Saturday , November 26 2022

Liên hợp quốc nỗ lực thúc đẩy giải pháp ngoại giao Nga – Ukraine

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres thông báo ông đã đến Thủ đô Kiev của Ukraine ngày 27/4 sau khi hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moskva.

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông Guterres khẳng định Liên hợp quốc sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm mở rộng hỗ trợ nhân đạo và đảm bảo sơ tán dân thường khỏi các khu vực xung đột ở Ukraine.

Người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh, cuộc xung đột này kết thúc càng sớm càng tốt hơn cho Ukraine, Nga và thế giới.

Dự kiến trong ngày 28/4, Tổng Thư ký Guterres sẽ có một cuộc họp với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba và sau đó là hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Volodymyr Zelensky.

Liên hợp quốc nỗ lực thúc đẩy giải pháp ngoại giao Nga - Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong cuộc gặp ở Moskva, ngày 26/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó, trong chuyến thăm Moskva, ông đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Tổng thống Putin.

Tại các cuộc gặp, ông đã kêu gọi Moskva và Kiev hợp tác để thiết lập các hành lang viện trợ và sơ tán dân thường tại Ukraine. Tổng Thư ký Guterres tuyên bố sẵn sàng huy động mọi nguồn lực của Liên hợp quốc để hỗ trợ và sơ tán hàng nghìn người dân đang mắc kẹt ở thành phố Mariupol.

Theo Tân Hoa xã, ngày 27/4, một người phát ngôn của Liên hợp quốc cho biết trong cuộc gặp với Tổng Thư ký Guterres, Tổng thống Putin đã nhất trí về mặt nguyên tắc về việc Liên hợp quốc và Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) tham gia vào công tác sơ tán dân thường khỏi nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol.

Các cuộc thảo luận tiếp theo giữa đại diện Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) và Bộ Quốc phòng Nga sẽ diễn ra.

Tổng thống Nga tuyên bố đáp trả mọi hành động can thiệp từ bên ngoài vào Ukraine Tổng thống Nga tuyên bố đáp trả mọi hành động can thiệp từ bên ngoài vào Ukraine

SKĐS – Nga sẽ có hành động đáp trả nhanh chóng nếu bất kỳ quốc gia nào đó can thiệp vào tình hình Ukraine hiện nay.

Xem thêm video đang được quan tâm

WHO nỗ lực thống kê tổng số ca tử vong thực tế vì COVID-19 trên thế giới.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *