngành và cho các thầy giáo, cô giáo “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thành công công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng được sự tin tưởng, kỳ vọng và mong đợi của Đảng, Nhà nước, của nhân dân, phụ huynh và của hàng chục triệu học sinh”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhắn nhủ.

Trong số 400 nhà giáo được tặng Bằng khen nhà giáo tiêu biểu năm nay, ở bậc Cơ sở giáo dục đại học có 2 nhà giáo ngành y tế thuộc Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Y Hà Nội vinh dự được nhận Bằng khen này, đó là: GS.TS. Lê Quan Nghiệm – Giảng viên cao cấp Khoa Dược, Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Bộ Y tế và PGS.TS.BS. Trần Danh Cường – Giảng viên cao cấp Trưởng bộ môn Phụ sản, Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế.

2 nhà giáo ngành y được công nhận nhà giáo tiêu biểu2 nhà giáo ngành y được công nhận nhà giáo tiêu biểu

SKĐS – Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa quyết định tặng Bằng khen cho 400 nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục tiêu biểu, nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *