Friday , February 16 2024

Phát hiện loài tỏi rừng độc đáo chỉ có ở Việt Nam

13 nhà khoa học Việt Nam vào bảng xếp hạng thế giới13 nhà khoa học Việt Nam vào bảng xếp hạng thế giới

SKĐS – 13 nhà khoa học Việt Nam có mặt trong danh sách xếp hạng thế giới của Research.com năm 2023 thuộc 7 lĩnh vực, trong đó có Y học cộng đồng.

Ngày 31/3, ông Lê Ngọc Tuấn – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế), các nhà khoa học phát hiện và mô tả loài thực vật mới thuộc chi tỏi rừng (một loài thực vật mới cho khoa học thế giới). Đó là tỏi đá Phong Điền (tên khoa học Aspidistra phongdiensis).

Theo đó từ tháng 2/2022, cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng bắt gặp loài tỏi có hoa rất đẹp đang mọc ở vách đá của đỉnh Thác 7 Nàng Tiên (nơi trước đây thu mẫu và công bố loài Mỹ nhụy răng cưa). Sau khi thu thập mẫu, phối hợp với các chuyên gia của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Đại học Nông Lâm Huế, Đại học Y Dược Huế và Đại học Lomonosov (Liên bang Nga), các cán bộ đã xác định, đây là một loài mới cho thế giới. Sau 6 tháng kể từ ngày bắt gặp và thu mẫu, loài tỏi được công bố trên tạp chí chuyên ngành Phytotaxa ngày 30/3/2023.

Phát hiện loài tỏi rừng độc đáo chỉ có ở Việt Nam - Ảnh 2.

Tỏi đá Phong Điền là loài duy nhất có ở Việt Nam.

Tỏi đá Phong Điền thuộc họ Măng tây (Asparagaceae), có hình thái tương tự như loại tỏi A.khangii nhưng khác ở phiến lá rộng hơn, mặt ngoài bao hoa màu trắng, phấn hoa màu vàng, bao phấn và nhụy hoa khác biệt. Với cấu trúc này, loài tỏi rừng mới đã được mô tả và đặt tên theo Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (nơi duy nhất phát hiện sự hiện diện của loài này cho đến nay).

  • Đa dạng sinh học của cây thuốc Việt Nam

  • Thành lập Hội đồng thẩm định Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia

Cùng với loài mỹ nhụy răng cưa (Deinostigma serratum) được phát hiện gần khu vực Rào Trăng năm 2022, loài tỏi rừng Phong Điền vừa được phát hiện càng minh chứng cho giá trị đa dạng sinh học của khu vực này, với nhiều loài thực vật, động vật quý hiếm chưa được nghiên cứu và tìm hiểu. Sự phát hiện loài mới làm tăng thêm động lực cho cán bộ kiểm lâm và khu bảo tồn ra sức nghiên cứu và bảo vệ khu vực này cũng như hệ sinh thái toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Nằm trong vùng sinh thái Trường Sơn, Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền có sự đa dạng sinh học cao. Năm 1924, nhà tự nhiên học người Pháp Cean Dela Coul đã phát hiện ở vùng rừng phía Tây huyện Phong Điền một cặp gà lôi lam mào trắng và đưa về nuôi tại Pháp, từ đó giới chuyên môn về chim trên thế giới cho rằng, gà lôi lam mào trắng đã tuyệt chủng tại Việt Nam. Cho đến 72 năm sau, gà lôi lam mào trắng mới xuất hiện trở lại tại vùng rừng phía Tây huyện Phong Điền. Đây cũng là vùng duy nhất trên thế gới có gà lôi lam mào trắng sinh sống. Ngoài ra, nhiều loài chim quý khác cũng được ghi nhận ở đây như gà so Trung bộ, gà so ngực gụ, trĩ sao…

Bảo tồn đa dạng sinh học nguồn dược liệuBảo tồn đa dạng sinh học nguồn dược liệu

SKĐS – Việc bảo tồn, giữ gìn và phát triển đa dạng sinh học nguồn dược liệu dân tộc sẽ góp phần mở ra triển vọng phát triển những loại thuốc mới, mang lại tương lai đầy hứa hẹn cho công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bản Tin Y Tế 30/3: Bé Trai 11 Tuổi Phải Cắt Bỏ Tinh Hoàn Vì Lý Do Không Ngờ | SKĐS

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *