Wednesday , February 21 2024

Hà Nội gia tăng trẻ mắc bệnh đường hô hấp, cách phòng bệnh cần lưu ý

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba (Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây bệnh viện ghi nhận số bệnh nhi đến khám và điều trị tại Khoa Nhi của bệnh viện tăng lên rõ rệt. Số trẻ đến khám chủ yếu mắc các bệnh lý về đường hô hấp, tỷ lệ trẻ nhập viện do viêm phế quản phổi và viêm tiểu phế quản tăng rõ rệt.

Ngoài các bệnh lý về đường hô hấp, bệnh viện cũng ghi nhận nhiều trẻ mắc các bệnh lý khác như viêm ruột do virus, thủy đậu, tay chân miệng, sốt phát ban…

Hà Nội gia tăng số trẻ mắc bệnh lý về đường hô hấp - Ảnh 1.

Trẻ vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba do viêm phế quản và viêm tiểu phế quản tăng rõ rệt. Ảnh: Quỳnh Mai

Chia sẻ với Báo Sức khỏe và Đời sống, ThS.BS. Chu Thị Thu Hà – Khoa Nhi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba cho rằng, nguyên nhân của sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ trong giai đoạn giao mùa là do giai đoạn này có những đợt không khí lạnh xen kẽ những ngày nhiệt độ tăng, hoặc trong một ngày nhiệt độ biến động nhiều.

“Đây chính là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loại vi khuẩn và virus, các loài côn trùng truyền bệnh, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp và tiêu hóa. Ở trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu và khó thích ứng kịp với sự thay đổi nhanh của môi trường nên rất dễ bị nhiễm bệnh”, ThS.BS. Chu Thị Thu Hà phân tích.

Hà Nội gia tăng số trẻ mắc bệnh lý về đường hô hấp - Ảnh 2.

Ngoài các bệnh lý về đường hô hấp, nhiều trẻ mắc các bệnh lý khác như viêm ruột do virus, thủy đậu, tay chân miệng, sốt phát ban… Ảnh: Quỳnh Mai

Cách phòng bệnh cho trẻ nhỏ, đặc biệt bệnh đường hô hấp trong thời điểm giao mùa

Để phòng bệnh cho trẻ trong thời điểm giao mùa, ThS.BS. Chu Thị Thu Hà đưa ra khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần chú ý những điều sau:

  • Hàng ngày nên vệ sinh mũi họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý ấm, vệ sinh răng miệng và vệ sinh thân thể. Hướng dẫn cho trẻ rửa tay bằng xà phòng để giảm sự lây nhiễm vi sinh vật.
  • Cha mẹ cần dọn dẹp sạch sẽ, giữ cho môi trường trong nhà thông thoáng có đủ ánh sáng để tiêu diệt tác nhân vi sinh vật, vệ sinh đồ chơi và đồ dùng của trẻ.
  • Nên chú ý trang phục của trẻ phải phù hợp với thời tiết và môi trường.
  • Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng và chỗ đông người
  • Đảm bảo dinh dưỡng, tăng cường rau xanh và hoa quả để cung cấp đủ vitamin cho trẻ.
  • Cần cho trẻ tiêm vaccine đầy đủ. Ngoài các loại vaccine thông thường, có một số loại vaccine mà các bậc cha mẹ nên bổ sung thêm cho trẻ như vaccine phòng cúm, rubella, thủy đậu…

Mời bạn đọc xem tiếp video: Đẩy lùi các bệnh đường hô hấp ở trẻ nhỏ nhờ ăn những thực phẩm này

Đẩy Lùi Bệnh Hô Hấp Ở Trẻ Nhờ Ăn Những Thực Phẩm Này I SKĐS

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *