Saturday , July 13 2024

Poster nghiên cứu lượng giá lâm sàng K-DETEK của Gene Solutions được trình bày tại ASCO Hoa Kỳ 2024

Phần trình bày của TS. Sơn về K-DETEK, một nghiên cứu lâm sàng đánh giá hiệu quả của phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư đa cơ quan dựa trên công nghệ phân tích ctDNA-DNA do khối u phóng thích vào máu (Analytical and clinical validation of a circulating tumor DNA–based assay for multicancer early detection) đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng y học và các chuyên gia trong lĩnh vực ung thư từ khắp nơi trên thế giới tại ASCO. [Chi tiết cuộc phỏng vấn bên lề hội nghị với TS. Trần Lê Sơn – vui lòng xem tại: ASCO 2024 | Chia sẻ của TS Trần Lê Sơn tại hội nghị (youtube.com)]

Poster nghiên cứu lượng giá lâm sàng K-DETEK của Gene Solutions được trình bày tại ASCO Hoa Kỳ 2024- Ảnh 1.

TS Trần Lê Sơn tại Hội nghị thường niên ASCO 2024

Hội nghị thường niên ASCO: Nơi hội tụ của những đột phá Y Học

ASCO là Hội nghị Thường niên của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (American Society of Clinical Oncology), một trong những sự kiện hàng đầu thế giới về ung thư học. ASCO năm 2024 diễn ra từ ngày 31/05 đến 04/06 tại Chicago, Illinois, Hoa Kỳ với nhiều phiên họp khoa học, trình bày nghiên cứu, poster, hội thảo khoa học….

Nghiên cứu K-DETEK: Đột phá trong phát hiện sớm ung thư

Theo tiến sĩ Sơn, mục tiêu chính của nghiên cứu K-DETEK tập trung vào việc đánh giá và cung cấp bằng chứng khoa học cho công nghệ tầm soát sớm ung thư SPOT-MAS (Screening for Presence of Tumor by Methylation and Size), một phương pháp giúp phát hiện và dự báo vị trí của khối u ở giai đoạn sớm với 5 loại ung thư phổ biến tại Việt Nam là Vú, Phổi Gan, dạ dày và Đai Trực -Tràng. SPOT-MAS được thiết kế nhằm phát hiện các dấu hiệu hiện diện của khối u trong cơ thể trước khi các triệu chứng lâm sàng xuất hiện, thông qua việc phân tích tín hiệu ctDNA trong mẫu máu, dựa trên công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới (NGS).

Nghiên cứu K-DETEK đã thu thập mẫu máu từ hơn 9.000 người khỏe mạnh trên toàn quốc để tiến hành phân tích bẳng công nghệ SPOT-MAS. Các chỉ số lượng giá lâm sàng của K-DETEK bao gồm: độ nhạy 78,13%, độ đặc hiệu 99,80%, PPV 58,14%, NPV 99,92%, và độ chính xác dự đoán nguồn gốc (vị trí) khối u 84,00%.

Poster nghiên cứu lượng giá lâm sàng K-DETEK của Gene Solutions được trình bày tại ASCO Hoa Kỳ 2024- Ảnh 2.

Poster về nghiên cứu K-DETEK tại ASCO 2024

Một trong những điểm nổi bật đạt được từ nghiên cứu K-DETEK là giá trị tiên đoán âm (NPV) và giá trị tiên đoán dương (PPV) được cải thiện đáng kể. NPV cao có nghĩa là nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, bệnh nhân có khả năng rất cao không mắc ung thư. Ngược lại, PPV cao đồng nghĩa với việc nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, bệnh nhân có khả năng rất cao thực sự mắc ung thư.

Nghiên cứu K-DETEK đã đạt được những kết quả đáng khích lệ về giá trị tiên đoán âm và giá trị tiên đoán dương, cho thấy tiềm năng lớn của SPOT-MAS trong phát hiện sớm và chẩn đoán ung thư. Và việc đạt được NPV và PPV cao là mục tiêu hàng đầu của Gene Solutions nhằm đảm bảo sự chính xác của xét nghiệm SPOT-MAS cũng như mang lại lợi ích tối đa cho bệnh nhân và cộng đồng y tế.

Giá trị từ hội nghị ASCO 2024

Việc tham gia hội nghị thường niên ASCO 2024 là cơ hội quý báu cho Gene Solutions cập nhật những kiến thức mới nhất và đột phá trong lĩnh vực ung thư, đồng thời khẳng định vị thế tiên phong của công ty trong nghiên cứu sinh học phân tử không chỉ ở Việt Nam mà còn trong cộng đồng y học quốc tế.

Poster nghiên cứu lượng giá lâm sàng K-DETEK của Gene Solutions được trình bày tại ASCO Hoa Kỳ 2024- Ảnh 3.

Hơn nữa, trình bày nghiên cứu K-DETEK tại một sự kiện uy tín như ASCO giúp tăng cường nhận thức và sự tin tưởng của cộng đồng y học đối với công nghệ SPOT-MAS. Với những đột phá về công nghệ và kết quả nghiên cứu ấn tượng, Gene Solutions đang khẳng định vị thế trên bản đồ y học thế giới, mang lại hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư.

Minh Khuê

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *