Friday , March 31 2023

Liệu pháp cấy ghép phân lần đầu tiên được cấp phép trị nhiễm trùng do vi khuẩn

Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu hiện đang điều tra về liệu pháp cấy ghép phân để điều trị các tình trạng y tế như nghiện rượu, béo phì đến ung thư da và bệnh tự kỷ, nhưng ý tưởng về liệu pháp điều chỉnh hệ vi sinh vật vẫn còn rất mới mẻ.

Hàng nghìn tỷ vi khuẩn sống bên trong ruột của chúng ta đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe chung, nhưng chính xác làm thế nào để chuyển thành các phương pháp điều trị lâm sàng cụ thể vẫn chưa rõ ràng. 

Lần đầu tiên trên thế giới phê duyệt liệu pháp cấy ghép phân - Ảnh 1.

Mục tiêu của cấy ghép phân là tạo ra hệ vi sinh vật đường ruột với các vi khuẩn có lợi lành mạnh.

Được bào chế thành viên nang hoặc thuốc thụt, mục tiêu của cấy ghép phân là tạo ra hệ vi sinh vật đường ruột với các vi khuẩn có lợi lành mạnh cho bệnh nhân.

Mới đây, TGA của Úc đã chấp thuận cho 1 công ty công nghệ sinh học với sản phẩm trị liệu dựa trên hệ vi sinh vật có tên là biomictra. Liệu pháp này được phê duyệt rất đặc biệt để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn Clostridioides difficile, thường được gọi là C. diff.

TIN LIÊN QUAN

  • Những điều cần biết về hệ vi sinh vật đường ruột

    Những điều cần biết về hệ vi sinh vật đường ruột

Nhiễm trùng vi khuẩn này có thể xảy ra ở những bệnh nhân sau khi điều trị bằng kháng sinh và dẫn đến tiêu chảy nặng đôi khi có thể đe dọa đến tính mạng. Giám đốc công nghệ của  công ty sinh học này, ông Sam Forster cho biết, công ty đang nghiên cứu một hệ thống phân phối viên nang nhưng phương thức phân phối hiện tại và phương pháp được TGA của Úc phê duyệt là do bác sĩ phân phối trong quá trình nội soi.

Ông Forster giải thích: “Lợi thế của việc phân phối theo hình thức này là có thể nhận được một liều lượng lớn rất nhanh chóng. Nếu dùng dưới dạng viên nén hoặc viên nang, sẽ phải đi qua đường tiêu hóa trên”.

Một nghiên cứu gần đây của một nhóm tại Đại học Stanford cũng đã chứng minh ca ghép phân thành công đầu tiên ở chuột sử dụng hệ vi sinh vật được tạo ra từ 104 loài vi khuẩn khác nhau được chọn để giống với quần thể vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh tối ưu.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Cẩn trọng với 5 bệnh mùa đông – Xuân ai cũng có thể mắc phải

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *