Saturday , November 26 2022

Hà Giang: Người dân được chăm sóc sức khỏe chất lượng ngay tại y tế tuyến huyện

Bác sĩ tuyến huyện thực hiện tốt kỹ thuật chuyên môn đào tạo, được  bệnh nhân đánh giá cao

Vừa qua, Đoàn công tác Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức do GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát, đánh giá hiệu quả việc thực hiện triển khai Đề án 1816 tại tỉnh Hà Giang.

Theo BSCK II. Nguyễn Văn Giao, Quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn… là một trong số những cơ sở y tế tỉnh Hà Giang được hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức của các chuyên khoa như: Ngoại chấn thương, chẩn đoán hình ảnh, nội soi, ngoại tổng hợp, gây mê hồi sức…

Trong năm 2020 – 2022, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn đã đăng ký đào tạo và thụ hưởng Đề án 1816 từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Trong 02 năm Bệnh viện đã đào tạo 01 bác sỹ phẫu thuật nội soi cơ bản, 01 bác sỹ sơ bộ chẩn đoán hình ảnh, 02 bác sỹ siêu âm cơ bản. Các bác sỹ sau khi được đào tạo đã thực hiện thành thạo các kỹ thuật chuyên môn tại các khoa/ phòng được phân công.

photo-1668411666386

TS.BS Dương Trọng Hiền – Trưởng khoa phẫu thuật cấp cứu tiêu hóa trực tiếp tham gia hỗ trợ y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn phẫu thuật ca mổ nội soi cắt túi mật ( Ảnh do BVĐK huyện Đồng Văn cung cấp)

Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn đã thực hiện công tác khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện Đồng Văn, và các xã lân cận của huyện Mèo Vạc và khách du lịch trong nước, quốc tế khi gặp các vấn đề về sức khỏe. Tổng số khám trung bình hàng ngày từ 80 – 120 bệnh nhân. Công suất sử dụng giường bệnh luôn đạt trên 120% so với giường kế hoạch – có giai đoạn Công suất đạt trên 200%, riêng trong tháng 10, số bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện  từ 190-250 bệnh nhân.

Khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn là 1 trong những khoa đã nhận chuyển giao kỹ thuật: sơ bộ chẩn đoán hình ảnh, siêu âm ổ bụng tổng quát. Các y, bác sỹ sau khi được đào tạo, hướng dẫn chuyên môn từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện rất tốt kỹ thuật chuyên môn được đào tạo, được bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đánh giá cao qua khảo sát hài lòng người bệnh hàng tháng.

Nhận xét về hiệu quả thực hiện Đề án 1816, BSCKII Nguyễn Văn Giao cho biết: Dù cơ sở vật chất và nguồn nhân lực còn khó khăn nhưng đội ngũ y, bác sỹ của các cơ sở y tế tỉnh Hà Giang đã tích cực cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức từ các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để thực hiện thành thạo những kỹ thuật, mang lại sức khỏe cho người dân. 

Tiếp tục ký kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn

Nhằm giúp các bác sỹ ngoại khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cập nhật được kiến thức mới nhất, nắm được nguyên tắc chẩn đoán và sơ cấp cứu ban đầu cũng như điều trị được tại cơ sở một số thể bệnh nhẹ. Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại tỉnh Hà Giang, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức thành công chương trình tập huấn về chuyên khoa Ngoại tim mạch, chuyên khoa Ngoại nhi và trẻ sơ sinh với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. 

Ngoài ra, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chương trình khám sàng lọc dị tật bẩm sinh cho trẻ em. TS.BS Nguyễn Việt Hoa – Trưởng khoa phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh trực tiếp thăm khám cho trẻ em tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Dù nơi đây còn khó khăn về đi lại, nhưng nhiều gia đình khi biết được thông tin về chương trình khám đã đưa con em đến để được chuyên gia tư vấn, khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe.

photo-1668411669434

Lễ ký kết giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn

Đánh giá về Đề án 1816, ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: Hà Giang là một tỉnh miền núi thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Với địa hình và thời tiết khắc nghiệt tại tỉnh Hà Giang, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là việc chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về việc chuyển giao kỹ thuật trong điều trị khám, chữa bệnh nên người dân tỉnh Hà Giang được thụ hưởng một số dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại Bệnh viện vệ tinh, không phải chuyển tuyến về các bệnh viện Trung ương, giảm khó khăn cho người bệnh, cho ngân sách địa phương, tiết kiệm chi phí cho gia đình người bệnh.

Bên cạnh đó, các bác sỹ bệnh viện đa khoa tỉnh có điều kiện được nâng cao chuyên môn kỹ thuật, cập nhật các kiến thức mới góp phần cải thiện chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao uy tín của bác sỹ; Giảm sai sót chuyên môn trong điều trị người bệnh, đặc biệt là những ca bệnh khó, ca bệnh cấp cứu. Đồng thời, ông Trần Đức Quý cũng mong muốn sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân tỉnh Hà Giang.

Sau khi khảo sát, đánh giá nhân lực, trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục ký kết hợp tác với các cơ sở y tế của tỉnh Hà Giang để đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn nhằm mang lại nhiều hiệu quả trong công tác khám, chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương.

Mời xem video nhiều người quan tâm

Những loại trái cây chứa nhiều đường tự nhiên nhất | SKĐS

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *