Saturday , May 18 2024

Sưng góc hàm 8 năm, đi khám người đàn ông bất ngờ bị u tuyến nước bọt

Thông tin từ BV đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết, đây là trường hợp nam bệnh nhân N.K.V (64 tuổi, địa chỉ tại TT Đồi Ngô, Lục Nam) có một khối sưng dưới góc hàm phải đã 8 năm nay. Khối u sưng không gây đau đớn, không gây cản trở ăn uống nên người bệnh cũng chủ quan không đi khám. Dạo gần đây, thấy khối sưng có xu hướng to dần khiến mặt lệch, không cân đối, người bệnh lo lắng nên đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám.

Sưng góc hàm 8 năm, đi khám người đàn ông bất ngờ bị u tuyến nước bọt - Ảnh 1.

Khối u tuyến nước bọt mang tai của người bệnh trước phẫu thuật.

Khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân đã hút thuốc lá nhiều năm. Các bác sĩ chỉ định người bệnh  làm các cận lâm sàng cần thiết như chụp CT scan, siêu âm, tế bào học… Kết quả phát hiện một khối u tròn dưới góc hàm phải, ranh giới rõ, di động, có kích thước 20x30mm. Bác sĩ đã chẩn đoán người bệnh mắc u warthin tuyến nước bọt mang tai phải và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u. 
Sưng góc hàm 8 năm, đi khám người đàn ông bất ngờ bị u tuyến nước bọt - Ảnh 2.

Khối u tuyến nước bọt trên phim chụp.

Kíp phẫu thuật do Bs.CKII Triệu Hoàng Đạo, khoa Răng hàm mặt, BV đa khoa tỉnh Bắc Giang  cùng các cộng sự thực hiện. Sau gần 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã loại bỏ thành công khối u ra khỏi góc hàm người bệnh. Người bệnh tiếp tục được theo dõi và chăm sóc tại khoa Răng hàm mặt. Hiện tại, sau 7 ngày phẫu thuật, người bệnh đã khoẻ mạnh và được xuất viện về nhà.

  • Cẩn thận khi sưng tuyến nước bọt mang tai

    Cẩn thận khi sưng tuyến nước bọt mang taiĐỌC NGAY

Theo Bs. CKII Triệu Hoàng Đạo, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân chia sẻ:”Phẫu thuật điều trị u tuyến nước bọt mang tai nói chung luôn gặp nhiều khó khăn vì ngoài vấn đề thẩm mỹ, còn liên quan trực tiếp đến cơ, mạch máu đặc biệt là dây thần kinh số VII đòi hỏi người phẫu thuật viên phải rất cẩn thận, khéo léo, tỉ mỉ”.
Ngoài ra, bác sĩ Đạo cũng chia sẻ thêm:”Việc theo dõi sau mổ, ngoài chảy máu, nhiễm trùng, rò tuyến nước bọt mang tai,…chúng tôi chú ý nhất đến nụ cười của bệnh nhân. Nụ cười tươi cân đối chứng tỏ dây thần kinh mặt không bị tổn thương, là thành công của ca mổ.”
Qua ca bệnh này, bác sĩ khuyến cáo: Nếu thấy có triệu chứng khối u sưng vùng góc hàm, đau hoặc không đau, dấu hiệu liệt mặt, khó nhai … thì người dân nên nhanh chóng đến bệnh viện có chuyên khoa răng hàm mặt với đầy đủ trang thiết bị hiện đại để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đồng thời, người dân không nên hút thuốc lá, hạn chế tiếp xúc với tia xạ và khám sức khoẻ định kỳ để có thể phát hiện u sớm và điều trị, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.
U tuyến nước bọt mang tai thường là tổn thương lành tính, nhưng có khả năng biến đổi ác tính sau nhiều năm, cần phẫu thuật để loại bỏ. Tuy nhiên, đây là một loại phẫu thuật khó, phức tạp đòi hỏi ekip phẫu thuật có chuyên môn cao, kiên trì, tỉ mỉ.

U tuyến nước bọt mang tai có đáng lo?U tuyến nước bọt mang tai có đáng lo?

SKĐS – Khối u tuyến nước bọt hầu hết là lành tính và thường được phát hiện ở tuyến mang tai.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *