Monday , January 24 2022

Làng hương Báo Ân hối hả vào vụ Tết

Làng hương Báo Ân hối hả vào vụ Tết.

Làng hương Báo Ân hối hả vào vụ Tết - Ảnh 3.

Còn hơn 20 ngày nữa là đến ngày Tết Nhâm Dần 2022, thời điểm này, người dân thôn Báo Ân tất bật làm hương để chuẩn bị cho ra thị trường. Trên nhiều đoạn đường bê tông, người dân tranh thủ thời tiết nắng ráo để phơi những mẻ hương vừa ra lò.

Làng hương Báo Ân hối hả vào vụ Tết - Ảnh 4.

Theo ông Lê Tiến Lương, Chủ tịch UBND xã Thạch Mỹ, toàn xã hiện có hơn 54 hộ dân làm hương, tập trung ở chủ yếu ở thôn Báo Ân và một số hộ ở thôn Đại Yên. Nghề làm hương xuất hiện ở Báo Ân cách đây hơn 50 năm. Nghề này mang về thu nhập ổn định cho người dân nơi đây.

Làng hương Báo Ân hối hả vào vụ Tết - Ảnh 5.

Trước đây, hương chủ yếu sản xuất thủ công, với quy mô nhỏ lẻ. Nhưng mấy năm nay, được sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, các hộ đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư mua sắm máy móc, trang thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất. Hầu như gia đình nào cũng có 1-2 máy sản xuất bán tự động.

Làng hương Báo Ân hối hả vào vụ Tết - Ảnh 6.

Để làm ra một cây nhang hoàn chỉnh phải trải qua rất nhiều công đoạn từ vót cốt (tre, nứa, điền thanh), phơi nhuộm chân tăm nhang. Các nguyên liệu để sản xuất như bột hương, que tre, phụ gia… người dân phải mua toàn bộ. Sau khi nhào bột đem vào máy trộn, công nhân cho que tre vào máy để vắt thành que hương, tiếp đến đem ra phơi trong khoảng một ngày rồi tiến hành đóng gói.

Làng hương Báo Ân hối hả vào vụ Tết - Ảnh 7.

Ông Lê Văn Thanh (SN 1970, một hộ dân làm hương thôn Báo Ân) cho biết: “Gia đình tôi làm ra rất nhiều hàng nhưng không đủ cung cấp ra thị trường; thời điểm này tiểu thương ở các huyện lân cận đã đặt hàng, vì vậy chúng tôi phải làm cả ngày lẫn đêm để kịp cung cấp cho họ”.

Làng hương Báo Ân hối hả vào vụ Tết - Ảnh 8.

Theo ông Thanh, làm hương khá đơn giản. Đầu tiên bột hương được trộn đều và cho vào máy…

Làng hương Báo Ân hối hả vào vụ Tết - Ảnh 9.

Sau khi bột được trộn bỏ vào máy, người dân chỉ cần đẩy nhưng thanh tre vào bên trong sẽ tạo ra hương.

Làng hương Báo Ân hối hả vào vụ Tết - Ảnh 10.
Làng hương Báo Ân hối hả vào vụ Tết - Ảnh 8.

Chị Hoa (SN 1983, thôn Báo Ân) cho biết, nghề làm hương ở đây không bị gò bó về thời gian và tương đối đơn giản nên độ tuổi nào cũng có thể làm được. Công việc chính của tôi ở đây là đóng gói hàng, thu nhập hàng tháng cũng ổn định, tùy theo năng suất làm, tháng nhiều cũng được 7-8 triệu. Vào dịp Tết, cơ sở sản xuất của chị phải hoạt động liên tục, có khi phải làm cả ban đêm. Năm nay gia đình chị sản xuất hơn 4 vạn que hương để phục vụ cho khách ở Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận.

Làng hương Báo Ân hối hả vào vụ Tết - Ảnh 10.

Hương sau khi làm xong được đưa ra phơi nắng.

Làng hương Báo Ân hối hả vào vụ Tết - Ảnh 11.

Mỗi mẻ hương phơi dưới trời nắng khoảng 1 ngày là khô, màu sắc đẹp mà giữ được mùi thơm ấm áp, khi đốt hương sẽ cháy đến tận chân hương.

Làng hương Báo Ân hối hả vào vụ Tết - Ảnh 12.

Sau khi đóng gói, hương Báo Ân được đưa đi cung cấp thị trường trong tỉnh Hà Tĩnh và một số tỉnh lân cận như Nghệ An, Quảng Bình.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *