Wednesday , September 21 2022

Mở rộng điều tra, truy trách nhiệm cá nhân, tập thể vụ sập tường khiến 5 người tử vong

Sáng ngày 18/9, Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Định cho biết: “Chúng tôi sẽ căn cứ vào kết quả khám nghiệm hiện trường và giám định mẫu bê tông sau vụ sập tường khiến 5 người chết, 6 người bị thương nặng tại KCN Nhơn Hòa để xem xét truy trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan”.

“Sau khi khởi tố vụ án, cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ trách nhiệm của tập thể, các cá nhân trong việc giám sát, thi công, nghiệm thu đối với bức tường xảy ra sự cố”, ông Nguyên nói thêm.

Mở rộng điều tra, truy trách nhiệm cá nhân, tập thể vụ sập tường khiến 5 người tử vong - Ảnh 1.

Nguyên nhân vụ sập tường khiến 11 người thương vong được cho là do cẩu thả trong thi công, thi công không đảm bảo an toàn và không tuân thủ các quy định.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Bình Định, nếu kết quả điều tra cho thấy nguyên nhân sập tường là do sự cẩu thả, vô ý của Công ty Savvy Seafood Việt Nam hoặc do nhà thầu công trình thì ngoài việc bị xử lý hình sự, các tổ chức, cá nhân có liên quan còn phải tiến hành bồi thường cho các nạn nhân.

Liên quan đến vụ sập tường khiến 11 người thương vong tại KCN Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn, Bình Định), chiều 16/9, Công an tỉnh Bình Định ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về hành vi vi phạm quy định trong xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. 

Mở rộng điều tra, truy trách nhiệm cá nhân, tập thể vụ sập tường khiến 5 người tử vong - Ảnh 2.

Ngày 15/9, bức tường dài 28 m, cao 15 m bất ngờ đổ sập đè trúng nhiều công nhân bên dưới.

Bước đầu, qua kết quả khám nghiệm hiện trường và thông tin từ lời khai của nhiều công nhân, cơ quan điều tra nhận định bức tường có nơi cao nhất là 15 m, dài 38 m nhưng được xây dựng độc lập, không có tính liên kết, xây khẩu độ quá dài và cao, không đảm bảo tính ổn định công trình dẫn đến tai nạn sập tường khiến 5 người chết và 6 người bị thương.

Qua tìm hiểu, cơ quan điều tra nhận thấy việc xây dựng nhà xưởng nơi có bức tường đổ là không đúng theo thiết kế. 

Cụ thể theo bản thiết kế, các công nhân phải tiến hành đổ dầm xong mới xây tường, nhưng các dầm chưa được liên kết đã xây tường. Đây là nguyên nhân chính gây ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng ngày 15/9.

Mở rộng điều tra, truy trách nhiệm cá nhân, tập thể vụ sập tường khiến 5 người tử vong - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn sập tường.

Vào ngày 17/9, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó chủ tịch thường trực tỉnh Bình Định đã ký quyết định thành lập Tổ công tác điều tra sự cố công trình xây dựng tại Công ty TNHH MTV Savvy Seafood Việt Nam ở lô E, Khu công nghiệp Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn, Bình Định).

Tổ công tác điều tra do ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định làm tổ trưởng. Ông Hùng cũng chính là người ký giấy phép xây dựng cho Công ty TNHH Savvy Seafood Việt Nam. 

Được biết, Công ty TNHH MTV Savvy Seafood Việt Nam có địa chỉ tại lô E KCN Nhơn Hòa (xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn, với 100% vốn nước ngoài). Ngành, nghề kinh doanh là chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản.

Người đại diện theo pháp luật của Công ty này hiện nay là Tổng giám đốc Tsai Chia-Lin (quốc tịch Trung Quốc). 

Chứng kiến hiện trường vụ sập tường khiến 11 người thương vong, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng khẳng định đây là vụ việc nghiêm trọng, dư luận rất quan tâm nên các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ, không thể chậm trễ.

“Điều tra quyết liệt, làm cho nghiêm túc, đúng bản chất vụ việc. Kiểm tra tất cả khâu, ai sai người đó chịu trách nhiệm trong vụ tai nạn lao động nghiêm trọng này. Trước mắt Công an tỉnh Bình Định khởi tố vụ án để điều tra, sai khâu nào xử lý khâu đó, nếu đủ điều kiện xử lý hình sự thì xử lý hình sự”, ông Dũng quán triệt.

Mở rộng điều tra, truy trách nhiệm cá nhân, tập thể vụ sập tường khiến 5 người tử vong - Ảnh 4.

Mở rộng điều tra, truy trách nhiệm cá nhân, tập thể vụ sập tường khiến 5 người tử vong - Ảnh 5.

Mở rộng điều tra, truy trách nhiệm cá nhân, tập thể vụ sập tường khiến 5 người tử vong - Ảnh 6.

Hiện trường vụ sập tường được giữ nguyên để phục vụ công tác điều tra.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cũng yêu cầu Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cần theo dõi thi công công trình có đúng thiết kế hay không. “Không phải cấp phép xong rồi thả đó, ai muốn làm gì thì làm là không được” và “Sai khâu nào xử lý khâu đó, nếu đủ điều kiện xử lý hình sự thì xử lý hình sự”, ông Dũng nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, đến ngày 18/9, 5 nạn nhân trong vụ tường nhà xưởng ở Công ty TNHH Savvy Seafood Việt Nam, KCN Nhơn Hòa vẫn tiếp tục được các y, bác sĩ theo dõi, điều trị. Riêng nạn nhân Nguyễn Thanh Quang (42 tuổi, ngụ xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước) xin phép về nhà lo mai táng cho vợ.

Trong số 5 nạn nhân bị thương có bốn người đang được điều trị tại Khoa Ngoại chấn thương, chủ yếu gãy xương cẳng tay, xương cẳng chân. Trường hợp còn lại điều trị tại Khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đa khoa Bình Định do bị chấn thương cột sống.

Xem thêm video được quan tâm:

Xót xa đám tang nạn nhân vụ sập tường tại Bình Định: Để lại 2 đứa con thơ, từ nay không thể gặp lại mẹ nữa rồi.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.