Saturday , July 13 2024

Rụng tóc kiểu ‘rừng thưa’, nam thanh niên bất ngờ phát hiện bệnh lây truyền qua đường tình dục

Tóc rụng từng mảng lốm đốm, cảnh giác với bệnh giang mai

BSCKII Nguyễn Tiến Thành – thành viên Hội Da liễu Việt Nam cho biết, bác sĩ vừa tiếp nhận bệnh nhân nam H.P.T 34 tuổi (Hải Dương) đến thăm khám với những biểu hiện như: tóc rụng từng đám lốm đốm, có các nốt màu hồng có vảy trên cơ thể, cánh tay và chân, phát ban không rõ ràng ở lòng bàn tay và lòng bàn chân.

  • Số ca mắc giang mai gia tăng nhưng nhiều người không biết các triệu chứng

Khai thác tiền sử bệnh nhân cho biết, khoảng 2 tháng trước, có quan hệ tình dục với người lạ nhưng không có biện pháp bảo vệ, từ lần đó anh cũng không liên lạc với đối phương. Sau quan hệ 2 tuần, anh T. thấy có vết trợt xuất hiện ở vùng kín, nhưng vài tuần sau biến mất nên anh không để ý nhiều.

Gần đây, vì tóc rụng nhiều bệnh nhân mới đi khám rụng tóc, kết quả xét nghiệm cho thấy anh T. mắc bệnh giang mai. “Bệnh nhân không tin mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục mà nghĩ rụng tóc do nấm da đầu hay gặp vấn đề về nang tóc”, bác sĩ Thành nói.

Rụng tóc kiểu 'rừng thưa', nam thanh niên bất ngờ phát hiện bệnh lây truyền qua đường tình dục- Ảnh 1.

Tóc rụng từng đám lốm đốm, nam thanh niên 34 tuổi đi khám bất ngờ phát hiện mắc giang mai.

Với trường hợp của bệnh nhân T., bác sĩ Tiến Thành cho biết, anh T, đang mắc giang mai ở thời kỳ thứ 2 với biểu hiện sẩn đỏ rải rác bàn tay, chân, rụng tóc kiểu “rừng thưa”.

Việc điều trị bệnh lý giang mai có rất nhiều phương pháp, tùy thuộc vào mức độ bệnh lý người mắc, bác sĩ sẽ thăm khám và lên phác đồ điều trị cụ thể.

Lựa chọn phác đồ điều trị dựa vào giai đoạn bệnh: giang mai sớm (≤ 2 năm) hay giang mai muộn (> 2 năm hoặc không xác định thời gian). Nếu bạn tình của người mắc có nghi ngờ và biểu hiện của bệnh phải được đi thăm khám, làm xét nghiệm giang mai và điều trị nếu mắc bệnh.

Với anh T., việc điều trị giang mai sẽ phải theo đúng phác đồ, có thể kết hợp công nghệ laser ánh sáng kết hợp để phục hồi tóc rụng, sau 3-4 tháng điều trị bệnh nhân sẽ phục hồi. Vì bệnh nhân đến thăm khám sớm, chưa có biến chứng nên tiên lượng bệnh nhân sẽ điều trị khỏi nhanh.

Biểu hiện bệnh giang mai rất đa dạng

Theo bác sĩ Thành, có nhiều yếu tố có thể gây ra tình trạng rụng tóc, bao gồm di truyền, tuổi tác, căng thẳng. Mặc dù rụng tóc không phải là vấn đề đáng lo ngại quá mức, nhưng nó có thể là cản trở đến sinh hoạt cũng như công việc.

Trong một số trường hợp, rụng tóc có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn như mắc phải căn bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Lý giải nguyên nhân xuất hiện bệnh lý giang mai, bác sĩ Tiến Thành cho biết, đây là một bệnh nhiễm trùng do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên. Con đường lây lan bệnh này chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn.

Xoắn khuẩn thâm nhập qua da của bộ phận sinh dục ít nhiều bị xây xát khi quan hệ tình dục sẽ gây bệnh tại chỗ (săng), đi vào máu và lan tràn khắp cơ thể. Các yếu tố làm tăng nguy cơ lây lan là bị nhiễm HIV/AIDS, bị các bệnh gây thương tổn ở bộ phận sinh dục, có hành vi tình dục bất thường (quan hệ tình dục miệng – sinh dục, quan hệ tình dục đồng giới….).

Rụng tóc kiểu 'rừng thưa', nam thanh niên bất ngờ phát hiện bệnh lây truyền qua đường tình dục- Ảnh 2.

Hình ảnh các nốt mẩn đỏ rải rác bàn tay, chân ở bệnh nhân mắc giang mai.

Xoắn khuẩn có hình lò xo, bao gồm 6-14 vòng xoắn. Sức đề kháng của xoắn khuẩn này rất yếu, ra khỏi cơ thể nó sống không quá vài giờ. Trong nước đá nó vẫn giữ được tính di động rất lâu, ở nhiệt độ 45 độ C nó bị chết sau 30 phút. Các chất sát khuẩn, xà phòng có thể diệt được xoắn khuẩn trong vài phút. Xoắn khuẩn giang mai có nhiều trong các thương tổn (săng, mảng niêm mạc, hạch).

Hình ảnh lâm sàng thực tế của bệnh giang mai rất đa dạng, phong phú tùy theo từng giai đoạn của bệnh.

Giang mai thời kỳ thứ nhất: Các thương tổn thường xuất hiện sau khoảng 3-4 tuần bị lây, đặc trưng của thời kỳ này là săng

Giang mai thời kỳ thứ 2: Thời kỳ này bắt đầu khoảng 6-8 tuần từ khi có săng với các biểu hiện lâm sàng sau đây:

  • Đào ban: Các dát đỏ hồng rải rác ở thân mình;
  • Mảng niêm mạc: Hay gặp nhất ở vùng hậu môn, sinh dục;
  • Viêm hạch lan tỏa;
  • Rụng tóc kiểu “rừng thưa”.

Giang mai thời kỳ thứ 3: Thời kỳ này bắt đầu vào năm thứ 3 của bệnh với các biểu hiện lâm sàng như:

  • “Gôm” giang mai ở da, cơ, xương;
  • Thương tổn tim mạch (giang mai tim mạch;
  • Thương tổn thần kinh gây bại liệt (giang mai thần kinh).

Phòng bệnh giang mai thế nào?

Bệnh nhân mắc giang mai không chỉ gây nên những tổn thương cho bản thân mà còn dễ lây truyền sang cho vợ/chồng/bạn tình. Giang mai gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hạnh phúc gia đình, gây nên tình trạng sứt mẻ, vợ chồng nghi kỵ không tin tưởng nhau, dẫn đến đổ vỡ trong hôn nhân.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Thành khuyến cáo nên thực hiện xét nghiệm giang mai cho tất cả phụ nữ mang thai vào lần khám thai đầu tiên sử dụng test nhanh giang mai để phát hiện, điều trị sớm, ngăn ngừa lây truyền giang mai từ mẹ sang con.

Thực hiện lối sống lành mạnh, chung thủy một vợ, một chồng. Đồng thời thực hiện hành vi tình dục an toàn, tình dục có biện pháp bảo vệ (sử dụng bao cao su).

Không sử dụng vật dụng cá nhân như khăn tắm, bàn chải đánh răng… tránh trường hợp dịch nhầy, máu, mủ có xoắn khuẩn giang mai của người bệnh lây cho người lành.

Thanh niên 17 tuổi dương tính với giang mai, nghi mắc đậu mùa khỉThanh niên 17 tuổi dương tính với giang mai, nghi mắc đậu mùa khỉ

SKĐS – Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn thành phố Biên Hòa vừa ghi nhận thêm một ca nghi mắc đậu mùa khỉ.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *