Sunday , May 19 2024

Suy đa tạng do uống thuốc nam không nguồn gốc

Ông T.N.S, 62 tuổi, huyện Sông Lô,  tỉnh Vĩnh Phúc trước đó đi khám bệnh được chẩn đoán xơ gan, viêm dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh không uống thuốc theo đơn của bác sĩ mà nghe theo trên mạng internet mua thuốc nam không rõ nguồn gốc về uống.

Theo giới thiệu, thuốc này chữa “bách bệnh”, người bệnh đã mua về dùng trong nhiều ngày. Sau khi uống,  người bệnh thấy mệt nhiều, vàng da, ăn uống kém, đầy tức bụng.

Suy đa tạng do uống thuốc nam không nguồn gốc - Ảnh 1.

Ông S. đã vượt qua “lưới hái” tử thần. Ảnh:BVCC

Ông Sơn được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – chống độc, BVĐK tỉnh Phú Thọ trong tình trạng suy đa tạng (suy gan, suy tim, suy thận…).

Qua thăm khám, kết quả cận lâm sàng và chia sẻ của người nhà, các bác sĩ xác định nguyên nhân gây suy đa tạng do người bệnh sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc dài ngày.

Ngay lập tức, người bệnh được các thầy thuốc thực hiện các biện pháp hồi sức chuyên sâu, như: lọc máu, kháng sinh, tăng cường chế độ dinh dưỡng. Sau 7 ngày điều trị tích cực, sức khỏe người bệnh hồi phục hoàn toàn, không để lại di chứng.

Theo BSCKI. Bùi Xuân Khánh, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc – BVĐK tỉnh Phú Thọ, hiện nay trên mạng xã hội, thuốc nam không rõ nguồn gốc được bán tràn lan và quảng cáo trị “bách bệnh”.

Với quan niệm thuốc nam lành tính nên người dân sử dụng rất nhiều. Để phòng tránh những trường hợp đáng tiếc như trên, người dân khi có bệnh nên khám tại các cơ sở y tế uy tín và uống thuốc theo đơn của bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc theo kinh nghiệm dân gian, truyền tai, thuốc trôi nổi trên thị trường để tránh “tiền mất, tật mang”.

Việt Nam nằm trong vùng có tỷ lệ mắc bệnh sỏi tiết niệu caoViệt Nam nằm trong vùng có tỷ lệ mắc bệnh sỏi tiết niệu cao

SKĐS – Thông tin trên được các nhà khoa học đưa ra tại Hội thảo khoa học chuyên đề về Kỹ thuật ít xâm lấn trong điều trị bệnh lý sỏi đường tiết niệu được BVĐK tỉnh Bình Dương tổ chức sáng 8/4/2022.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *