Monday , February 6 2023

Hà Nội truy xuất nguồn gốc thực phẩm bếp ăn trong trường học

Phó Thủ tướng: ­­Siết lại, đẩy mạnh các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩmPhó Thủ tướng: ­­Siết lại, đẩy mạnh các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm

SKĐS – Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm, chúng ta phải có kế hoạch đẩy mạnh các hoạt động bảo đảm ATTP, nhất là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra.

Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã thành lập hơn 900 đoàn thanh, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm (ATTP), 4.493 bếp ăn tập thể trường học và bếp ăn tập thể khu công nghiệp, xử lý vi phạm hành chính 10 cơ sở, với số tiền phạt là 132 triệu đồng. Đặc biệt trong năm 2022, Hà Nội tập trung kiểm soát ATTP bếp ăn trường học tại 5 quận, 5 huyện với 215 trường trọng tâm truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã vào cuộc tích cực kiểm tra, giám sát nguồn gốc thực phẩm, đơn vị cung cấp các suất ăn cho học sinh. Qua kiểm tra tại Trường Tiểu học Gia Thụy, quận Long Biên, có 1.700 học sinh ăn bán trú/ngày cho thấy, nhà trường và cơ quan chuyên môn luôn sát sao trong quá trình nấu ăn, truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Bếp ăn cung cấp các suất ăn cho học sinh tuân thủ quy định về bảo đảm ATTP. Ngoài ra, nhà trường cũng đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý, các giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm.

Hà Nội truy xuất nguồn gốc thực phẩm bếp ăn trong trường học - Ảnh 2.

Hà Nội quyết liệt truy xuất nguồn gốc thực phẩm bếp ăn trong trường học.

Theo bà Lương Thị Minh Nguyệt, Trưởng phòng Y tế quận Long Biên, hiện nay, quận có 63/63 (100%) trường công lập thuộc quận có bếp ăn tập thể triển khai mô hình “Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học”. Trong nhiều năm nay, khi chuẩn bị kết thúc năm học UBND quận Long Biên đã chỉ đạo rà soát các đơn vị cung cấp thực phẩm, đánh giá chất lượng hiệu quả của đơn vị cung cấp thực phẩm của năm học trước, để chuẩn bị cho năm học sau; lựa chọn các nhà thầu cung cấp bảo đảm nhất để tổ chức ăn bán trú cho học sinh trên địa bàn quận. Qua đó đã giúp việc kiểm tra, giám sát ATTP của quận được triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Tại Trường mầm non Linh Đàm (quận Hoàng Mai), cô Vũ Nguyệt Ánh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, bữa ăn của trẻ tại trường luôn được nhà trường chú trọng. 100% các lớp có nguồn nước sạch, có bếp ăn đủ điều kiện đảm bảo ATTP, trang thiết bị được vệ sinh sạch sẽ. Quy trình sơ chế, chế biến, nấu ăn chia khẩu phần ăn và lưu mẫu thức ăn được thực hiện theo đúng quy định về đảm bảo ATTP, có cam kết trách nhiệm đảm bảo ATTP của nhà cung cấp, thực phẩm phải tươi ngon, đủ định lượng, rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nhà trường duy trì mỗi tháng cải tiến xây dựng 1 thực đơn mới đảm bảo 4 tuần thực đơn không trùng lặp và tính khẩu phần ăn của trẻ trên phầm mềm dinh dưỡng.

Các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra các bếp ăn trường học theo phân cấp

Theo ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục ATTP Hà Nội, qua việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhằm đảm bảo ATTP đối với các bếp ăn tập thể trường học và chọn được những thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để đưa vào các bếp ăn phục vụ cho học sinh. Bên cạnh đó cũng để hạn chế vấn đề ngộ độc thực phẩm xảy ra, ngăn ngừa các bệnh lây qua đường thực phẩm.

  • Tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh tại nhiều nơi thấp, chậm: Bộ GD&ĐT ra văn bản tăng cường phối hợp

  • An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: Cần sự kiểm tra, giám sát chặt từ 3 phía

Thời gian tới, cơ quan chức năng tiếp tục tập trung rà soát quy trình chuẩn, từ nguyên liệu đầu vào, quy trình chế biến, quy trình bếp ăn một chiều, yếu tố con người…, nhất là truy xuất nguồn gốc thực phẩm tận nơi sản xuất và cung cấp thực phẩm. Chính quyền các cấp, ngành Công thương, Nông nghiệp cần quyết liệt trong quá trình truy xuất nguồn gốc bởi các đơn vị cung ứng thực phẩm, lấy nhiều nguồn hàng từ nội địa, ngoại địa nhập vào bếp ăn trường học, không để xảy ra sự cố mất ATTP trong trường học.

Chi cục trưởng Chi cục ATTP Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra các bếp ăn trường học theo phân cấp. Qua kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện vi phạm về ATTP, có thể yêu cầu nhà cung cấp dừng ngay việc cung ứng thực phẩm, suất ăn đối với bếp ăn trường học. Với các nhà trường phải bảo đảm những thực phẩm được đưa vào bếp ăn trường học đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đơn vị cung cấp phải chấp hành các quy định về ATTP.

Học sinh đánh nhau liên tiếp: Hoạt động của các phòng Tư vấn tâm lý học đường có bị bỏ quên?Học sinh đánh nhau liên tiếp: Hoạt động của các phòng Tư vấn tâm lý học đường có bị bỏ quên?

SKĐS – Bạo lực học đường không phải là hiện tượng mới nhưng chưa bao giờ lại xảy ra dồn dập với tính chất ngày càng nghiêm trọng như hiện nay. Đặc biệt số vụ bạo lực mà đối tượng tham gia là nữ sinh có chiều hướng gia tăng, để lại hậu quả nghiêm trọng, làm tổn thương cả về thể chất và tinh thần của các em.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *