Wednesday , June 19 2024

Một số thực phẩm nên ăn và nên hạn chế dùng trong mùa hè

Nhiệt độ tăng lên có thể kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau như mất nước, đau bụng, nhiễm khuẩn, say nắng… Điều quan trọng là chúng ta phải đảm bảo rằng mình đang ăn đúng loại thực phẩm, tập thể dục đúng cách, để có thể lực và sức khỏe tốt.

Nạp thêm nhiều thực phẩm làm mát cơ thể, cung cấp nước… sẽ giúp bạn tiếp tục vượt qua cái nóng của mùa hè.

Dưới đây là một số thực phẩm bạn có thể ăn và những thực phẩm cần hạn chế trong mùa hè này:

  • Trẻ ăn gì đảm bảo sức khỏe và phòng bệnh mùa hè?

1. Một số thực phẩm nên ăn trong mùa hè

1.1 Cà chua

Cà chua rất giàu vitamin C và có hàm lượng nước cao, có lợi cho sức khỏe trong mùa hè.

Ngoài ra, cà chua còn chứa các chất phytochemical có lợi như lycopene, được chứng minh là có khả năng chống lại các bệnh mãn tính, đặc biệt là ung thư.

1.2 Dưa hấu

Dưa hấu chứa nhiều chất dinh dưỡng và cũng rất nhiều nước. Dưa hấu được ăn theo nhiều cách như ăn trực tiếp, xay sinh tố, làm salad… làm cho nó trở thành một lựa chọn ngon miệng trong mùa hè. Dưa hấu cũng chứa lycopene, giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím của ánh nắng mặt trời.

1.3 Nước chanh

Nước chanh không chỉ cung cấp nước và còn chứa nhiều vitamin C, giúp bảo vệ các tế bào khỏi quá trình oxy hóa. Nó cũng hỗ trợ giảm cân, giảm táo bón, giúp điều trị mụn trứng cá, cung cấp năng lượng cho cơ thể và hệ thống miễn dịch.

photo-1679932178204

Nước chanh rất tốt cho cơ thể trong mùa hè

1.4 Quả bầu

Bầu rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu và hàm lượng nước cao tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta vào mùa hè.

2. Một số thực phẩm nên hạn chế dùng trong mùa hè

2.1 Trà và cà phê

  • 3 lưu ý bảo vệ hệ tiêu hóa cho cả nhà khi hè đến

Nhiều người uống liên tục 4-5 tách trà hoặc cà phê, kể cả trong mùa hè. Caffein và đường trong thức uống này có thể gây mất nước trong cơ thể. Vì vậy, hãy hạn chế dùng loại nước này, để giữ gìn sức khỏe trong mùa hè.

2.2 Trái cây khô

Trái cây khô tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng nhưng cũng nên hạn chế ăn vào mùa hè. Một tác dụng phụ đáng kể của các loại trái cây khô là gây nóng, sinh nhiệt trong cơ thể. Kết quả là, bạn có thể gặp nhiều vấn đề khi tiêu thụ chúng.

photo-1679932180650

Trái cây khô bổ dưỡng nhưng nên hạn chế ăn vào mùa hè.

2.3 Tiêu thụ quá nhiều protein

Tiêu thụ quá nhiều thịt cũng có thể không tốt cho sức khỏe trong mùa hè, bởi thời gian để cơ thể tiêu hoá protein nhiều hơn các chất khác. Ăn quá nhiều protein, cơ thể sẽ sản sinh ra lượng nhiệt lớn, dẫn đến nóng trong người.

Thay vì dùng thực phẩm giàu protein, nên ăn nhiều rau, củ, quả hơn vào mùa hè để làm mát cơ thể. Đối với những ngày nóng nực nên cắt giảm thịt sẽ tránh gây hại cho hệ tiêu hóa đồng thời có thể tránh gây tiêu chảy.

2.4 Thực phẩm béo

Thực phẩm béo chứa nhiều calo hầu hết sẽ được đưa vào danh sách thực đơn của các sự kiện trong mùa hè, nhưng những thực phẩm này có thể gây hại cho cơ thể và hệ tiêu hóa của bạn.

Lựa chọn thực phẩm thông minh hơn có thể giúp bạn giữ gìn sức khỏe và vóc dáng cân đối trong mùa hè.

Mời bạn xem thêm video:

Cục máu đông trong phổi – Biến chứng nguy hiểm của Hậu Covid-19

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *