Wednesday , June 19 2024

Một số chất bổ sung có thể giúp giảm táo bón

Cách bổ sung chất xơ giảm táo bónCách bổ sung chất xơ giảm táo bón

SKĐS – Chất xơ giúp làm tăng trọng lượng, kích thước của phân, làm mềm phân, giúp giảm táo bón…

1. Chất bổ sung nào giúp giảm táo bón?

1.1 Magie giúp giảm táo bón

Magie đóng một số vai trò thiết yếu trong cơ thể và một số dạng khoáng chất này có thể giúp giảm táo bón như: Magie oxit, magie citrate và magie sulfat…

Các nghiên cứu cho thấy, đối với táo bón nhẹ đến trung bình, magie giúp cải thiện đáng kể độ đặc của phân, chất lượng cuộc sống và thời gian thức ăn được tiêu hóa để di chuyển qua ruột kết, so với giả dược.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng magie citrate và nước khoáng có chứa magie sulfat cũng giúp điều trị táo bón, nhưng có thể gây ra tác dụng phụ tiêu hóa như đầy hơi và tiêu chảy.

Lưu ý, những người mắc bệnh thận nên tránh bổ sung magie. Khi bổ sung quá nhiều magie, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Do đó, tốt nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi bổ sung megie.

photo-1679991336708

Magie có thể giúp chữa táo bón.

1.2 Men vi sinh

Sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột có thể góp phần gây táo bón, bao gồm hội chứng ruột kích thích kèm theo táo bón (IBS-C).

Uống bổ sung men vi sinh có thể giúp hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng, có thể giúp giảm triệu chứng táo bón.

Một đánh giá của 14 nghiên cứu ở người lớn bị táo bón mãn tính cho thấy bổ sung men vi sinh giúp cải thiện tần suất phân, độ đặc của phân và thời gian thức ăn di chuyển qua ruột kết.

1.3 Chất xơ

Một số sản phẩm bổ sung chất xơ giúp điều trị táo bón. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại chất xơ đều thích hợp để giảm táo bón. Trên thực tế, một số loại chất xơ có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng táo bón, do đó, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn chất xơ phù hợp.

2. Một số chất bổ sung gây táo bón

Mặc dù nhiều chất bổ sung có thể làm giảm táo bón, nhưng một số có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón.

Các chất bổ sung sau đây có liên quan đến việc tăng nguy cơ táo bón:

– Sắt: Bổ sung sắt có thể gây ra tác dụng phụ trên tiêu hóa, bao gồm cả táo bón. Một số dạng bao gồm sắt sunfat, có nhiều khả năng gây táo bón hơn các dạng khác.

photo-1679991339685

Sắt có thể gây táo bón.

– Canxi: Canxi cacbonat, một dạng thường thấy trong các chất bổ sung, có nhiều khả năng gây táo bón hơn canxi citrate.

-Berberin: Berberine là một hợp chất tự nhiên tập trung ở một số loài thực vật và có sẵn như là một chất bổ sung. Một số bằng chứng cho thấy nó có thể gây táo bón khi dùng liều cao.

-Beta-sitosterol: Hợp chất thực vật này được dùng như một chất bổ sung để điều trị các tình trạng như tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. Các tác dụng phụ được báo cáo bao gồm các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn và táo bón.

– Một số chất bổ sung chất xơ: Mặc dù chất bổ sung chất xơ thường được kê đơn để điều trị táo bón, nhưng một số dạng chất xơ – chẳng hạn như cám lúa mì – làm giảm hàm lượng nước trong phân, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón.

  • 21 bài thuốc nam chữa táo bón dễ thực hiện tại nhà

    21 bài thuốc nam chữa táo bón dễ thực hiện tại nhàĐỌC NGAY

3. Khi nào người bệnh táo bón cần đi khám?

Táo bón có thể là triệu chứng của một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như suy giáp, ung thư đại trực tràng hoặc bệnh đường ruột…

Táo bón qua nhanh và không nghiêm trọng thường không phải là tình trạng đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu tình trạng táo bón không cải thiện khi thay đổi chế độ ăn uống (uống nhiều nước hơn và tăng lượng chất xơ), hoặc nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư ruột kết, thì bạn nên đi khám.

Ngoài ra, nếu gặp phải bất kỳ triệu chứng nào sau đây cùng với táo bón, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt:

  • Chảy máu từ trực tràng
  • Đau bụng liên tục
  • Có máu trong phân
  • Đau lưng dưới
  • Nôn
  • Sốt
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân…
Tập thể dục – ‘liều thuốc’ giảm táo bón hiệu quảTập thể dục – ‘liều thuốc’ giảm táo bón hiệu quả

SKĐS – Lười vận động là một trong những nguyên nhân dẫn đến táo bón. Do đó, đối với người bị táo bón, tập thể dục sẽ đẩy nhanh quá trình phục hồi bệnh.

Mời độc gải xem thêm video:

Phương pháp loại bỏ căng thẳng trước khi ngủ

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *