Saturday , July 13 2024

Người cao tuổi cần bổ sung vitamin B nào?

1. Tác dụng của vitamin B với cơ thể

Vitamin B bao gồm rất nhiều loại khác nhau như: Vitamin B1, B2, B3, B5, B7, B9, B12… Mỗi loại đều có các chức năng khác nhau trong cơ thể, bao gồm giúp phân hủy năng lượng từ thức ăn, giữ cho da, mắt và hệ thần kinh khỏe mạnh, đồng thời giúp hình thành hồng cầu…

Thiếu vitamin B có thể gây thiếu máu hoặc thiếu tế bào hồng cầu khỏe mạnh, liên quan đến rối loạn nhận thức thần kinh, rối loạn chức năng ty thể, rối loạn chức năng miễn dịch và tình trạng viêm.

Ở người già, thiếu vitamin B có liên quan đến rối loạn tim mạch, rối loạn chức năng nhận thức, loãng xương và rối loạn methyl hóa và có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh thoái hóa, đặc biệt là bệnh tim mạch, bệnh nhận thức và loãng xương. Tối ưu hóa tình trạng vitamin B ở người cao tuổi có thể chứng minh được lợi ích trong việc ngăn ngừa các bệnh thoái hóa.

Xét nghiệm máu hoặc nước tiểu đơn giản có thể xác nhận xem bạn có bị thiếu vitamin B hay không.

Người cao tuổi cần bổ sung vitamin B nào?- Ảnh 1.

Người cao tuổi thường có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin B.

2. Người cao tuổi dễ bị thiếu hụt vitamin B nào?

Bạn có thể có nguy cơ bị thiếu vitamin B nếu không bổ sung vitamin B trong chế độ ăn uống hoặc nếu bạn bị suy dinh dưỡng. Những thay đổi ở đường tiêu hóa (do phẫu thuật ở bụng hoặc bệnh ở đường tiêu hóa, lão hóa) cũng có thể khiến bạn có nguy cơ thiếu vitamin B cao hơn.

Tuy nhiên, ở người cao tuổi đặc biệt có nguy cơ thiếu vitamin B12, vì tỷ lệ kém hấp thu cobalamin (vitamin B12) liên quan đến viêm dạ dày cao và tỷ lệ thiếu máu ác tính ngày càng tăng khi tuổi càng cao.

Sự thiếu hụt thường không được nhận biết vì các biểu hiện lâm sàng rất khác nhau, thường khó phát hiện và không đặc hiệu, nhưng nếu không được chẩn đoán thì hậu quả có thể nghiêm trọng.

Người cao tuổi cần bổ sung vitamin B nào?- Ảnh 2.

Thực phẩm giàu vitamin B.

3. Bổ sung vitamin B cho người cao tuổi như thế nào?

Vitamin B được phân bổ rộng rãi trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, đối với người cao tuổi chỉ cần chú ý đến chế độ ăn uống cân bằng, không kén chọn thức ăn, không ăn kiêng để giảm cân… sẽ không dẫn đến thiếu vitamin B và không cần bổ sung thêm.

Thực phẩm ăn hàng ngày cần phải bao gồm thịt, trứng, sữa, cũng nên kết hợp với nhiều loại rau xanh tươi và nhiều loại thực phẩm làm từ ngũ cốc. Một chế độ ăn uống cân bằng nói chung không làm thiếu hụt các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, do khả năng tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể trở nên yếu đi, nhiều người cao tuổi cũng ăn ít hơn do thay đổi vị giác và khứu giác, kém thèm ăn. Một số người có tình trạng răng miệng kém, giảm lượng thịt cần nhai nên thiếu protein động vật chất lượng cao. Ngoài ra người cao tuổi thường mắc một hoặc nhiều bệnh mạn tính, trong đó phổ biến nhất là các bệnh về cơ, xương khớp, tiếp đến là các bệnh về hệ tiêu hóa, cao huyết áp, tim mạch, đái tháo đường…

Do phải dùng thuốc lâu dài để kiểm soát bệnh cộng với chế độ ăn uống kém nên người cao tuổi dễ bị thiếu vitamin, trong đó có vitamin B. Vì vậy, đối với người cao tuổi khi ốm đau cần đặc biệt chú ý bổ sung vitamin B. Với người mắc bệnh đái tháo đường đang dùng metformin cần đặc biệt bổ sung vitamin B12.

Cần lưu ý rằng vitamin B là một họ lớn, thường có tác dụng hiệp đồng nhất định giữa các chất dinh dưỡng khác nhau, ví dụ thiếu vitamin B2 sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thu vitamin B6. Do đó, khi bổ sung vitamin B, cần cân nhắc bổ sung với lượng phù hợp và tránh bổ sung quá mức. Cách tốt nhất là tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn và bổ sung phù hợp, tránh rủi ro.

Vì sao người bệnh đái tháo đường dễ bị thiếu vitamin B?Vì sao người bệnh đái tháo đường dễ bị thiếu vitamin B?

SKĐS – Thiếu vitamin B, điển hình là vitamin B12 trong cơ thể, hiện được coi là tác dụng phụ thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường. Vậy nguyên nhân do đâu?

Mời xem thêm video được quan tâm:

Bắp cải: Món rau lý tưởng cho người trên 50 tuổi.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *