Wednesday , December 6 2023

Phẫu thuật trả lại bàn tay cho bé 23 tháng mắc dị tật thừa ngón

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhi khi sinh ra đã dị tật thừa ngón I ở bàn tay phải. Dị tật gây hạn chế vận động bàn tay và thẩm mỹ của bé. 

Sau khi thăm khám và được các bác sĩ tư vấn, gia đình cháu bé đã tin tưởng cho bé phẫu thuật cắt bỏ ngón thừa tại Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, Phú Thọ. 

Kíp phẫu thuật đã thực hiện phẫu thuật cắt ngón thừa, tỉ mỉ từng mũi khâu, đường chỉ để hoàn thiện bàn tay có thể đẹp nhất cho trẻ. Ca phẫu thuật đã thành công,  sức khỏe bệnh nhi hồi phục tốt, chức năng bàn tay phải được cải thiện.

Bé 23 tháng tuổi dị tật thừa ngón tay - Ảnh 1.

Bàn tay trẻ sau phẫu thuật

BS Nguyễn Văn Huê – Phó trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp – Chuyên khoa, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật, cho biết: Trẻ có dị tật bẩm sinh ở tứ chi, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng, nên đưa con mình đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám để con được phẫu thuật sớm, khoảng từ 1-3 tuổi là tốt nhất. 

Phẫu thuật trong thời gian này làm giảm nguy cơ chảy máu từ xương, một biến chứng rất hay gặp khi phẫu thuật cho trẻ em. Nếu được phẫu thuật điều trị tốt, đúng kỹ thuật, thời điểm, phục hồi chức năng theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc thì dị tật bẩm sinh thừa ngón sẽ được xử lý triệt để; hình dạng và chức năng ngón và bàn tay dị tật trở về gần như bình thường.

Được biết, thời gian gần đây các cơ sở y tuyến huyện của tỉnh Phú Thọ đã nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Cơ sở vật chất được đầu tư bài bản, hiện đại. Nhiều ca bệnh khó được thực hiện ngay tại y tế cơ sở giúp người dân không phải đi xa, tốn kém thời gian và tiền bac.

Đơn cử như TTYT Cẩm Khê cấp cứu thành công bệnh nhân nhồi máu cơ tim, TTYT huyện Thanh Thủy phẫu thuật thành công ca bệnh xoắn túi mật, TTYT huyện Yên Lập điều trị thành công trường hợp bệnh nhi bị dị ứng nhiễm khuẩn mức độ nặng…

Sốt cao liên tục, rối loạn tiêu hoá, mẩn đỏ toàn thân, cảnh giác với bệnh dị ứng nặng do nhiễm khuẩn ở trẻSốt cao liên tục, rối loạn tiêu hoá, mẩn đỏ toàn thân, cảnh giác với bệnh dị ứng nặng do nhiễm khuẩn ở trẻ

SKĐS – Bé trai Đ.X.T. 4 tuổi, xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, kéo dài, kèm theo rối loạn tiêu hóa, ban mẩn đỏ toàn thân.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *