Saturday , July 13 2024

Hầm chui Giải Phóng vắng bóng công nhân, rào chắn thi công ‘cắt xẻ’ đường Kim Đồng

Những nút giao thông nào tại Hà Nội dự kiến xây dựng hầm chui trong thời gian tới?Những nút giao thông nào tại Hà Nội dự kiến xây dựng hầm chui trong thời gian tới?

SKĐS – Không chỉ triển khai hệ thống hầm đi bộ kết nối đường sắt đô thị, trong thời tới thành phố Hà Nội sẽ đầu tư thêm hàng loạt hầm chui lớn với tổng mức đầu tư “khủng”.

Video toàn cảnh hầm chui nút giao Kim Đồng – Giải Phóng sau gần 2 năm thi công:

Phố Kim Đồng quây rào khiến giao thông ảnh hưởng, hầm chui ngập nước đến tận cửa hầm.

Tính đến thời điểm tháng 5/2024, tiến độ dự án hầm chui Kim Đồng – Giải Phóng (quận Hoàng Mai, Hà Nội) hiện đã đạt khoảng 50% sản lượng, trong đó hạng mục hầm chui phía Đầm Hồng đã cơ bản hoàn thành. Mặc dù đã đi được nửa chặng đường nhưng nhiều người vẫn lo ngại về khả năng về đích đúng hẹn của dự án khi đến thời điểm hiện tại mới là giai đoạn thi công khó khăn nhất.

Đáng chú ý, dù thời hạn hoàn thành công trình đang đếm ngược từng ngày và giai đoạn thi công sắp tới sẽ mất nhiều thời gian nhưng công trường dự án hầm chui nút giao Kim Đồng – Giải Phóng trong ngày 18/5 khá vắng bóng công nhân.

Hầm chui Giải Phóng vắng bóng công nhân, rào chắn thi công 'cắt xẻ' đường Kim Đồng- Ảnh 2.

Toàn cảnh hầm chui khu vực nút giao Kim Đồng – Giải Phóng sau gần 2 năm thi công.

Hầm chui Giải Phóng vắng bóng công nhân, rào chắn thi công 'cắt xẻ' đường Kim Đồng- Ảnh 3.

Sau khoảng 1 năm đầu tiên, tiến độ hoàn thành dự án chỉ vỏn vẹn 16%. Tuy nhiên, sau khi giải phóng mặt bằng hoàn tất, tiến độ tăng nhanh nhưng cũng bắt đầu chững lại khi vào giai đoạn thi công khó.

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe & Đời sống, phía chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội cho biết trong khoảng 1 tháng nữa, việc thi công sẽ rầm rộ hơn. Hiện tại các đơn vị liên quan đang hoàn thành nốt 1 số thủ tục.

Về phía nhà thầu chịu trách nhiệm thi công hầm trong phạm vi qua đường sắt, dự kiến trong tháng 8, nhà thầu sẽ bắt đầu thi công kết cấu hầm đoạn qua đường sắt. Thời gian thi công đốt hầm chính mất khoảng 9 tháng.

Trong quá trình thi công đơn vị cũng phải có các tính toán và kế hoạch cụ thể để đảm bảo rằng việc thi công hầm không ảnh hưởng đến kết cấu của hầm cũng như đường sắt phía trên. Sau khi hoàn thiện, hầm cũng phải được trang bị các mức cấp phối đá dăm để đảm bảo hoạt động bình thường của đường sắt.

Hầm chui Giải Phóng vắng bóng công nhân, rào chắn thi công 'cắt xẻ' đường Kim Đồng- Ảnh 4.

Hầm chui Giải Phóng vắng bóng công nhân, rào chắn thi công 'cắt xẻ' đường Kim Đồng- Ảnh 5.

Công tác thi công hầm chui nút giao Kim Đồng – Giải Phóng có nhiều hạng mục khó, yêu cầu thời gian thực hiện kéo dài, điển hình là làm hầm ngay bên dưới đường sắt.

Hầm chui Giải Phóng vắng bóng công nhân, rào chắn thi công 'cắt xẻ' đường Kim Đồng- Ảnh 6.

Hầm chui Kim Đồng – Giải Phóng là hầm chui thứ 5 tại Thủ đô được xây dựng từ năm 2009 đến nay, sau các hầm Kim Liên – Xã Đàn, Trung Hòa, Thanh Xuân, Lê Văn Lương.

Cũng liên quan đến dự án hầm chui nút giao Kim Đồng – Giải Phóng, những ngày gần đây người dân liên tục phản ánh về tình trạng đường Kim Đồng bỗng mọc lên những rào chắn thi công cắt xẻ lối đi, làm ảnh hưởng đến khả năng lưu thông toàn tuyến.

Trước vấn đề này, Thanh tra giao thông Sở GTVT Hà Nội đã xác minh và cho biết các đơn vị thi công đã làm hàng rào quây với phạm vi lớn, kéo dài trên phố Kim Đồng để thi công hầm chui khi chưa có phương án phân luồng, đảm bảo giao thông (mặc dù việc dựng rào chắn thi công vẫn đúng với giấy phép).

Qua buổi làm việc giữa các bên liên quan (bao gồm Đội Thanh tra giao thông Hoàng Mai, chủ đầu tư dự án và đơn vị thi công), phía Đội Thanh tra giao thông Hoàng Mai cho rằng, để đảm bảo giao thông khi rào đường thi công thì chủ đầu tư, nhà thầu phải phối hợp với các đơn vị đảm bảo giao thông để trao đổi, thống nhất, đưa ra phương án thông báo, hướng dẫn, tổ chức giao thông riêng cho khu vực có hàng rào xuất hiện.

Hầm chui Giải Phóng vắng bóng công nhân, rào chắn thi công 'cắt xẻ' đường Kim Đồng- Ảnh 7.

Đường Kim Đồng bỗng mọc lên 1 số rào chắn thi công khiến mặt đường bị cắt xẻ, người dân di chuyển giữa các mảng tôn sắt mà chưa có phương án lưu thông cụ thể.

Hầm chui Giải Phóng vắng bóng công nhân, rào chắn thi công 'cắt xẻ' đường Kim Đồng- Ảnh 8.

Nút giao Kim Đồng – Giải Phóng dễ ùn ứ giao thông do các phương tiện vận tải công cộng thường xuyên di chuyển qua lại.

Như vậy, bên cạnh việc thực hiện rào đường trong phạm vi được cấp phép, đảm bảo an toàn và lắp đặt đầy đủ biến báo, biển chỉ dẫn theo quy định. Đồng thời cũng cần phải có phương án tổ chức, hướng dẫn giao thông để giúp người dân nắm bắt, chủ động đi lại, cơ quan chức năng cũng dễ dàng điều tiết, tổ chức giao thông cho phù hợp.

Theo Đội Thanh tra giao thông Hoàng Mai, đơn vị này sẽ báo cáo Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, tổ chức họp liên ngành để có phương án điều tiết, hướng dẫn, tổ chức giao thông phù hợp cho phố Kim Đồng và nút giao Giải Phóng – Kim Đồng. Sau đó sẽ yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu thực hiện theo sự thống nhất này.

Xem thêm video được quan tâm:

Bản tin dự báo thời tiết mới nhất hôm nay ngày 18/5.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *