Thursday , June 20 2024

Phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân áp xe ổ bụng do dị vật tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Trước khi nhập viện, chị T. đau bụng thượng vị và quanh rốn liên tục kèm sốt, bụng mềm, ấn đau toàn bụng trong 3 ngày liên tiếp. Sau khi được thăm khám lâm sàng phối hợp với chụp MSCT ổ bụng, xét nghiệm máu, bác sĩ chẩn đoán chị bị áp xe ổ bụng do dị vật nghi xương cá. Ổ áp xe có kích thước  68x53x74 mm có dị vật khiến mạc treo đại tràng bị đâm thủng. Bên cạnh đó bệnh nhân còn có nhiều bệnh nền như: Trào ngược dạ dày thực quản, Đái tháo đường type II, Cushing do thuốc, bệnh thận mạn tính giai đoạn 1, gan nhiễm mỡ, vẹo cột sống, thoái hóa cột sống. Sau khi hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa để giảm thiểu nguy cơ biến chứng, người bệnh được chỉ định phẫu thuật.

Phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân áp xe ổ bụng do dị vật tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật thành công

Bs CKI Lê Mạnh Trí cùng Bs CKI Đỗ Đức Đình,  khoa Ngoại sản liên chuyên khoa và ekip đã tiến hành phẫu thuật ổ áp xe lấy được lấy được dị vật là xương cá khoảng 4cm nằm trong ổ áp xe và  50 ml dịch mủ đục. Sau đó làm sạch ổ áp xe, đưa đại tràng ngang làm hậu môn nhân tạo, dẫn lưu túi cùng. Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã ăn uống được và các triệu chứng trước mổ đã giảm nhiều.

Phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân áp xe ổ bụng do dị vật tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai - Ảnh 2.

Chiếc xương cá dài khoảng 4cm được lấy ra

Bs CKI Lê Mạnh Trí – Trưởng  khoa  Ngoại sản liên chuyên khoa chia sẻ: “Cá là 1 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng nếu không chú ý, rất dễ nuốt phải xương khi ăn. Điều này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu đường tiêu hóa, thủng thực quản-dạ dày-ruột, viêm phúc mạc, áp xe trong ổ bụng và có thể dẫn đến tử vong. Do đó trong quá trình ăn uống nên kiểm tra thức ăn trước khi ăn các thực phẩm dễ gây ra dị vật như cá, thịt có xương, trái cây có hạt, ăn chậm, nhai kỹ, không đùa giỡn nói chuyện khi ăn, đặc biệt là người già và trẻ em. Nếu bị hóc xương cá hoặc dị vật nên đưa người nhà đến bệnh viện kiểm tra, điều trị sớm để tránh các biến chứng có thể xảy ra. Tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà, không chữa trị theo mẹo dân gian, không cố nuốt thêm thức ăn với mục đích làm dị vật đi xuống vì điều này có thể làm tổn thương thêm đường tiêu hóa và khiến bệnh thêm phức tạp.”

Phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân áp xe ổ bụng do dị vật tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai - Ảnh 3.

Bệnh nhân được bác sĩ ân cần động viên, thăm hỏi

Bên cạnh đó Bs CKI Đỗ Đức Đình cũng khuyến cáo: “Nếu gặp các triệu chứng như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, người bệnh hãy đến bệnh viện để được khám và phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý ngoại khoa về tiêu hóa như Viêm ruột thừa, thủng tạng rỗng, viêm phúc mạc… Qua trường hợp chị T. việc phát hiện và phẫu thuật kịp thời đã giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, đây cũng là một cảnh báo cho chúng ta về tình trạng sức khỏe của cơ thể và sự quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là khi có triệu chứng bất thường.”

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai có Hotline: 02513.918.569/ Địa chỉ: F99, Võ Thị Sáu, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hoà , Đồng Nai/Cấp cứu 24/7: 1900 98 99 54/ https://www.hoanmyitodongnai.com

                                                                                                                

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *