Giấu bố mẹ vì đau ở “vùng khó nói”, cậu học trò suýt bị cắt bỏ tinh hoàn

Cậu bé 14 tuổi, ở Thường Tín, Hà Nội bị đau dữ dội ở vùng bẹn trái song không dám nói với bố mẹ. Đến khi vào viện thì đã là 10 giờ sau, may mắn tinh hoàn trái bị xoắn có thể phục hồi, không bị cắt bỏ.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Hà Nội) vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp trẻ trai bị xoắn tinh hoàn trái.

Theo lời kể của gia đình, ngày 5/9, trẻ vẫn đi dự lễ khai giảng tại trường bình thường, có nô đùa chảy nhạy với các bạn. Tuy nhiên, sau đó cậu bỗng dưng bị sưng đau dữ dội vùng bẹn trái. Vì bệnh lý ở vùng khó nói nên cậu giấu bố mẹ. Đến khi không chịu đựng được, gia đình phát hiện đưa con vào bệnh viện cấp cứu thì đã là 10 giờ sau.

Siêu âm doppler cho thấy đã mất mạch nuôi tinh hoàn trái, nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn trái rất lớn. Ngay lập tức trẻ được chỉ định mổ cấp cứu tháo xoắn tinh hoàn trái, đồng thời cố định tinh hoàn phải.

Kíp phẫu thuật gồm Ths. Bs Nguyễn Sinh Cung và Bs Lương Thành Đạt. May mắn cho gia đình khi kiểm tra trong mổ các bác sĩ nhận thấy tinh hoàn sau tháo xoắn hồng tốt. Siêu âm doppler mạch tinh hoàn sau mổ 3 giờ cho thấy tưới máu tốt 2 bên.

Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa. Bệnh nhân cần được phẫu thuật sớm để bảo tồn tinh hoàn. Nếu xoắn tinh hoàn không được xử trí, điều trị kịp thời có thể gây tổn hại vĩnh viễn tinh hoàn, hoại tử tinh hoàn bắt buộc phải cắt bỏ. Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra với nam giới ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất ở 10-25 tuổi.

Mức độ xoắn cũng ảnh hưởng đến tốc độ bị phá hủy của tinh hoàn, xoắn càng chặt thì tinh hoàn càng thiếu máu nhiều và dễ bị hoại tử sớm hơn. Theo nguyên tắc chung, nếu được xử lý trước 6 giờ thì tinh hoàn có khả năng phục hồi là 83%, trước 10 giờ tỷ lệ này giảm xuống 70%, sau 10 giờ khả năng giữ lại được tinh hoàn chỉ còn 10%.

Xoắn tinh hoàn nếu không được điều trị kịp thời dễ gây hoại tử tinh hoàn, dẫn đến mất chức năng của tinh hoàn gây vô sinh. Tuy nhiên, xoắn tinh hoàn lại hay bị chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác, đặc biệt là viêm tinh hoàn. Có rất nhiều trường hợp người bệnh bị xoắn tinh hoàn nhưng chẩn đoán nhầm với bệnh viêm tinh hoàn khiến cho người bệnh mất đi thời gian vàng cứu tinh hoàn, dẫn đến hoại tử tinh hoàn, phải cắt bỏ tinh hoàn.

Vì thế, khi xuất hiện đau tinh hoàn, đặc biệt khi có cơn đau tinh hoàn đột ngột, hãy tới ngay bệnh viện có chuyên khoa nam học hoặc bệnh viện gần nhất để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Ngoài ra, gia đình nên quan tâm nhiều hơn đến con cái, chủ động giao tiếp hỏi han chuyện thầm kín.