Monday , January 24 2022

Lần đầu tiên trên thế giới, người được ghép tim lợn

Lần đầu tiên trên thế giới, người được ghép tim lợn - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật cấy ghép tim lợn cho người đầu tiên trên thế giới

Cuộc phẫu thuật được thực hiện bởi các bác sĩ thuộc Đại học Maryland, Mỹ.

Ông David Bennett mắc bệnh tim giai đoạn cuối và tim lợn là “lựa chọn duy nhất hiện có” – theo thông cáo bệnh viện. Ông Bennett được coi là không đủ điều kiện để cấy ghép tim thông thường hoặc bơm tim nhân tạo sau khi xem xét hồ sơ y tế của ông.

“Tôi muốn sống. Tôi biết đó là một phát súng trong bóng tối, nhưng đó là lựa chọn cuối cùng của tôi” ông Bennett cho biết trước khi được phẫu thuật.

Được biết, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (CDC) đã cấp phép khẩn cấp cho cuộc phẫu thuật này vào ngày 31/12.

  • Những ca ghép tạng kỳ diệu ở Nhật Bản

  • Sống thọ sau ghép tạng

  • Những câu chuyện thú vị về ghép tạng

Ở tim lợn cấy ghép, các bác sĩ đã loại bỏ ba gen chịu trách nhiệm đào thải và một gen của lợn nhằm ngăn chặn sự phát triển quá mức của mô tim lợn, đồng thời cấy ghép thêm 6 gen người có chức năng chịu trách nhiệm về sự chấp nhận miễn dịch.

Các bác sĩ cho biết cần theo dõi tình trạng sức khỏe của ông Bennett thêm nhiều ngày đến vài tuần tới để xem liệu việc cấy ghép tạng động vật có mang lại lợi ích cứu người hay không. Ông Bennett đang được theo dõi các vấn đề về hệ thống miễn dịch hoặc các biến chứng khác.

Bác sĩ phẫu thuật Bartley P. Griffith cho biết: “Hiện nay, chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng không đủ tim người hiến tặng để đáp ứng danh sách dài những người nhận tiềm năng. Chúng tôi đang tiến hành một cách thận trọng việc ghép tạng động vật, nhưng chúng tôi cũng lạc quan rằng cuộc phẫu thuật đầu tiên trên thế giới này sẽ cung cấp một lựa chọn mới quan trọng cho bệnh nhân trong tương lai”.

Theo trang thống kê organdonor.gov ở Mỹ, có tổng cộng 106.657 người nằm trong danh sách chờ ghép tạng và 17 người chết mỗi ngày trong khi chờ lấy tạng.

Giáo sư đạo đức sinh học Art Caplan thuộc Đại học New York (Mỹ) cho biết tại Mỹ đang có sự thiếu hụt khủng khiếp”nội tạng để cấy ghép. Giáo sư Caplan tin rằng các bộ phận của động vật kỹ thuật là một giải pháp.

“Câu hỏi đặt ra là chúng ta có thể gây ra ít tổn hại nhất cho những người tình nguyện đầu tiên không?” – giáo sư Caplan đặt ra câu hỏi. Còn Giáo sư Caplan cho biết hiện còn quá sớm để gọi là ca ghép tim của Bennet là thành công.

Được biết, van tim lợn đã được cấy ghép vào người trong nhiều năm. Còn vào tháng 10/2021, các bác sĩ phẫu thuật đã thử nghiệm thành công việc cấy ghép thận lợn biến đổi gen vào một phụ nữ ở New York, Mỹ bị chết não.

Mời độc giả xem thêm video:

Cứu nạn nhân đuối nước bằng sào

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *