Wednesday , February 21 2024

Liệu trình 3 liều vaccine viêm gan B hiệu quả tốt hơn với người nhiễm HIV

Trước đây, những người nhiễm HIV có phản ứng tương đối kém đối với việc tiêm vaccine virus viêm gan B (HBV) với tỷ lệ huyết thanh bảo vệ dao động chỉ từ 35% – 70%. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy rằng, một liệu trình 3 mũi vaccine viêm gan B HEPLISAV-B có khả năng bảo vệ hoàn toàn cho những người nhiễm HIV chưa được tiêm vaccine viêm gan B.

Viêm gan B lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục và dùng chung kim tiêm bị nhiễm virus, gây nhiễm trùng mãn tính, có thể dẫn đến bệnh gan tiến triển. Những người nhiễm HIV, bao gồm cả những người đang điều trị bằng thuốc kháng virus, có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến gan và tử vong cao hơn khi đồng nhiễm viêm gan B.

Phác đồ 3 liều vaccine viêm gan B có thể hiệu quả với người nhiễm HIV - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm một liệu trình 3 liều (ở tuần 0, 4 và 24) trong số những người tham gia nghiên cứu nhiễm HIV. Không ai có tiền sử tiêm vaccine HBV hoặc bằng chứng phơi nhiễm HBV trước đó. Những người tham gia đã đạt được 100% huyết thanh bảo vệ, trong khi nghiên cứu trước đây về tiêm vaccine ở người bị nhiễm HIV chỉ có tỷ lệ trong khoảng 30%-70%.

Vào 8 tuần sau liều thứ hai, 94,4% người tham gia đạt được huyết thanh bảo vệ. Tỷ lệ này tăng lên 98,5% vào tuần thứ 24 trước liều thứ ba.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất liên quan đến tiêm chủng là đau tại chỗ tiêm, khó chịu, mệt mỏi, đau cơ và nhức đầu.

GS. TS. Kenneth E. Sherman, Đại học Y khoa Cincinnati Ohio, tác giả nghiên cứu, cho biết: Các chuẩn độ virus sau 3 liều đặc biệt cao với hơn 80% đạt được mức >1000 IU/ml. Đây là mối tương quan quan trọng về độ bền của vaccine và cao hơn nhiều so với mức được thấy ở các chế phẩm vaccine khác.

Dựa trên kết quả này GS. Sherman cho rằng, việc sử dụng sản phẩm vaccine này sẽ được ưu tiên khuyến nghị cho nhóm điều trị này.

Nghiên cứu sẽ tiếp tục kiểm tra tác động của 2 liều HEPLISAV-B, cũng như phác đồ 3 liều của một loại vaccine viêm gan B khác (ENGERIX-B, do GSK sản xuất) ở những người tham gia trưởng thành nhiễm HIV trước đây đã được tiêm phòng HBV nhưng không đạt được đáp ứng miễn dịch đầy đủ.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

5 thói quen có hại cho sức khỏe

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *