Monday , February 6 2023

Sắp có vaccine chống nghiện thuốc giảm đau nhóm opioid

Hướng dẫn mới về kê đơn thuốc giảm đau opioidHướng dẫn mới về kê đơn thuốc giảm đau opioid

SKĐS – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ đã đề xuất hướng dẫn mới về việc kê đơn thuốc giảm đau opioid, một nhóm thuốc gây nghiện được sử dụng để điều trị các cơn đau mạn tính…

Nhóm thuốc opioid được kê đơn giảm đau từ vừa đến nặng như khi bị chấn thương, sau phẫu thuật, bệnh nhân ung thư…  

Thuốc nhóm opioid có tác dụng giảm đau hiệu quả nhưng sẽ giảm dần theo thời gian, vì vậy muốn đạt hiệu quả điều trị phải tăng liều dùng, khiến người dùng bị lệ thuộc thuốc, nghiện thuốc sau 1 thời gian dài sử dụng để giảm đau… 

Về lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, thậm chí dùng quá liều thuốc có thể gây tử vong.

photo-1669044012401

Các nhà khoa học đang phát triển một loại vaccine có thể chống nghiện các thuốc nhóm opioid, trong đó có fentanyl.

Thống kê cho thấy, có đến hơn 150 người chết mỗi ngày ở Hoa Kỳ do dùng quá liều thuốc có chứa opioid tổng hợp, bao gồm cả fentanyl. Khoảng 80% những người cố gắng bỏ thuốc bị tái nghiện. 

Các chuyên gia cho hay, fentanyl mạnh hơn 50 lần so với heroin và 100 lần so với morphin. Ngay cả một lượng nhỏ – 2 mg- cũng có khả năng gây tử vong. 

Therese Kosten, Giám đốc Chương trình khoa học thần kinh phát triển, nhận thức và hành vi tại Đại học Houston (UH) cho biết, hiện nay rối loạn sử dụng opioid được điều trị bằng hỗn hợp các loại thuốc, bao gồm methadone, buprenorphine và naltrexone. 

Thuốc naloxone được sử dụng để điều trị quá liều opioid, trong đó có fentanyl. Thuốc có tác dụng nhanh chóng, hiệu quả, nhưng chỉ mang tính tức thời. Do đó, cần dùng naloxone liều kéo dài để hạn chế nguy cơ gây tử vong của việc quá liều fentanyl.

Mới đây, một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một loại vaccine có thể chống lại quá liều opioid (bao gồm fentanyl). Các nhà khoa học đã sử dụng một chất dẫn xuất từ vi khuẩn E. coli, để giúp tăng cường phản ứng miễn dịch đối với vaccine. Các kháng thể sẽ giúp cơ thể chống fentanyl mà không phản ứng chéo với các opioid khác.

  • Gia tăng các trường hợp sử dụng quá liều opioid  trong đại dịch COVID-19

    Gia tăng các trường hợp sử dụng quá liều opioid trong đại dịch COVID-19ĐỌC NGAY

Điều đó có nghĩa là một người đã được tiêm vaccine phòng nghiện các chất fentanyl vẫn có thể được điều trị giảm đau bằng các loại thuốc khác.

Vaccine này có thể tạo ra các kháng thể chống fentanyl liên kết với fentanyl đã tiêu thụ và ngăn không cho nó xâm nhập vào não, từ đó đào thảo fentanyl ra khỏi cơ thể qua thận. Do đó, người dùng sẽ không cảm thấy hưng phấn và có thể tỉnh táo.

Các nhà khoa học cho biết, phát hiện này sẽ làm giảm đáng kể những hậu quả nghiêm trọng mà số người đang lạm dụng các thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện gây ra, một vấn đề gây khó khăn cho xã hội trong nhiều năm.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cẩn trọng với 5 bệnh mùa đông – xuân ai cũng có thể mắc phải.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *