Saturday , July 13 2024

Phẫu thuật bóc tách khối u thận to hiếm gặp

Chị N.T.H đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ kéo dài suốt ba tuần, cụ thể là ở vùng hông lưng trái, đau không nhiều, chịu đựng được, đau không thường xuyên. Thỉnh thoảng có cảm giác tưng tức, khó chịu ở vùng trên rốn, khiến chị lầm tưởng là đau dạ dày. Ban đầu, chị chỉ nghĩ đó là triệu chứng bình thường và không để ý nhiều. Sau khi khai thác bệnh sử, người bệnh cho biết chưa từng phát hiện bệnh lý nào đặc biệt. Tuy nhiên, khi cơn đau không giảm và dai dẳng, chị quyết định đi khám để kiểm tra. Kết quả siêu âm ổ bụng cho thấy một khối u mạch – cơ – mỡ khổng lồ với kích thước 10cm x 12 cm x 20 cm xuất hiện ở thận trái. Người bệnh được bác sĩ khám cho chỉ định chụp CT bụng và cho kết quả tương tự.

Phẫu thuật bóc tách khối u thận to hiếm gặp- Ảnh 1.

Ê kíp phẫu thuật lấy khối u cho người bệnh

Trước tình hình này, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã nhanh chóng hội chẩn liên chuyên khoa: Ngoại – Sản – Liên chuyên khoa và Gây Mê Hồi Sức, lên kế hoạch phẫu thuật mở cắt bỏ khối u, cố gắng bảo tồn phần thận trái lành vì về mặt lý thuyết, đây là u thận lành tính.

Dưới sự chỉ đạo Ban Giám Đốc bệnh viện, thầy thuốc ưu tú, BS.CKII. Nguyễn Văn Truyện, phó khoa Ngoại – Sản – Liên Chuyên Khoa đã trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, các bác sĩ đã lấy trọn vẹn khối u thận trái khổng lồ ra ngoài và phần thận lành được bảo tồn tối đa, đảm bảo chức năng thận cho người bệnh.

Sau mổ, sức khỏe người bệnh tiến triển tích cực, ngồi dậy, đi lại và ăn uống bình thường. Hiện vết mổ khô, ổn định, đã cắt chỉ và đã được xuất viện. Khối u cũng đã được gửi thử giải phẫu bệnh lý nhằm xác định tính chất lành tính của khối u.

Phẫu thuật bóc tách khối u thận to hiếm gặp- Ảnh 2.

Bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai chú đáo thăm khám cho bệnh nhân

Thầy thuốc ưu tú, BS.CKII. Nguyễn Văn Truyện chia sẻ: “U mạch – cơ – mỡ thận tức u AML – Angiomyolipoma, là u thận lành tính tương đối ít gặp và thường gặp ở nữ lứa tuổi ngoài 40. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ nhiều hơn nam gấp 4 lần. Khi kích thước u còn nhỏ, người bệnh hầu như không có triệu chứng gì đặc hiệu và chỉ được phát hiện khi đi thăm khám, tầm soát sức khỏe tổng quát hoặc khi u lớn có thể gây đau tức bụng vùng hông lưng bên có u. Mặc dù được coi là lành tính nhưng u cơ mỡ mạch có thể phát triển đến mức chèn ép gây suy giảm chức năng thận hoặc có thể có biến chứng vỡ u gây chảy máu ồ ạt, đe dọa tính mạng người bệnh. Lúc đó, người bệnh phải được mổ cấp cứu, có thể phải cắt bỏ thận, thậm chí có trường hợp nặng, tử vong do mất máu cấp.”

Về điều trị, giới hạn kích thước u 4cm là mốc quan trọng khi quyết định. Nếu u nhỏ hơn 4cm, người bệnh cần được theo dõi định kỳ mỗi 6 tháng đến 1 năm siêu âm bụng một lần. Nếu u từ 4cm trở lên hoặc khi có triệu chứng đau, có biến chứng, người bệnh cần được can thiệp ngoại khoa: làm thuyên tắc mạch máu nuôi u, u sẽ teo nhỏ lại và biến mất dần hoặc phẫu thuật. Phẫu thuật có thể là phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở tùy theo kích thước khối u và tình trạng người bệnh lúc khám. Do bản chất u là lành tính nên thường chỉ cắt u và phần thận có u, bảo tồn phần thận lành.

“Câu chuyện của chị H. là một lời nhắc nhở quý báu về tầm quan trọng của việc theo dõi và chăm sóc sức khỏe định kỳ. Đôi khi, những triệu chứng nhỏ nhặt có thể là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và việc phát hiện sớm sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa kết quả điều trị” – Bs Truyện cho biết thêm.

Đừng quên chủ động thăm khám sức khỏe để phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể. Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sâu, có nhiều kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị bệnh niệu khoa, nam khoa sẽ là địa chỉ đáng tin cậy nên tìm đến khi có các bệnh lý liên quan.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám, vui lòng liên hệ hotline: 02513918569.

PV

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *