Friday , July 12 2024

Người trên 18 tuổi cần cảnh giác ‘kẻ giết người thầm lặng’

Sáng 14/6/2024, tại Cần Thơ, Phân hội Tăng huyết áp Việt Nam phối hợp với BV Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, BVĐK Trung Ương Cần Thơ,  BV Tim mạch TP Cần Thơ tổ chức đi bộ diễu hành với mục tiêu lan tỏa thông điệp và hiệu quả của rèn luyện sức khỏe, kiểm soát huyết áp.

Với thông điệp “Đo huyết áp đúng – Kiểm soát huyết áp tốt – Sống khỏe”, mục tiêu của chương trình không chỉ giúp nâng cao nhận thức của người dân, bệnh nhân về phòng bệnh tăng huyết áp mà qua đó kêu gọi người dân trên 18 tuổi hãy tới các cơ sở y tế để được đo, kiểm tra huyết áp nhằm phát hiện sớm, theo dõi và tư vấn kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. 

Người trên 18 tuổi cần cảnh giác 'kẻ giết người thầm lặng'- Ảnh 1.

TS Hoàng Quốc Cường, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ: Người dân cần kiểm soát tốt huyết áp

Điều trị bệnh tăng huyết áp cần phối hợp giữa điều chỉnh lối sống với thuốc hạ huyết áp, giúp người bệnh dễ dàng kiểm soát huyết áp. Mức huyết áp mục tiêu cần đạt được là 140/80 mmHg hoặc thấp hơn tùy theo bệnh lý đi kèm hoặc đặc điểm riêng của từng người.

TS Hoàng Quốc Cường, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết: “Tăng huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ thường gặp nhất trong bệnh lý tim mạch, gây tỉ lệ tử vong cao ở nước ta và trên thế giới. 

Ðây cũng là gánh nặng ảnh hưởng đến kinh tế xã hội toàn cầu do di chứng bệnh tật cũng như chi phí điều trị. Ước tính mỗi năm toàn cầu có khoảng 17 triệu ca tử vong do các bệnh tim mạch. 

Tại Việt Nam, với kết quả tầm soát của Chương trình Tháng 5 đo huyết áp (May Measurement Month (viết tắt là MMM) từ 2017 đến nay cho thấy,  tỷ lệ tăng huyết áp chiếm đến 30,1% ở người trên 18 tuổi. Hơn nữa, chỉ hơn một phần ba những người được điều trị tăng huyết áp kiểm soát được huyết áp mục tiêu theo khuyến cáo hiện tại”.

Sau lễ phát động, các đại biểu tham gia đi bộ diễu hành với mục tiêu lan tỏa thông điệp, hiệu quả của rèn luyện sức khỏe và đo huyết áp. Kêu gọi các cơ sở y tế, đội ngũ y, bác sĩ, các học viên, sinh viên khối ngành sức khỏe và toàn xã hội hưởng ứng và chung tay nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong phổ biến sự nguy hiểm của bệnh tăng huyết áp cho người dân, giúp người dân nâng cao sức khỏe, góp phần xây dựng cộng đồng khỏe mạnh.

Y tế 13 tỉnh Tây Nam Bộ ký giao ước thi đua hoàn thành nhiệm vụ năm 2024Y tế 13 tỉnh Tây Nam Bộ ký giao ước thi đua hoàn thành nhiệm vụ năm 2024

SKĐS – 13 Sở Y tế các tỉnh miền Tây Nam Bộ vừa tổ chức ký giao ước thi đua, hoàn thành tốt nhiệm vụ còn lại trong năm 2024.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *