Saturday , July 13 2024

Hơn 1.900 tác phẩm gửi tham dự Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 18

Sáng 19/6, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Thư ký tổng hợp Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia 18 -2023 tổ chức buổi họp báo công bố Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ 18 – 2023. Buổi họp báo được chủ trì bởi ông Nguyễn Đức Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Trình bày báo cáo tổng hợp về Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 18, bà Đỗ Thị Thu Hằng – Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam thông tin, qua 18 năm tổ chức, giải nhận được sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của 21 Liên Chi hội và 30 Chi hội trực thuộc 63 Hội Nhà báo tỉnh thành. Năm nay, số lượng tác phẩm gửi về dự giải là 1.905 tác phẩm được gửi về tham dự, trong đó có 1827 tác phẩm đủ điều kiện theo quy định.

Quá trình chấm chung khảo được thực hiện đúng Điều lệ giải và quy chế làm việc, thể thức bỏ phiếu của Hội đồng giải. Trong số 165 tác phẩm vào chung khảo, Hội đồng đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn được 10 giải A, 26 giải B, 45 giải C và 41 giải Khuyến khích để trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 18.

Hơn 1.900 tác phẩm gửi tham dự Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 18- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam thông tin, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 18 năm nay được dàn dựng công phu, hấp dẫn.

Theo đánh giá của Hội đồng, các tác phẩm dự giải đã bám sát các chủ đề lớn từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng và các mặt của đời sống trong năm 2023. Báo chí đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện lớn, các vấn đề quan trọng của đất nước với những mảng đề tài nổi bật như: Nỗ lực thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2023 và Chiến lược phát triển KT-XH 2020-2030; Công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng; kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực gắn với đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch; nêu cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc; Các đề tài về văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; xây dựng các thiết chế văn hóa tại cộng đồng; bảo vệ các giá trị văn hóa trong thời kỳ mới.

Các vấn đề về bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Các vấn đề xã hội nóng như: vụ khủng bố tại Đắk Lắk, chống tham nhũng trong ngành đăng kiểm, hệ lụy của chung cư mini, nạn cắt xén bữa ăn bán trú của học sinh, nạn phá rừng và biến đổi khí hậu.v.v…Cùng với đó là những tác phẩm viết về những tấm gương người tốt việc tốt, những cán bộ “6 dám” nơi đất khó, những cô giáo dân tộc, những sứ giả đại ngàn,…với nghĩa cử cao đẹp, có tính thuyết phục, lay động lòng người.

TIN LIÊN QUAN

  • Báo Sức khỏe và Đời sống thu hút nhiều bạn đọc tham quan tại Hội Báo toàn quốc 2024

    Báo Sức khỏe và Đời sống thu hút nhiều bạn đọc tham quan tại Hội Báo toàn quốc 2024

Bà Đỗ Thị Thu Hằng cho biết, nhìn chung, các tác phẩm tham dự giải năm nay có chất lượng tốt. Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, nội dung có tính phát hiện vấn đề mới, phản biện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước; đề xuất nhiều giải pháp kiến tạo, cách làm hay có sức lan toả, ảnh hưởng trong xã hội. Nhiều tác phẩm được đầu tư nghiêm túc, công phu, có bố cục chặt chẽ, cách thức thể hiện gần gũi, sinh động, hấp dẫn người đọc.

Điểm nổi bật năm nay chính là các sản phẩm báo chí đa phương tiện được đầu tư công phu, hấp dẫn. Nhiều cơ quan báo chí đã đổi mới, tiếp cận công nghệ làm báo hiện đại, phát triển báo chí đa nền tảng, đa phương tiện và các hình thức báo chí sáng tạo nhằm tăng sức hấp dẫn, tăng khả năng tiếp cận của công chúng…

Ông Nguyễn Đức Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 18 sẽ được triển khai theo phương thức, cách thức mới, trọng tâm hướng đến người làm báo, các tác giả đạt giải, từ đó tăng tính hấp dẫn cho buổi lễ.

Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ 18 được tổ chức trọng thể đúng dịp Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (20h 21/6/2024) tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Buổi Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, phát thanh trực tiếp trên VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ Y tế chúc mừng Hội Nhà báo và các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hìnhLãnh đạo Bộ Y tế chúc mừng Hội Nhà báo và các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình

SKĐS – Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2025), chiều 18/6, các đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế: Trần Văn Thuấn và Nguyễn Thị Liên Hương đã đến thăm và chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Video: Những động vật quý hiếm, nguy cấp được chăm sóc dưới tán rừng Phong Nha.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *